Thống Kê Cách Tính Ngày Rụng Trứng Khi Kinh Nguyệt Không Đều

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng là thông tin quan trọng và cần thiết với những chị em đang có ý định chuẩn bị mang thai. Việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng khi quan hệ tình dục sẽ khiến khả năng thụ thai và mang thai thành công cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu bài biết dưới đây để biết cách tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Đang xem: Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là do nguyên nhân nào?

Chu kỳ kinh nguyệt thường xuất hiện ở giai đoạn dậy thì từ 12 đến 17 tuổi và thường kết thúc ở giai đoạn tiền mãn kinh từ 45 đến 55 tuổi. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 32 ngày, nhưng có những chị em chu kỳ này có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn. Khi chu kỳ kinh nguyệt không ổn định sẽ khó xác định thời điểm rụng trứng để mang thai do đó mới có câu hỏi kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện là tình trạng hormone bị suy giảm khiến lớp nội mạc ở tử cung bị bong ra. Khi kết thúc chu kỳ hàm lượng hormone estrogen sẽ tăng lên, lớp nội mạc tử cung bị bong và các nang trứng được kích thích phát triển. Nếu các nang trứng phát triển, lượng hormone LH tăng lên và quá trình rụng trứng sẽ được diễn ra.

Trong một số trường hợp chị em sẽ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 36 ngày. Thậm chí có những chị em chu kỳ kinh nguyệt cách nhau cả 1 tháng. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có những nguyên nhân phổ biến như:

Do thay đổi các biện pháp tránh thaiMất cân bằng nội tiết tố trong đó có estrogen và progesteroneMắc các bệnh lý phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nangBị tăng hoặc giảm cân đột ngột nhất là béo phìTâm trạng căng thẳng, luôn mệt mỏiTập thể dục quá nặngPhụ nữ đang cho con bú

Kinh nguyệt không đều khó xác định ngày rụng trứng để mang thai do đó bạn nên thăm khám và tư vấn các bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

*

Tìm hiểu: Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng

Kinh nguyệt không đều được chia làm 2 trường hợp là chu kỳ ít hơn 30 ngày (từ 26 đến 30 ngày) và chu kỳ nhiều hơn 30 ngày (từ 30 đến 32 ngày). Do đó kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng bạn cần xác định chính xác chu kỳ của mình khoảng bao nhiêu ngày.

1. Dựa vào chu kỳ tính kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu chị em thấy có máu kinh, do đó nếu thấy âm đạo ra máu kể cả vài giọt máu bạn cũng không nên bỏ qua. Nhiều chị em lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày bắt đầu của một chu kỳ kinh mới nên dẫn đến việc tính ngày rụng trứng bị sai lầm.

Nếu chu kỳ kinh từ 26 đến 30 ngày :

Ở chu kỳ kinh nguyệt từ 26 đến 30 ngày chị em có thể tính 2 thời kỳ rụng trứng, dễ thụ thai là chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất, sau đó chị em kết hợp 2 chu kỳ này với nhau để ra ngày rụng trứng.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ khoảng ngày thứ 9 đến ngày 14 của chu kỳNếu chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì thời điểm dễ thụ thai khoảng từ ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ.

Kết hợp 2 chu kỳ này lại sẽ ra thời điểm thụ thai của bạn là ngày thứ 9 – 18 và ngày rụng trứng khoảng 12 đến 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ kinh từ đến 32 ngày :

Thời điểm rụng trứng sẽ cố định tương ứng nếu chu kỳ 32 ngày. Dựa vào chu kỳ chuẩn 28 ngày chị em có thể áp dụng công thức. Kết quả cho thấy thời điểm rụng trứng khoảng 15 đến 20 ngày. Ngày rụng trứng là ngày 18 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ kinh từ 32 ngày đến 40 ngày :

Tương tự như công thức tính chu kỳ kinh từ ngày 26 đến ngày 30 ngày thì chị em cũng có thể tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh từ 35 đến 40 ngày.

Xem thêm: Đề Thi Vật Lý Lớp 6 Học Kì 1 Tải Nhiều, Đề Thi Thử Học Kì 1 Môn Vật Lý Lớp 6 Năm 2020

Nếu chu kỳ 35 ngày thì thời điểm rụng trứng khoảng từ ngày 18 đến 23Nếu chu kỳ 40 ngày thì thời điểm trứng và dễ thụ thai từ ngày 23 đến 30 ngày

Kết hợp 2 chu kỳ này với nhau sẽ ra thời điểm dễ thụ thai từ ngày 18 đến 30 của chu kỳ. Lúc này, ngày rụng trứng từ 21 đến 26 của chu kỳ.

*

2. Dựa vào dụng cụ y tế hỗ trợ

Nếu bạn đang không biết kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng trong khi các công thức trên quá phức tạp và khó tính. Bạn có thể nhờ đến các công cụ y tế để hỗ trợ bằng cách:

Dùng que thử rụng trứng :

Que thử rụng trứng sẽ giúp bạn xác định mức hormone Lutein tạo hoàng thể có trong nước tiểu là âm tính hay dương tính. Nếu buồng trứng phóng noãn thì hormone LP sẽ tăng. Do đó sử dụng que rụng trứng sẽ xác định ngày rụng trứng chính xác. Chị em có thể dùng que rụng trứng để thử nước tiểu để xác định được thời điểm rụng trứng.

Dùng máy siêu âm để canh trứng :

Sử dụng máy siêu âm sẽ quan sát được quá trình phát triển của các nang trứng qua đó phát hiện ngày rụng trứng. Với cách này bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên sản phụ khoa để siêu âm trên thành bụng hoặc siêu âm đầu dò. Siêu âm canh trứng sẽ được thực hiện 2 ngày 1 lần từ ngày thứ 10 tính theo chu kỳ kinh 28 ngày. Trứng đạt kích thước 15mm thì siêu âm mỗi ngày 1 lần, trứng rụng đạt kích thước 20 đến 28mm.

Sử dụng biểu đồ chu kỳ rụng trứng :

Biểu đồ chu kỳ rụng trứng cũng là công cụ hiệu quả để theo dõi thân nhiệt và dịch tiết âm đạo để xác định xu hướng chu kỳ. Bạn hãy đánh dấu ngày bắt đầu thấy kinh nguyệt cũng như những ngày sau đó kèm theo những triệu chứng về lượng khí hư, nhiệt độ cơ thể. Nối các điểm này mỗi ngày bạn sẽ thấy đường nối biểu đồ tăng vọt lên là thời điểm rụng trứng.

*

3. Dựa vào dấu hiệu trước khi rụng trứng

Trước thời điểm rụng trứng cơ thể cũng sẽ có những thay đổi, do đó bạn cũng có thể dựa vào những dấu hiệu này để xác định kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng.

Dịch âm đạo thay đổi: Bình thường khí hư có màu trắng trong, có độ đàn hồi. Nếu sắp đến ngày rụng trứng âm đạo sẽ ẩm ướt hơn để giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển từ âm đạo đến tử cung và gặp trứng.Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ: khi sắp đến ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ tăng cao hơn. Nếu chị em thấy thân nhiệt tăng cao hơn 0,5 độ mà không phải do bệnh lý thì khả năng rụng trứng sẽ xảy ra vào 1 hoặc 2 ngày sau đó.Tăng ham muốn tình dục: Vào thời điểm rụng trứng chị em sẽ có nhu cầu tình dục cao hơn bình thường. Đây là dấu hiệu sinh lý hoàn toàn bình thường cho biết bạn đã sẵn sàng cho các hoạt động tình dục để mang thai.Cổ tử cung mềm và ngắn hơn: khi sắp đến ngày rụng trứng cổ tử cung sẽ mềm và ngắn hơn giúp tinh trùng tiếp cận trứng dễ dàng hơn. Bạn có thể dùng 1 hoặc 2 ngón tay để sờ vào cổ tử cung và ghi lại vị trí và đặc điểm kết cấu của bộ phận này.Đau bụng dưới: nếu đang ở giữa chu kỳ kinh nguyệt mà chị em thấy có dấu hiệu đau nhói ở bụng dưới đột ngột thì cũng có thể là dấu hiệu sắp rụng trứng. Cơn đau bụng thường chỉ xuất hiện nhanh và không gây khó chịu như khi đến ngày kinh nguyệt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Bảo Vệ Đồ Án Tốt Nghiệp Xây Dựng, BảO Vệ Đồ ÁN TốT NghiệP NgàNh Xây DựNg

*

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng qua bài viết trên đây chị em có thể thấy có rất nhiều cách. Tuy nhiên, những cách này hiệu quả và phù hợp với tùy từng trường hợp. Tốt nhất khi thấy dấu hiệu kinh nguyệt không đều bạn nên khám các bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân đồng thời có biện pháp khắc phục và điều chỉnh kinh nguyệt đều hơn, xác định thời điểm rụng trứng chính xác hơn.

Đăng ký tư vấn
– Người bệnh nên để lại SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung đăng ký tư vấn, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn
Họ Và Tên :Số điện thoại của bạnNội dung cần tư vấnĐịa chỉ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính