Cách Tính Phần Trăm Độ Dốc Của Đường Dốc Tự Làm, Cách Tính Độ Dốc Của Đường Dốc Tự Làm

Việc lợp mái tôn hiện nay đã rất phổ biến do sản phẩm tôn lợp mái đang ngày càng được sử dụng rộng rãi với những đặc tính ưu việt. Giá cả phải chăng, độ bền như tôn truyền thống mà có nhiều màu sắc đa dạng, phong phú. Để tính được độ dốc mái nhà hợp lí cần đảm bảo những yếu tố gì? Cách tính độ dốc mái tôn sao cho đúng để không gây thấm dột cho ngôi nhà. Những thông tin sau đây chắc chắn sẽ rất cần thiết cho bạn.

Đang xem: Cách tính phần trăm độ dốc

Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc của mái tôn là độ nghiêng của mái khi hoàn thiện so với mặt phẳng. Hay nói cách khác chính là tỉ số giữa chiều cao của mái với chiều dài của mái. Khi lắp mái cần một độ nghiêng nhất định để đảm bảo nước không bị đọng trên mái, gây hao mòn, thấm dột. Độ nghiêng của mái phải phù hợp với kết cấu công trình.

Mỗi loại đều có độ dốc khác nhau, mái càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh. Tuy nhiên mái dốc lớn sẽ khá tiêu hao vật liệu lợp mái. Độ dốc mái phụ thuộc vào chất liệu làm ra chúng. Vối mái tôn độ dốc hợp lý nhất tối thiểu là 10%.

Tỷ lệ phần trăm độ dốc mái tôn có thể thay đổi tùy theo từng thiết kế công trình. Nhưng về cơ bản thì phải đạt tiêu chuẩn kĩ thuật sao cho việc thoát nước đạt hiệu quả cao nhất.

*

Độ dốc mái tôn thế nào là hợp lí

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc mái tôn cho từng kiểu công trình

Độ dốc mái tôn sẽ được xác định tùy thuộc vào từng kiểu kết cấu mái của công trình. Mỗi thiết kế lại có độ dốc khác nhau. Nhằm đảm bảo sự hợp lý, chắc chắn và cả về tính thẩm mỹ cho mái nhà. Sau đây là một số những tiêu chuẩn về độ dốc mái tôn đạt chuẩn nhất theo từng kiểu kết cấu xây dựng

Độ dốc mái tôn cho nhà cấp 4

Nhà cấp 4 thường được xây trên diện tích có chiều rộng lớn. Vì vậy cần xây dựng độ dốc mái lớn để cân xứng với ngôi nhà.

Thường thì sẽ có độ dốc tối đa là 20%. Tối thiểu 10%.

Trong quá trình thi công lắp đặt mái tôn, cần tính toán diện tích và tính độ dốc của trần nhà. Từ đó có thể xác định được độ dốc cho mái tôn một cách hợp lý nhất.

*

Nhà cấp 4 nên có độ dốc mái khoảng 10%

Độ dốc mái tôn nhà ống

Nhà ống được xây dựng trên diện tích đất có chiều rộng nhỏ, chiều dài lớn. Xây dựng mái tôn cho nhà ống thường chỉ lợp mái cho tầng trên cùng (tầng thượng). Vì vậy độ dốc mái tôn của nhà ống thường chỉ từ 10% – 15% tùy vào diện tích cần lợp. Không nên lợp mái tôn với độ dốc lớn cho nhà ống vì sẽ gây mất thẩm mĩ, mái tôn nhô cao lên đồng thời không giảm được tiếng ồn khi trời mưa.

*

Mái tôn cho nhà ống

Đặc biệt, với kiểu kết cấu nhà ống hiện nay, thì việc thì công lợp mái tôn lạnh chống nóng được coi là ưu tiên hàng đầu. Do đó, tù thuộc vào dòng tôn bạn lựa chọn sử dụng. Kết hợp với thiết kế của công trình. Mà cần có những tính toán về độ dốc mái sao cho hợp lý và an toàn nhất

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn nhà xưởng

Nhà xưởng thường là loại nhà có diện tích bề mặt lớn. nếu áp dụng lợp mái tôn cần chọn độ dốc tối thiểu 10%, tối đa 30%.

Xem thêm: Khóa Học Dinh Dưỡng Lâm Sàng “, Khoa Dinh Dưỡng Lâm Sàng

Lợp mái nhà xưởng cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn vật liệu vì nhà xưởng chứa nhiều dụng cụ, thiết bị quan trọng. Ốc vít lợp mái tôn nên là loại ốc vít làm từ thép không gỉ mạ crom. Trong quá trình lợp tôn nên sử dụng thêm keo kết dính.

Tuỳ theo điều kiện của vật liệu lợp như thế nào và yêu cầu của việc xây dựng ra sao. Mái nhà sản xuất được thiết kế thoát nước bên trong, bên ngoài và được nối với hệ thống thoát nước chung của xí nghiệp.

Thoát nước ở bên trong cần dùng hệ thống máng treo hay dùng ống dẫn nước xuống mương nước trong phân xưởng. Mương thoát nước phải được trang bị nắp đậy bằng bê tông và có thể tháo lắp thuận tiện.

*

Mái tôn nhà xưởng nên có độ dốc từ 10-30%

Cách tính độ dốc mái tôn

Tuỳ thuộc vào vật liệu lợp là loại gì mà cách tính độ dốc mái tôn được quy định :– Mái lợp fibrô ximăng có độ dốc từ 30% đến 40%;– Mái lợp tôn múi có độ dốc từ 15% đến 20%;– Mái lợp ngói có độ dốc từ 50% đến 60%;– Mái lợp tấm bê tông cốt thép có độ dốc từ 5% đến 8% (Đối với những thiết kế nhà có độ dốc của mái nhỏ hơn 8%, cần phải tạo khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép chống thấm. Khoảng cách giữa các khe nhiệt này nên lấy lớn hơn 24m theo dọc nhà)

 Công thức tính độ dốc mái tôn :

Bạn cần phân biệt độ dốc mái (%) và góc dốc (độ) trong cách tính độ dốc mái tôn. Nhiều người nhầm tưởng độ dốc 100% là góc 90 độ nhưng thực chất lại không phải như vậy. Độ dốc 100% có góc 45 độ khi chiều cao H = chiều dài L của mái dốc. Trong thực tế cuộc sống cũng như trong kỹ thuật, cách tính độ dốc đơn giản hơn góc dốc nên người ta thường sử dụng khái niệm độ dốc.

+ Độ dốc mái tôn là tỷ số giữa Chiều cao/Chiều dài mái tôn được tính bằng công thức:

i = H/L x 100%,

Trong đó :

i là độ dốc

H là chiều cao mái

L là chiều dài của mái.

*

Công thức tính độ dốc mái tôn

Ví dụ :

+ Cách tính độ dốc mái tôn bằng công thức tìm Góc dốc anpha :

anpha = arctang (H/L) / 3,14 x 180

Ví dụ :

Độ dốc mái là 10%. Ta có H = 1m, L = 10m

Vậy góc dốc mái tôn 5,7 độ

*

Cách tính góc dốc

Một số lưu ý trong cách tính độ dốc mái tôn

– Kiểm tra xem tôn lợp là loại nào, loại 5 sóng hay 10 sóng, sóng cao hay thấp. Để giảm được độ dốc mái tôn có thể sử dụng một số loại tôn có sóng to, dễ dàng thoát nước trong quá trình sử dụng.

– Với mái bên trong nhà xưởng có chiều cao 2,4 m thì phải bố trí thêm ống thoát nước riêng.

Xem thêm: Công Thức Tính Nhanh Khoảng Cách (Tập 2), Công Thức Tính Nhanh Khoảng Cách (Tập 1)

– Tùy theo nhu cầu thiết kế và công nghệ. Mái nhiều nhịp sẽ được thiết kế bên trong hoặc bên ngoài. Nối với hệ thống thoát nước chung của tòa nhà. Nếu hệ thống thoát nước ở trong cần phải có máng treo hoặc ống dẫn nước đặt ở trong phân xưởng. Máng thoát nước này bắt buộc phải có nắp đậy làm từ nguyên liệu bê tông cốt thép và có thể tháo lắp dễ dàng.

– Nên lựa chọn loại mái tôn chất lượng, đúng thương hiệu. Đặc biệt nên tham khảo bảng báo giá tôn trước khi quyết định mua. Để đảm bảo nhận về được sản phẩm chính hãng và giá cả phù hợp nhất

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính