Cách Tính Lương Tháng 28 Ngày Và Theo Giờ Của Tháng 2 (28 Ngày)

Việc trả lương, tính tiền lương cho người lao động là một chuyện tương đối phức tạp không phải ai cũng nắm rõ. Đây cũng là một vấn đề trăn trở đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Nếu như bạn đang phân vân không biết đối với tháng 2 có 28 ngày thì lương sẽ được tính như thế nào thì đây chính là một bài viết mà bạn đang cần. Cùng theo dõi bài hướng dẫn cách tính lương tháng 28 ngày dưới đây nhé!

*

Cách tính tiền lương cho tháng 28 ngày

Nội dung cách tính lương dựa theo quy định của pháp luật

Vấn đề tính lương được Nhà nước ta quy định rõ ràng và đầy đủ dựa trên pháp luật. Đây cũng là cơ sở chủ yếu để bài viết này dựa vào và giải thích quy định tính tiền lương tháng có 28 ngày.

Đang xem: Cách tính lương tháng 28 ngày

Căn cứ pháp lý

Vấn đề tính lương được pháp luật nước ta quy định trong Điều 4 ở Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH. Đây là Thông tư do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành. Thông tư này sẽ hướng dẫn mọi người thực hiện một số điều về tiền lương cũng như quy định chi tiết và cách hướng dẫn tính tiền lương.

Giải thích nội dung

Ở điều 4 Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH, Nhà nước ta quy định có ba hình thức trả lương, gồm trả lương theo thời gian, trả lương theo sản phẩm và trả lương khoán. Ở bài viết này, chúng ta chỉ tập trung tìm hiểu về hình thức trả lương theo thời gian mà đặc biệt là trả lương theo ngày.

Tại khoản c điều 4 của Thông tư có quy định rõ, tiền lương mỗi ngày được tính dựa trên cơ sở lấy tiền lương của tháng chia cho số ngày làm việc mà doanh nghiệp quy định. Sau đó, để tính tiền lương tháng theo ngày, ta lấy số tiền lương một ngày vừa tính được nhân lên số ngày người lao động đã làm việc.

Có một lưu ý trong khoản c điều 4 rằng, một tháng cần phải đảm bảo rằng số ngày người lao động được nghỉ là ít nhất 4 ngày. Như vậy, theo quy định trên thì đối với một tháng có 28 ngày, trừ đi ít nhất 4 ngày người lao động được nghỉ, số ngày nhân viên có thể được tính lương ở đây sẽ là 24 ngày.

*

Tiền lương người lao động tính như thế nào?

Hướng dẫn cách tính lương tháng 28 ngày

Bởi vì mỗi công ty, doanh nghiệp đều có cách quy định ngày công chuẩn khác nhau, nên bài viết sẽ chia ra hướng dẫn cách tính lương theo hai trường hợp: Doanh nghiệp không quy định về số ngày công chuẩn và doanh nghiệp có quy định về số ngày công chuẩn.

Xem thêm: Những Khóa Học Iso 14001, Iso 45001, Iso 27001, Khóa Học Iso 14001

Doanh nghiệp không quy định về số ngày công chuẩn

Doanh nghiệp không quy định về số ngày công chuẩn tức là việc tính lương tháng sẽ dao động theo số ngày của tháng. Ở trong trường hợp này, khi người lao động không nghỉ phép ngày nào mà đi làm đầy đủ trong tháng 2 (đúng 24 ngày) thì số tiền lương họ được nhận đúng bằng số tiền lương tháng được quy định trong hợp đồng với công ty. Mức lương này chưa tính đến các khoản tiền tăng qua hoặc phụ cấp.

Còn đối với những người lao động có xin nghỉ phép trong tháng 2 thì tiền lương tháng sẽ tính như nhau: Đầu tiên, tính số tiền lương mỗi ngày của tháng bằng cách dùng tiền lương tháng được quy định trên hợp đồng chia cho 24 ngày. Sau đó, để tính tiền lương tháng của người lao động đó ta lấy đơn giá tiền lương mỗi ngày nhân với số ngày người lao động làm việc.

Doanh nghiệp có quy định về ngày công chuẩn

Trong trường hợp này, các doanh nghiệp thường sẽ quy định ngày công chuẩn là 26 ngày trong một tháng. Điều này sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng giữa công ty và nhân viên. Lúc này, tiền lương mỗi tháng của nhân viên sẽ khác nhau bởi không phải tháng nào cũng làm việc đúng 26 ngày.

Đối với tháng có 28 ngày, thì số ngày thực tế người lao động làm việc sẽ là 24 ngày. Dựa vào đó, ta tính lương tháng nhau sau: Đầu tiên, lấy tiền lương được quy định trên hợp đồng chia cho 26 ngày để tính tiền lương mỗi ngày. Sau đó, dùng số tiền đơn giá theo ngày vừa tính được nhân với 24. Trong trường hợp này, số tiền lương mà người lao động được nhận sẽ thấp hơn số tiền lương được quy định trong hợp đồng.

Ví dụ minh họa

Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách tính tiền lương tháng 28 ngày, bài viết này sẽ hướng dẫn một ví dụ minh họa như sau:

Theo trường hợp 1, công ty thỏa thuận với nhân viên lương tháng 5.000.000 đồng. Nhân viên A đi làm đầy đủ trong tháng 2 thì số tiền lương A nhận được là đúng 5.000.000 đồng. Nếu nhân viên A trong tháng có xin nghỉ 2 ngày không hưởng lương, thì số tiền lương của A là: 5.000.000/24 x 22 = 4.583.334 đồng.

Xem thêm: Công Thức Tính Nhanh Khoảng Cách Trong Không Gian +Thể Tích Khối Tròn Xoay

Theo trường hợp 2, công ty thỏa thuận với nhân viên lương tháng 5.000.000 đồng, số ngày công là 26 ngày. Nhân viên A đi làm đầy đủ trong tháng 2 thì số tiền lương A nhận được là 5.000.000/26 x 24 = 4.615.385 đồng. Nếu nhân viên A trong tháng có xin nghỉ 2 ngày không hưởng lương, thì số tiền lương của A là: 5.000.000/26 x 22 = 4.230.769 đồng.

*

Tiền lương cho người lao động

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi CÔNG TY lingocard.vn để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công khuôn mặt

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn đầy đủ cho bạn về cách tính tiền lương 28 ngày là như thế nào rồi đấy. Nếu như bạn là người lao động hay là doanh nghiệp thì hãy nắm rõ quy định tính lương trên để có thể nhận hoặc tính tiền lương đúng với quy định với pháp luật nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính