Hướng Dẫn Cách Tính Số Vòng Dây Biến Áp Xung, Biến Áp Xung

Cách tính số vòng dây quấn máy biến áp 1 pha cách ly và Tính tiết diện dây quấn máy biến áp lõi sắt hình chữ E-I,
Nội dung bài viết– Công thức tính lõi sắt- Công thức tính số vòng dây- Công thức tính dòng tải dây- Bảng tra dòng tải dây đồng theo tiết diện

Máy biến áp được sử dụng hầu hết ở mọi lĩnh vực trong đời sống, Máy biến áp có thể là biến áp tăng áp, hoặc hạ áp. Tùytheo mục đích sử dụng mà có nhiều loại máy có thông số kỹ thuật khác nhau, Mong muốn tự làm để có được 1 máy biến áp nhiều người muốn học hỏi để tự quấn cho mình 1 máy biến áp ưng ý nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc còn gặp nhiều khúc mắc tính toán cũng như kinh nghiệm quấn để có 1 biến áptốt và chất lượng đúng tiêu chuẩn và có thể sử dụng bình thường. Bài viết này lingocard.vn sẽ chia sẻ1 số kinh nghiệm quấn biến áp cơ bản và dễ hình dung nhấtđê có thể mọi người đều có thể làm theo và thực hành được. Ở đây lingocard.vnsẽ hướng dẫn bạnquấn máy biến áp loại lói sắt vuông hình E -I.

Đang xem: Cách tính số vòng dây biến áp xung

Ví dụ:Tôi cần 1 máy biến áp 1 pha có công suất 240VAcách ly có điện áp vào 220V, điện áp ra 24V . Vậy cần lõi săt như thế nào, số vòng dâylà bao nhiêu, tiết diện dây là loại dây nào?

Xác định 3 thông số chính tạo ra 1 máy biến áp

Thông số điệnvào sơ cấp(UVào): Điệnvào biến áp là bao nhiều VolThông số điện ra thứ cấp(URa: Điện đầu ra biến áp là bao nhiều VolCông suất máy biến áp (P): Công suất máy thường được tính bằng KVA, Ampe (A) , KW.

Chuẩn bị:

Tính Lõi thép vuông sắt (Fe)Silicloại E-I lớn nhỏ theo công suất máy: Để tính được lõi sắt ta cần tính được tiết được diện tích lõi sắt phải phù hợp với công suất của máy thì chọn lõi sắt có diện tích phù hợp nhất ta tính theo công thức thực nghiệmsau đây. Đây là công thức áp dụng với tần số điện 50Hz tại Việt Nam để xác định diện tích lõi sắt cần quấn theo công suất

1. Công thức xác định diện tích lõi sắt cần quấn.

Xem thêm: đồ án công tác trắc địa trong thi công xây dựng nhà cao tầng

P = (K x η x S2)/14000

Trong đó:

P là công suất của máy biến áp (VA)η là hệ số hiệu suấtcốt lõi sắtK Hệ số hở từ thông giữa các lõi thép ( Các lá thép khi xếp lại với nhau luôn có 1 đường hở )S diện tích lõi sắt cần quấn (mm2)

Dưới đây là bảng tra hệ số hiệu suất của lõi sắt silic và hệ số hở của từ thông

Vật liệu tấm lõi Hệ số hở (K) Hệ số hiệu suất (η)
Lá thép E có bề dầy là 0.35mm 0.93 0,84
Lá thép E có bề dầy là 0.5mm 0.9 0.82
Lá thép bị han rỉ và lồi lõm 0.8 0.8

Từ công thức trên ta có thể tính được diện tích được diện tích lõi sắt biến áp cách cần quấn như sau,

S2= (P x 14000)/(K xη)

=> S =√S2

Với thị trường Việt Nam hiện nay thường có loại Fe tôn Silic có độ dầy là0,5mm là chínhnên ta sẽ chọn hệ số K = 0,9, hệ sốη = 0,82

Với ví dụ ở đầu bài ta đã có công suất máy P = 240VA có thể tính được diện tích cần tìm của lõi sắt là như sau

S2= (P x 14000)/(K xη) = (240 x 14000)/ (0.9 x 0,82)= 4,552,846 mm2

Lấy căn bậc 2 của S2ta tìm được S có diện tích S= 2133mm2 = 21,3Cm2

Như hình dưới đây ta có thể thấy được diện tích S được tính bằng chiều rộng acủa bản Fe và chiều Dầy b của lõi S = a x b. Với diện tích cần quấn21,3Cm2 từ đó có thể chọn bộ Fe có diện tích a= 4, b =5là phù hợp với công suất này

*
*

Chọn lõi sắt Fe phù hợp với công suất máy 240VAdiện tích là 21,3cm2, cóa =4cm, b= 5cm là phù hợp

Lưu ý: Khi tính ra được diện tích lõi sắt Scần quấn cho biến áp được bao nhiêu ta không nhất thiết phải chọn loại Fe có diện tích phải chính xác 100%, Do đó có thể chọn con số tương đối hoặc gàn đúng. Như ví dụ trên ta tính được diện tích lõi sắt cần quấn cho công suất 240VA là 21,3Cm2. Do ngoài thị trường có các bộ Fe có diện tính lõi cố định nên ta chọn loại có bản rộng a = 4cm, b = 5cm là phù hợp. Hoặc có bộ Fe nào có diện tích lõi tương đương thì ta chọn loại đó.Từ đó lấy a x b = S.

Tìm được S = a x b = 4 x 5 = 20cm2

Lõi cách điện bằng nhựa hoặc giấy cách điện phải phù hợp với chiều dài và rộng của bộ Fe Silic đã chọn có diện tích lõi.

Xem thêm: Khóa Học Kỹ Năng Sống Tại Hà Nội 2021, Top 6 Trung Tâm Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Ở Hà Nội

*

Lõi cách điện được làm bằng nhựa ép cách điện tốt, chịu nhiệt tốt , Hoặc có thể dùng bằng giấy cách điện

2.Tính số vòng dây quấn

Sau khi tìm được 1 bộ Fe có công suất phù hợp bạn cần tính số vòng dây và tiết diện dây cần quấn.Để xác định được số vòng dây quấn ta phải biết được điện áp đầu vào và điện áp đầu ra cần lấy.

+ N/V là số vòng trên 1 vol+ N1 là số vòng dây quấn của cuộn dây sơ cấp+ N2 là số vòng dây quấn của con dây thứ cấp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính