Hướng Dẫn Cách Tính Số Mũi Gầy, Cách Tính Số Mũi Đan Cần Bắt

Áo len là loại áo được ưa chuộng nhất vào mùa đông, hiện nay. Phải chăng trong mỗi chúng ta ai ai cũng có ít nhất một cái áo len đúng không ạ. Bạn có muốn tự mình làm cho mình một cái áo len như vậy không? Bây giờ, mình sẽ hướng dẫn cho bạn tự làm để đan một chiếc áo len xinh đẹp nha.

Đang xem: Cách tính số mũi gầy

*

Nào chúng hãy bắt tay vào làm nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để đan một chiếc áo len như vậy thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau.

Chất liệu: Len valentine (10 cuộn).1 que đan 6,5mm.1 que 5mm.1 bì stitch markers.1 cây thước dây.1 cây kéo.

Các bước thực hiện

Nào bây giờ chúng ta sẽ cùng bắt tay vào đan nhé.

Bước 1: Pháp thảo trước bản vẽ và tính số mũi cho mỗi phần.

*

Size áo mình sẽ móc là dành cho người từ 45kg đến 55kg.Mặt áo số 1: Dài 56cm; ngang 52cm; vai 20cm Mặt áo số 2: Dài 58cm, ngang 58cm.2 tay áo: chiều dài 40cm; chiều ngang cổ tay 11cm; chiều ngang ống tay gần nách 15cm.

Bước 2: Móc mặt áo số 1

Móc phần viền cho mặt áo số 1.

Dùng cây móc 4,5mmLấy mũi trượt đầu tiên và gây lên 60 mũi móc xích.

*

 

Móc tiếp 3 mũi móc xích nữa, Cuộn que móc của sợi len theo chiều ngược chiều kim đồng hồ bỏ qua 4 chân móc kể từ que móc và móc vào chân móc số 5. Sau đó các bạn tiếp tục kéo len qua và đan tiếp 2 mũi len kép.

*

Cứ tiếp tục như vậy với các mũi kế tiếp cho đến hết mũi đan. Ta được vòng thứ 2.

*

Tiếp theo bạn đan cho mình 3 mũi móc xích, lật ngược phần móc lại bạn móc ở mũi thứ 2 và móc cho mình 1 mũi kép luồn phía sau, tiếp theo móc ở chân mũi thứ 3 , 1 mũi kép luồn phía trước.

*

Cứ như vậy bạn cứ đan xen kẻ mũi móc số chẵn luồng phía sau và mũi lẻ thì luồng phía trước cho đến mũi đan cuối cùng. Ta được vòng thứ 3.

Tiếp tục đan với vòng thứ 4, ta đan tương tự vòng thứ 3, móc tiếp 3 mũi móc xích, lật ngược lại và móc ở chân móc thứ 2 luồng phía sau và chân móc thứ 3 luồng phía trước, chân chẵn bạn sẽ luồng phía sau còn chân chẵn bạn sẽ luồn phía trước. Tiếp tục, như vậy cho đến hết mũi chân ta được đường vòng thứ 4. Xong vòng thứ 4 bạn lại tiếp tục với vòng thứ 5.

*

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần viền của áo rồi đó nha.

Móc phần thân áo:

Đỏi que móc thành que 6mmBạn sẽ chia phần thân áo thành 5 phần: phần 1 gồm 6 chân mũi, phần 2 gồm 14 chân mũi, phần 3 gồm 20 chân mũi, phần 4 gồm 14 chân mũi và phần cuối cùng gồm 6 chân mũi.Đan phần 1: bạn móc cho mình 3 mũi móc xích quay ngược phần đan lại và móc từ mũi thứ 2 móc lên cho mình 1 mũi móc kép, móc đến mũi thứ 6.

Xem thêm: Trình Chuyển File Ảnh Sang Excel Trực Tuyến Ocr Hình Chụp Đến Excel

Đan tiếp phần 2: móc ở mũi thứ 7, 1 mũi kép luồng phía sau, chân mũi thứ 8 cũng móc như chân mũi thứ 7.Chân mũi thứ 9 và chân mũi thứ 10 sẽ móc 2 mũi kép trên 2 chân móc.Chân mũi thứ 11,12,13,14,15,16 bạn sẽ móc liên tục 6 mũi móc kép luồn phía sau.Chân mũi 17,18 thì bạn sẽ móc 2 mũi kép trên 2 chân móc.Chân mũi 19, 20 bạn sẽ móc 2 mũi kép luồn phía sau.Đến phần 3: bạn sẽ móc 20 chân móc tiếp theo bằng mũi móc kép trên 20 chân móc.Phần 4 bạn làm như phần 2 và phần 5 bạn đan như phần 1 tuân theo quy tắc đối xứng. Như vây, là bạn vừa hoàn thành xong vòng móc thứ 5.Tiếp tục với vòng móc thứ 6 ở đây thì ta sẽ móc phần 5 trước, đầu tiên bạn quay ngược lại phần móc lại và móc 3 mũi móc xích sau đó bạn móc 5 mũi móc kép trên 5 chân móc.Mũi móc số 7,8 móc 2 mũi kép luồn phía trước.Mũi móc 9,10 móc 2 mũi móc kép trên 2 chân móc.Mũi móc 11 đến 16 móc 6 mũi móc kép luồn phía trước.Mũi 17, 18 móc 2 mũi kép trên 2 chân móc.Mũi 19, 20 móc 2 mũi kép luồn phía trước trên 2 chân móc.Từ mũi 21 móc tiếp 20 mũi móc kép luồn phía trước.Phần 2 thì bạn móc như phần 4, phần 1 thì bạn móc như phần 5 theo quy tắc đối xứng.Bạn cứ lặp lại các vòng móc như vậy cho đến hết vòng 33.

Sau khi móc đến vòng 33 thì bạn đã được phần mặt áo thứ nhất.

Tiếp chia mặt 1 thành 3 phần A;B;C. Phần A gồm 25 chân mũi, phần B gồm 15 chân mũi, phần C gồm 25 chân mũi.

Phần A,C bạn móc tiếp cho mình các chân móc như đối với các vòng trước đến vòng thứ 36 và giảm chân mũi cứ mỗi vòng bạn giảm cho mình 1 chân mũi.Phần B thì bạn giữ nguyên không đan nữa phần B này dùng để làm cổ áo.

Vậy là bạn đã xong mặt thứ 1 rồi nhà. Tiếp tục với mặt số 2 thôi nào.

Bước 3: Móc mặt số 2 cho áo.

Móc phần viền tương tự như đã móc ở mặt số 1.Ở phần thân áo của mặt số 2 này bạn sẽ móc với các chân móc kép luồn phía sau và móc cho mình đến vòng thứ 35Chia phần thân áo thứ 2 làm 3 Phần A gồm 23 chân mũi, phần B gồm 14 chân mũi và phần C gồm 23 chân mũi.Móc vòng số 36 cho 2 phần A,B nhớ là phải giảm mũi ở vòng 36 cho 2 phần A,B theo tính đối xứng nhé.Kết thúc múi đan của mặt 2 bạn để dư ra một đoạn len khoảng 2m để nối phần vai của mặt 2 và mặt 1.

Bước 4: Ghép mặt 1 và mặt 2 lại với nhau.

Chồng 2 mặt lên với nhau. Như lưu ý là khi giảm mũi ở mặt 1 và mặt 2 thì bạn nên tính để có số chân mũi ở phần vai ở cả 2 bên bằng nhau như thế thì khi chồng lên nó không bị thừa hay thiếu chân mũi bạn sẽ ghép dễ dàng và đẹp hơn.

Kéo que móc từ mặt 2 qua đâm vào mặt 1 và kéo sợi len thừa ở mặt 2 qua mặt 1 và tiếp tục với mũi móc đơn.

Cứ tiếp tục như vậy cho cả 2 phần vai.

Bước 5: Móc phần tay áo.

Móc phần viền tay áo như phần viền của các mặt áo gầy 30 mũi và móc cho mình 20 vòng như mặt sau.Đến vòng 21 đến vòng 24 thì bạn bắt đầu tăng mũi mỗi đường móc sẽ tăng 1 mũi. Làm như vậy với tay thứ 2.

Nối phần tay áo vào với phần thân áo và móc các đường viền của phần thân áo bằng múi móc xích là chiếc áo đã hoàn thành rồi.

Xem thêm: Bài Văn Mẫu Kể Về Chuyện Vui Sinh Hoạt Lớp 6, Kể Về Một Chuyện Vui Sinh Hoạt

Lời kết

Vậy là chiếc áo len của bạn đã hoàn thành rồi đúng không nào. Cũng thật đơn giản phải không, Hãy tự làm cho mình một chiếc áo len theo cách riêng của mình như vậy nhé. Chúc bạn thành công.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính