Hướng Dẫn Cách Tính Khối Lượng Bậc Tam Cấp Chính Xác Nhất, Hướng Dẫn Cách Tính Bậc Tam Cấp Chính Xác Nhất

Bậc tam cấp không chỉ góp phần tạo nên vẻ đẹp, sự thuận tiện cho giao thông công trình mà còn góp phần tạo nên sự hài hòa phong thủy giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Tuy nhiên, thuật ngữ bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp như thế nào? Đây chắc hẳn là 2 câu hỏi đang có rất nhiều người thắc mắc và muốn tìm câu trả lời chính xác. Cùng lingocard.vn đi tìm câu trả lời tong bài viết dưới đây nhé!

*

1. Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là vị trí nối liền giữa sân và nhà, là nơi kết nối giao thông hoạt động sống trong và ngoài của ngôi nhà. Tam cấp cũng là phần nối liền giữa nền nhà và bậc tam cấp cầu thang, đây là bước đệm để đi lên tầng trên của các thành viên. Bậc tam cấp không chỉ ở nhà ở mà còn được áp dụng nhiều công trình quy mô như khách sạn, cơ quan nhà nước và các công trình công cộng,… Trang trí bậc tam cấp cầu thang đúng cách không những tạo thuận tiện trong việc đi lại, mà còn tăng thêm phần sang trọng tăng vận khí tốt cho gia chủ, mang lại vẻ đẹp sang trọng, bề thế cho công trình. Bởi vậy tính toán thiết kế bậc tam cấp đều nên được chú trọng.

Đang xem: Cách tính khối lượng bậc tam cấp

*

Tam cấp có nghĩa là công thức tính bậc theo quy luật Thiên – Địa – Nhân. Trong các công trình xây dựng nhà ở, từ ngày xưa ông cha ta thường làm 3 bậc thềm trước nhà để phân chia không gian trong nhà, ngoài sân và thuận tiện cho việc đi lại, lên xuống nên mới có tên gọi là bậc tam cấp. Còn với những công trình có số bậc nhiều hơn 3 thì người ta sẽ xây dựng số bậc là bội số của 3 theo quy luật Thiên – Địa – Nhân.

Nhiều người vẫn nhầm lẫn cách tính bậc tam cấp với cách tính “sinh – lão – bệnh – tử”, đây là một hiểu lầm vô cùng nghiêm trọng. Cách tính bậc tam cấp chỉ áp dụng đối với khu vực nối liền giữa sân và nhà, không tính cho cầu thang. Còn cách tính sinh- lão- bệnh-tử thì áp dụng cho cách tính số bậc cầu thang.

2. Cách tính bậc tam cấp

Để đảm bảo 03 cấp của bậc tam cấp người ta đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Vậy nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ có 5 bậc.

Thiết kế bậc tam cấp là số lẻ, không những phù hợp với thói quen của người Việt mà còn đảm bảo cho sự sung túc, may mắn và tài lộc. Có rất nhiều xây bậc tam cấp có 5 bậc, bởi theo phong thủy thềm nhà, số 5 là con số may mắn. Số 5 đại diện cho ngũ hành là “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Bên cạnh đó, con số 5 rơi vào chữ “Sinh” nghĩa là “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” mang đến ý nghĩa phong thủy tốt, thuận lợi và phát tài.

*

Số bậc tam cấp khác nhau ở mỗi công trình xây dựng, sự khác nhau phụ thuộc và độ cao của thềm nhà so với nền sân. Với biệt thự đẹp hay nhà ở thông thường thì bậc tam cấp thường xây hoặc 5 bậc. Các công trình đền, chùa thường có 7 hoặc 9 bậc mang lại sự tôn nghiêm.

Có thể hình dung cách chia như sau: làm một tam cấp, rồi mang tam cấp ấy đặt vào sân chỗ lên (vào) nhà, ta có các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp (tam cấp 1) ngang nhau (có nghĩa là phải đào sân lõm xuống để đặt tam cấp vào, có lẽ không ai làm chuyện điên rồ này), như vậy tam cấp bây giờ chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 1 bây giờ đã là sân, mà đã là nhị cấp thì không phải và không được gọi là tam cấp)Trường hợp 2: Đặt nhà và bậc 3 (tam cấp 3) ngang nhau (tạo thành một mặt phẳng), như vậy tam cấp cũng chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 3 bây giờ đã là nhà).

Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giữ cho đủ 3 bậc của tam cấp là phải đặt tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 thấp hơn nhà (xin xem hình vẻ bên dưới).

*

3. Cách tính “sinh, lão, bệnh, tử” cho bậc tam cấp

Nhiều người cho rằng phải tính “sinh” vào “tam cấp 1”, tức là cấp đầu tiên của tam cấp, từ đó sẽ có tam cấp 2 là “lão”và tam cấp 3 là “bệnh”, nhà là “tử”; đồng thời nếu đi ngược lại thì cũng sẽ có sân là “tử” theo cách tính tuần tự như trên.

Xem thêm: hướng dẫn Các Hàm Trong Excel Và Ví Dụ Ng Trong Excel, hướng dẫn Tài Liệu Về Tất Cả Các Hàm Trong Excel

*

Theo quan điểm cá nhân của tôi nghĩ rằng , sân là nơi mà mọi người thường xuyên đi lại, phải đi qua sân với vào nhà được, một nơi sống động và đầy sinh khí như vậy, sao lại là “tử” cho được. Chính xác, sân phải là “sinh” mới đúng. Và một khi sân là được tính là “sinh” thì mọi chuyện được giải quyết dễ dàng, từ sân = bậc 1 = sinh, ta có tiếp tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”, tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và nhà = bậc 5 = “sinh”… theo cách tính này thì sân nhà nhà đều mang bậc “sinh”.

4. Kích thước bậc tam cấp

Theo quan niệm từ xa xưa và nghiên cứu của các chuyên gia phòng thủy thì bạn nên lựa chọn kích thước bậc tam cấp như sau:

Chiều cao bậc 15cm – 18cmChiều rộng từ 25cm – 30cm

Kích thước bậc tam cấp có thể dao động và đôi khi không nhất thiết phải tuân theo nguyên tắc trên bởi lẽ còn phụ thuộc vào đặc thù chiều cao công trình. Kích thước bậc tam cấp có thể rộng tương đương với chiều rộng của sảnh chính hoặc có những công trình đặc biệt như bệnh viện thì bậc tam cấp cần thấp hơn, độ rộng của bậc cũng lớn hơn.

5. Ý nghĩa phong thủy của bậc tam cấp

Theo quan niệm của dân gian ngày xưa, con người là một phần trong tam sinh – Thiên – Địa – Nhân. Vì vậy nếu muốn sức khỏe dồi dào, ông việc thuận lợi, tấn tài lấn lộc thì cần chú ý yếu tố phong thủy của bậc tam cấp.

Bậc tam cấp tuân theo quy luật tam sinh Thiên – Địa – Nhân thay vì Sinh – Lão – Bệnh – Tử như nhiều người vẫn lầm tưởng.Dù có bao nhiêu bậc thì số bậc vẫn luôn là số lẻTheo một số chuyên gia phong thủy, thay vì 3 bậc như truyền thống các gia chủ có thể xây dựng 5 bậc đại diện cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và con số 5 rơi vào chữ Sinh mang lại phong thủy tốt.Trong quan niệm của người Việt Nam, yếu tố phong thủy khi xây bậc tam cấp có ý nghĩa với sự thuận lợi, may mắn trong làm ăn, vậy nên các gia chủ hãy cân nhắc trước khi xây dựng bậc tam cấp nhé.

6. Những lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp

6.1 Đá ốp bậc tam cấp có độ cứng cao

 Vị trí bậc tam cấp nơi chúng ta đi bước lên xuống nhiều, bậc tam cấp ở ngoài trời nên mưa nắng, bụi bẩn nên rất dễ bị xuống cấp, hư hỏng. Do vậy, khi lựa chọn đá ốp bậc tam cấp, loại đá hoa cương cao cấp chất lượng cao, không nên chọn những loại đá hoa cương giá rẻ không chịu được tác động từ môi trường, nhanh gây hư hỏng.

*

6.2 Chọn loại đá có độ bền cao

Vì lưu lượng và mật độ đi lại của chúng ta ở khu vực này thực sự rất lớn. Vị trí này của nhiều gia đình phải chịu áp lực va chạm khá mạnh nên cần phải lựa chọn loại đá ốp của thiết kế bậc tam cấp có độ bề bỉ với thời gian.

*

6.3 Màu sắc khi thiết kế bậc tam cấp

Màu sắc bậc tam cấp là màu sắc của đá ốp mặt bậc. Mặc dù đây chỉ là không gian sử dụng của ngoại thất ở bên ngoài, nhưng nó lại ở vị trí của mặt tiền nhà nên việc lựa chọn màu sắc cho không gian này cũng thực sự khiến nhiều người băn khoăn.

*

Bạn có thể đưa ra thêm yêu cầu về loại vân đá, các đường nét hoa văn của đá ốp bậc tam cấp. Đồng thời, nên chú ý đến tính đồng bộ, thống nhất giữa màu sắc của thiết kế bậc tam cấp đẹp so với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

Xem thêm: file excel tính hiệu quả dự án

6.4 Thi công bậc tam cấp

Trong quá trình thiết kế và thi công bậc tam cấp, cần lưu ý đến quá trình vận chuyển, vệ sinh,… trong và sau khi hoàn thiện để đảm bảo độ bóng, sáng cho mặt bậc tam cấp. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho độ bền, đẹp và tuổi thọ cho đá hoa cương cũng như cho toàn bộ tổng thể của công trình từ ngoài vào trong.

*

Không chỉ đóng vai trò là bậc bước đi lại trong nhà ngoài sân, bậc tam cấp còn có vai trò quan trọng trong việc đem lại tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình và mang ý nghĩa tâm linh. Hy vọng với những chia sẻ của lingocard.vn đã giúp gia chủ hiểu rõ hơn về thuật ngữ bậc tam cấp cũng như cách tính bậc tam cấp đảm bảo hợp phong thủy nhất. Chúc bạn đọc nhiều may mắn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính