Cách Tính Spread – Chênh Lệch Spread Là Gì

Phí Spread là một trong những loại phí mà nhà đầu tư phải trả khi giao dịch tại sàn môi giới. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về phí Spread và cách tính toán phí này như thế nào chưa? Hôm nay lingocard.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu phí Spread là gì và cách tính phí spread trong giao dịch lingocard.vn. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Phí Spread là gì?

*

Phí Spread là gì?

Các nhà môi giới ngoại hối trích dẫn hai mức giá khác nhau cho các cặp tiền tệ: Giá mua vào (bid) và giá bán ra (ask)

Giá mua vào (bid) là giá mà chúng ta bán cặp tiền tệ trên thị trường Ngoại hối. Giá bán ra (ask) là giá mà chúng ta trả để mua cặp tiền tệ. Sư khác biệt giữa hai loại giá này được gọi là chênh lệch giá mua giá bán spread. Sự chênh lệch là thu nhập của các sàn ngoại hối. Thay vì tính một khoản phí riêng để thực hiện giao dịch, chi phí được tính vào giá mua và bán của cặp tiền bạn muốn giao dịch. Vì vậy, khi một nhà môi giới tuyên bố không có hoa hồng thì nó lại gây hiểu lầm bởi vì trong khi không có phí hoa hồng riêng, bạn vẫn phải trả tiền hoa hồng. Nhưng nó được cộng vào sự chênh lệch giá!

Mức spread trong giao dịch lingocard.vn được đo lường như thế nào?

Mức spread thường được đo bằng pips, là đơn vị chuyển động giá nhỏ nhất của một cặp tiền tệ. Đối với hầu hết các cặp tiền tệ, một pip bằng 0,0001. Một ví dụ về mức chênh lệch 4 pip đối với EUR/USD sẽ là 1,1051 / 1.1053. Báo giá này cho thấy mức chênh lệch là 2 pips.

Đang xem: Cách tính spread

Các cặp tiền tệ liên quan đến đồng yên Nhật Bản chỉ được báo giá có 2 số thập phân (trừ khi có các pips phân số,thì có 3 số thập phân). Ví dụ, USD/JPY là 110.00/110.04. Báo giá này có sự chênh lệch là 4.

Có những loại spread nào trong lingocard.vn?

*

Có những loại spread nào trong lingocard.vn?

Loại chênh lệch mà bạn có thể thấy trên một sàn giao dịch phụ thuộc vào nhà môi giới ngoại hối và cách họ kiếm tiền.

Có hai loại spreads: cố định và thay đổi. Các chênh lệch cố định thường được cung cấp bởi các nhà môi giới hoạt động như một nhà tạo lập thị trường hoặc mô hình dealing desk, trong khi các chênh lệch biến đổi được cung cấp bởi các nhà môi giới vận hành mô hình non-dealing desk.

Spreads cố định trong lingocard.vn là gì?

Khái niệm

Chênh lệch cố định giữ nguyên như nhau bất kể điều kiện thị trường tại bất kỳ thời điểm nào. Nói cách khác, dù thị trường có biến động hay yên lặng, thì mức chênh lệch không bị ảnh hưởng. Chênh lệch cố định được cung cấp bởi các nhà môi giới hoạt động như một nhà tạo lập thị trường hoặc mô hình dealing desk.

Sử dụng dealing desk, nhà môi giới mua vào khối lượng lớn từ nhà cung cấp thanh khoản của họ và cung cấp các lệnh này với quy mô nhỏ hơn cho các nhà giao dịch. Điều này có nghĩa là nhà môi giới đóng vai trò là đối tác cho khách hàng của họ. Bằng cách có một bàn giao dịch, điều này cho phép nhà môi giới ngoại hối đưa ra mức chênh lệch cố định vì họ có thể kiểm soát giá họ hiển thị cho khách hàng của mình.

Những lợi thế của giao dịch với Spread cố định là gì?

Chênh lệch cố định có yêu cầu về vốn nhỏ hơn, vì vậy giao dịch với chênh lệch cố định cung cấp một sự thay thế rẻ hơn cho những người giao dịch không có nhiều tiền để bắt đầu giao dịch. Giao dịch với chênh lệch cố định cũng làm cho việc tính toán chi phí giao dịch trở nên dễ đoán hơn. Vì chênh lệch không bao giờ thay đổi, bạn nên luôn chắc chắn về những gì bạn có thể mong đợi để trả khi mở giao dịch.

Nhược điểm của giao dịch với Spreads cố định là gì?

Yêu cầu có thể xảy ra thường xuyên khi giao dịch với chênh lệch giá cố định do giá cả chỉ đến từ một nguồn (nhà môi giới của bạn).

Sẽ có lúc thị trường ngoại hối biến động và giá cả thay đổi nhanh chóng. Vì chênh lệch là cố định, nhà môi giới sẽ không thể mở rộng chênh lệch để điều chỉnh cho các điều kiện thị trường hiện tại. Vì vậy, nếu bạn cố gắng tham gia một giao dịch ở một mức giá cụ thể, nhà môi giới sẽ chặn khối giao dịch và yêu cầu bạn chấp nhận một mức giá mới. Bạn sẽ được giới thiệu lại một lần nữa với giá mới. Thông báo yêu cầu sẽ xuất hiện trên nền tảng giao dịch của bạn cho bạn biết rằng giá đã di chuyển và hỏi bạn liệu bạn có sẵn sàng chấp nhận mức giá đó hay không. Nó gần như luôn luôn là một mức giá tồi tệ hơn so với giá bạn đặt.

Trượt giá là một vấn đề khác. Khi giá đang di chuyển nhanh, nhà môi giới không thể duy trì một mức chênh lệch cố định và giá cuối cùng bạn kết thúc sau khi tham gia giao dịch sẽ hoàn toàn khác với giá nhập dự định. Trượt giá tương tự như khi bạn đồng ý gặp cô gái hay anh chàng nóng bỏng nào đó để uống cà phê và nhận ra người thực sự trước mặt bạn trông không giống bức ảnh.

Spreads biến đổi trong lingocard.vn là gì?

Khái niệm

Như tên cho thấy, chênh lệch biến luôn luôn thay đổi. Với chênh lệch biến đổi, chênh lệch giữa giá mua và giá bán của các cặp tiền tệ luôn thay đổi.

Biến chênh lệch được đưa ra bởi các nhà môi giới non-dealing desk. Các nhà môi giới non-dealing desk nhận được giá của các cặp tiền từ nhiều nhà cung cấp thanh khoản và chuyển các giá này cho nhà giao dịch mà không cần sự can thiệp của dealing desk. Điều này có nghĩa là họ không kiểm soát được sự chênh lệch. Và chênh lệch sẽ mở rộng hoặc thắt chặt dựa trên cung và cầu của tiền tệ và sự biến động chung của thị trường.

Xem thêm: Cách Vẽ Biểu Đồ Pareto Bằng Excel Với Các Thao Tác Đơn Giản, Hướng Dẫn Vẽ Biểu Đồ Pareto Nguyên Lý 80

Thông thường, chênh lệch mở rộng trong quá trình phát hành dữ liệu kinh tế cũng như các giai đoạn khác khi thanh khoản trên thị trường giảm (như trong các ngày lễ và khi zombiepocalypse bắt đầu).

Ví dụ: bạn có thể muốn mua EUR/USD với mức chênh lệch 2 pips, nhưng ngay khi bạn chuẩn bị nhấp vào mua, báo cáo thất nghiệp của Hoa Kỳ được phát hành và mức chênh lệch nhanh chóng tăng lên 20 pips! Ngoài ra sự chênh lệch cũng có thể mở rộng khi Trump ngẫu nhiên phát biểu trên tweet về đồng đô la Mỹ.

Những lợi thế của giao dịch với chênh lệch biến đổi là gì?

Chênh lệch biến đổi loại bỏ kinh nghiệm báo giá lại . Điều này là do sự thay đổi trong các yếu tố chênh lệch trong sự thay đổi giá do điều kiện thị trường. (Nhưng chỉ vì bạn sẽ không được báo giá lại không có nghĩa là bạn sẽ không trải qua sự trượt giá).

Giao dịch với chênh lệch biến đổi cũng cung cấp giá cả minh bạch hơn, đặc biệt là khi bạn cho rằng việc có quyền truy cập vào giá từ nhiều nhà cung cấp thanh khoản thường có nghĩa là giá tốt hơn do cạnh tranh.

Nhược điểm của giao dịch với chênh lệch biến đổi là gì?

Chênh lệch biến đổi không lý tưởng cho scalpers. Biên độ mở rộng có thể nhanh chóng ăn vào bất kỳ lợi nhuận nào mà người đầu cơ kiếm được. Chênh lệch biến đổi cũng tệ như đối với các nhà giao dịch mới chơi. Tiền lãi có thể lớn đến nổi trông giống như có lợi nhuận và có thể biến thành không có lợi trong nháy mắt.

Chênh lệch cố định và chênh lệch biến đổi: Cái nào tốt hơn?

Câu hỏi trong đó là một lựa chọn tốt hơn giữa chênh lệch cố định và biến đổi phụ thuộc vào nhu cầu của người giao dịch. Có những người giao dịch có thể tìm thấy chênh lệch cố định tốt hơn so với chênh lệch biến đổi. Điều ngược lại cũng có thể đúng với các nhà giao dịch khác.

Nói chung, các nhà giao dịch có tài khoản nhỏ hơn và giao dịch ít thường xuyên hơn sẽ được hưởng lợi từ giá chênh lệch cố định.Và các nhà giao dịch có tài khoản lớn hơn, giao dịch thường xuyên trong giờ thị trường cao điểm (khi chênh lệch là chặt chẽ nhất) sẽ được hưởng lợi từ chênh lệch biến đổi.

Các nhà giao dịch muốn thực hiện giao dịch nhanh và cần tránh các yêu cầu sẽ muốn giao dịch với chênh lệch biến đổi.

Chi phí và tính toán chênh lệch

Bây giờ bạn đã biết spread là gì và hai loại spread khác nhau, bạn cần biết thêm một điều nữa….

Làm thế nào spread liên quan đến chi phí giao dịch thực tế?

Tất cả những gì bạn cần biết là hai điều dưới đây:

Giá trị trên mỗi pipSố lượng lots mà bạn giao dịch

Hãy nhìn vào một ví dụ. Trong trích dẫn ở trên, bạn có thể mua EUR/USD với giá 1.36640 và bán EUR/USD với giá 1.35626. Điều này có nghĩa là nếu bạn đã mua EUR/USD và sau đó đóng lệnh ngay lập tức, nó sẽ dẫn đến mất 1,4 pips.

Xem thêm: Mini Game Đoán Tính Cách Của Bạn Qua Nắm Đấm, Đoán Tính Cách Của Bạn Qua Nắm Đấm

Để tính tổng chi phí, bạn sẽ nhân chi phí cho mỗi pip với số lots bạn giao dịch. Vì vậy, nếu bạn giao dịch các lots nhỏ (10.000 đơn vị), giá trị mỗi pip là 1 đô la, vậy là chi phí giao dịch của bạn sẽ là 1,40 đô la để mở giao dịch này. Chi phí pip là theo cấp số nhân. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần nhân chi phí cho mỗi pip với số lượng lot bạn đang giao dịch. Nếu bạn tăng quy mô lệnh, chi phí giao dịch của bạn, được phản ánh trong mức chênh lệch, cũng sẽ tăng. Ví dụ: nếu mức chênh lệch là 1,4 pips và bạn có thể giao dịch 5 lot nhỏ, thì chi phí giao dịch của bạn là 7,00 đô la.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về phí Spread cũng như cách tính toán phí Spread. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các nhà đầu tư. Chúc các bạn một ngày giao dịch thuận lợi!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính