Cách Tính Mủ Cao Su Quy Khô, Phương Pháp Xác Định Độ Mủ Cao Su

Độ mủ cao su ảnh hưởng trực tiếp đến giá mủ nước. Do đó cần xác định chính xác độ mủ. Dưới đây là cách đo độ mủ cao su chính xác và nhanh chóng nhất.

Đang xem: Cách tính mủ cao su quy khô

Độ mủ cao su là gì?

Độ mủ cao su là tên thường gọi của chỉ số TSC-DRC. Trong đó, TSC là chỉ số hàm lượng chất khô có trong mủ cao su thiên nhiên. DRC là hàm lượng cao su khô có trong mủ nước.

Chỉ số DRC được qui đổi từ TSC qua bảng dưới bên dưới. Và chỉ số TSC bao giờ cũng cao hơn DRC.

*

Cách đo độ mủ cao su

Lưu ý quan trọng nhất trong cách đo độ mủ cao su chính xác đó là bước lấy mẫu mủ.

Lưu ý: Độ mủ sẽ cao hơn nếu mẫu được lấy ở càng gần miệng thùng chứa và thấp hơn ở gần đáy thùng. Giải thích cho lý do này là các phân tử mủ cao su nhẹ hơn nước, xu hướng sẽ nổi lên trên –> hàm lượng chất khô cao.

Tiếp đến là phương pháp đo độ mủ cao su, phổ biến nhất hiện nay là phương pháp nướng chảo. Ngoài ra để chính xác hơn người ta còn sử dụng máy phân tích độ ẩm AND.

Dưới đây là cách đo độ mủ bằng phương pháp nướng chảo và lưu ý trong quá trình thực hiện.

Cách đo độ mủ cao su bằng phương pháp nướng chảo

Dụng cụ cần thiết

Bếp điện, bếp ga.Cân kỹ thuật có vạch chia 0,01 g.Lọ đựng latex.Chảo nhôm có tay cầm đường kính khỏang 15 cm.

Cách thực hiện

Bước 1: Cho khoảng 10g mủ nước vào lọ (đã cân trước) và cân chính xác đến 0,01g.Bước 2: Trút mủ nước vào chảo, dùng nước tráng sạch phần mủ nước trong lọ, cho vào chảo.

Xem thêm: bản vẽ đồ án bê tông cốt thép 1 dầm 3 nhịp

Bước 3: Tráng đều lượng mủ trên và đặt lên bếp, lắc chảo để mủ nước phân tán đều cho đến khi nước bốc hơi hết. Tiếp tục nướng mủ trong chảo cho đến khi mủ có màu vàng đều.Bước 4: Lấy chảo ra khỏi bếp và để nguội. Gỡ hết cao su trong chảo ra, cân cao su khô trên cân kỹ thuật.

Lưu ý thực hiện để có độ mủ chính xác

Cần chính xác lượng mủ nước thực hiện nướng độ.Yêu cầu mủ nướng trên chảo phải vàng đều, vừa khô, không ướt hoặc cháy.Cần làm nguội mủ đã nướng trên chảo trước khi tiến hành cân.

Tính kết quả

Trong đó: m0 : là khối lượng latex và lọ, tính bằng gam. m1 : là khối lượng lọ, tính bằng gam. m2: là khối lượng cao su khô tính bằng gam.

Bảng qui đổi chỉ số TSC qua DRC

Chỉ số TSC được qui đổi qua DRC theo bảng dưới

*

Bảng qui đổi chỉ số TSC qua DRC

Biết được độ mủ, bạn có thể tính giá mủ cao su được thương lái thu mua như dưới đây.

Cách tính giá mủ cao su thu mua

Giá mủ cao su thu mua được thương lái hay các nhà máy tính theo công thức sau:

Trong đó:

Giá 1 độ TSC-DRC: biến động theo thị trường và thương lái, giao động từ 200đ/1 độ đến 300đ/độ ở thời điểm hiện tại.Độ TSC-DRC: Được đo bằng phương pháp nướng chảo.

Yêu cầu chỉ tiêu DRC trong sản xuất mủ cao su thiên nhiên

DRC không dưới 20% w/w là tiêu chuẩn của mủ SVR L, SVR 3L, SVR CV50, SVR CV60 và RSS.DRC không dưới 25% w/w là tiêu chuẩn của mủ SVR 5 S, SVR10.DRC không dưới 23% w/w là tiêu chuẩn của mủ cao su ly tâm.

Kết luận

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong cách xác định độ mủ cao su. Tránh được những thiệt thòi đáng tiếc khi bán mủ cho thương lái. Chúc các bạn thành công với cây cao su.

Xem thêm: Đồ Án Nhà Hàng Bản Cad Mặt Bằng Thiết Kế Nhà Hàng, Quán Bar, hướng dẫn Bản Cad Thiết Kế Biệt Thự 5 Tầng 15X18M

GCS

*

Giống Cao Su

Mình là một biên tập viên của GCS! Nhiệm vụ của mình là tổng hợp, thẩm định nội dung, đăng tải trong Blog Giống Cao Su.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính