Cách Tính Tiền Lương Bình Quân 6 Tháng Liền Kề, Trợ Cấp Thôi Việc

Không ít người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thắc mắc về mức bình quân tiền lương, thu nhập tháng để tính các chế độ bảo hiểm xã hội thế nào. Sau đây là giải đáp của lingocard.vn về mức bình quân tiền lương tháng.

Đang xem: Cách tính tiền lương bình quân 6 tháng liền kề

Mức bình quân tiền quân tiền lương tháng đóng BHXH khi nghỉ hưu

Câu hỏi: Xin chào lingocard.vn, cho tôi hỏi, mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần quy định thế nào? – Đặng Quân (Huế).

Trả lời:

Theo Điều 20 Thông tư 59/2015 /TT-BLĐTBXH, người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

(Mbqtl: mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội).

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 5 năm (60 tháng) cuối trước khi nghỉ việc

60 tháng

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 năm (72 tháng) cuối trước khi nghỉ việc

72 tháng

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 8 năm (96 tháng) cuối trước khi nghỉ việc

96 tháng

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 10 năm (120 tháng) cuối trước khi nghỉ việc

120 tháng

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 15 năm (180 tháng) cuối trước khi nghỉ việc

180 tháng

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 20 năm (240 tháng) cuối trước khi nghỉ việc

240 tháng

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của của toàn bộ thời gian đóng

Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian.

Cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH thế nào? (Ảnh minh họa)

Cách tính mức bình quân thu nhập tháng với người tham gia BHXH tự nguyện

Câu hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được 20 năm, năm sau đủ tuổi hưởng lương hưu. Tôi có xem cách tính lương hưu thấy mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội, xin hỏi cách tính thế nào? – Vũ Tường (Quảng Ngãi).

Trả lời:

Với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 134/2015/NĐ-CP, mức hưởng lương hưu hàng tháng được tính cụ thể như sau:

Mức lương hưu hàng tháng được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng nhân với mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng bình quân các mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng.

Thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm do Tổng cục Thống kê công bố hàng năm.

Xem thêm: Khóa Học Quân Sự Hè – Học Kỳ Trong Quân Đội Hè 2019

Như vậy, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện căn cứ mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội như trên.

Mức bình quân tiền lương để tính chế độ thai sản thế nào?

Câu hỏi: Em có tìm hiểu cách tính tiền thai sản thấy công thức ghi mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Xin hỏi, cụ thể mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tính thế nào? – Hà Ngọc (Sơn La).

Trả lời:

Căn cứ Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng chế độ thai sản được quy định như sau:

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

Theo đó, tại Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH nêu rõ, mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn.

Trường hợp lao động nữ đi làm cho đến thời điểm sinh con mà tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc, bao gồm cả tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Vì bạn không nêu cụ thể quá trình đóng bảo hiểm xã hội, do đó bạn theo dõi ví dụ tính dưới đây với cách tính ở trên để hiểu rõ cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

– Từ tháng 11/2019 đến tháng 02/2020 (4 tháng) đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 7.000.000 đồng/tháng;

– Từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2020 (2 tháng) đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 8.500.000 đồng/tháng.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của chị N được tính như sau:

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc

=

(7.000.000 x 4) + (8.500.000 x 2)

6

 

=

7,5 triệu đồng/tháng

Như vậy, mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc để làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản của chị N là 7,5 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Cách Tải Picsart Cho Máy Tính, Cách Dùng Picsart Trên Windows 10

Trên đây là cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Nếu còn băn khoăn, độc giả vui lòng gửi câu hỏi tại đây. Các chuyên gia pháp lý của lingocard.vn sẽ hỗ trợ bạn câu trả lời trong vòng 24 giờ làm việc, nếu câu hỏi đầy đủ thông tin.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính