Thuế, Lệ Phí, Cách Tính Giá Hoàn Công Nhà, Hoàn Công Nhà Ở Và Giá Bao Nhiêu

Xây dựng nhà ở không đơn giản chỉ là lên thiết kế, mua vật liệu và gọi thợ về xây. Mà thực tế còn cần chuẩn bị nhiều hơn thế, từ thủ tục xin cấp phép xây dựng, hồ sơ hoàn công khi công trình hoàn thành,… Bên cạnh đó, bạn cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình, tức là nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân hay thuế hoàn công nhà áp dụng cho năm xây dựng và năm hoàn thành nhà. Dưới đây, lingocard.vn xin chia sẻ những thông tin về các loạithuế, lệ phí, cách tính giá tiền hoàn công nhàở tư nhân và các khoản phí, lệ phí, xây dựng nhà ở hiện hành chi tiết và đầy đủ các năm 2017, 2018, 2019, 2020. Mời bạn đọc tham khảo.

Đang xem: Cách tính giá hoàn công nhà

Nội dung

​ Cách tính các loại thuế, lệ phí, giá tiền xây dựng nhà ở tư nhân* Thuế môn bài* Thuế giá trị gia tăng (GTGT)* Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi xây dựng nhà ở

Các khoản Thuế, Lệ phí, Giá hoàn nhà hiện nay

Khi tiến hành xây dựng nhà ở, thuế xây dựng cần được kê khai va thực hiện đóng thuế đầy đủ. Pháp luật hiện hành quy định thuế xây dựng nhà ở gồm những khoản như sau:

Thuế môn bàiThuế giá trị gia tăng (GTGT)Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng

Tùy vào từng trường hợp mà cách tính thuế của từng khoản có sự khác nhau. Mặc dù vậy, bất kì ai khi xây dựng nhà ở đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế là các khoản đã nêu ở trên.

*

Cách tính các loại thuế, lệ phí, giá tiền xây dựng nhà ở tư nhân

* Thuế môn bài

Đối tượng đóng thuế môn bài

Là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. Mức thu của khoản thuế này sẽ phụ thuộc vào số vốn đăng ký kinh doanh, hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước, hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước.

Tất cả các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh đều thuộc đối tượng nộp thuế môn bài. Bao gồm: chi nhánh, cửa hàng, nhà máy, phân xưởng,…

Khi xây nhà, bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, đóng thuế môn bài khi tự mua vật liệu và có thuê nhân công xây dựng. Nếu bạn thuê đơn vị thi công trọn gói thì chủ thầu là người thực hiện kê khai và đóng thuế môn bài này.

Mức đóng thuế môn bài xây dựng nhà ở tư nhân

Căn cứ xác định mức thuế môn bài:

Điểm 2 Mục 1 Thông tư42/2003/TT-BTC của Bộ tài chính;Thông tư số 96/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính;Nghị định số 75/2002/NĐ-CP của Chính phủ;

Thuế môn bài sẽ được thu theo mức sau:

» Thuế bậc 1: Thu nhập 1 tháng trên 1.500.000 đồng – Mức đóng thuế cả năm 1.000.000 đồng

» Thuế bậc 2: Thu nhập 1 tháng trên 1.000.000 đến 1.500.000 đồng – Mức đóng thuế cả năm 750.000 đồng.

» Thuế bậc 3: Thu nhập 1 tháng trên 750.000 đến 1.000.000 đồng – Mức đóng thuế cả năm 500.000 đồng.

» Thuế bậc 4: Thu nhập 1 tháng trên 500.000 đến 750.000 đồng – Mức đóng thuế cả năm 300.000 đồng.

» Thuế bậc 5: Thu nhập 1 tháng trên 300.000 đến 500.000 đồng – Mức đóng thuế cả năm 100.000 đồng.

» Thuế bậc 6: Thu nhập 1 tháng bằng hoặc thấp hơn 300.000 đồng – Mức đóng thuế cả năm 50.000 đồng.

Theo đó, thuế môn bài sẽ giao động trong khoảng 50.000 vnđ tới 1.000.000 vnđ tùy thuộc vào giá thuê nhân công theo hợp đồng xây dựng;

* Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Luật thuế giá trị gia tăng năm 2008; Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 là hai bộ luật chính quy định thuế GTGT trong lĩnh vực thuế xây dựng nhà ở. Ngoài ra, còn có các văn bản thi hành khác.

Xem thêm: Phương Trình Phản Ứng Của Benzen, Tổng Hợp Kiến Thức Về Benzen Và Đồng Đẳng

Đối tượng đóng thuế GTGT trong xây dựng nhà ở

Những tổ chức, cá nhân có phát sinh hoạt động kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ là đối tượng cần đóng thuế GTGT. Việc xây dựng nhà ở cũng là hình thức hoạt động xây dựng của tổ chức hoặc cá nhân, vì vậy phải kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có.

Khi bạn thuê đơn vị xây dựng trọn gói, thì đối tượng nộp thuế GTGT sẽ là chủ thầu. Bạn nên thỏa thuận với các đơn vị trên bằng cách ký hợp đồng để tránh các tranh chấp về đối tượng nộp thuế về sau.

Mức thuế GTGT khi xây dựng nhà ở

Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định cách xác định số thuế phải nộp là:

Trong đó

Tỉ lệ % doanh thu tính thuế GTGT được áp dụng như sau:

Đối với Hợp đồng xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỉ lệ 5%Đối với Hợp đồng xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỉ lệ 3%

Doanh thu tính thuế

Là toàn bộgiá trị công trình hay phần việc xây dựng phải thực hiện được xác định theo Hợp đồng xây dựng; hoặc theo diện tích và đơn giá (tính trên 1 đơn vị diện tích).Trường hợp chủ thầu không bao thầu cả nguyên vật liệu, chỉ thầu nhân công, doanh thu tính thuế của chủ thầu sẽđược tính dựa trên tổng số tiền nhân công xây dựng chủ nhà phải trả cho chủ thầu theo hợp đồng khi hoàn thành công trình.Cơ quan thuế sẽ thực hiện việc quyết định doanh thu thế phải nộp khi hợp đồng xây dựng thỏa thuận về giá nhưng không phù hợp với giá trị thực thanh toán tại địa phương.Nếu trong trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

* Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi xây dựng nhà ở

Căn cứ xác định đóng thuế TNCN

Theo quy định tại thông tư 92/2015/TT-BTC, những nhân công xây dựng nhà ở khi bạn thuê được xem là cá nhân kinh doanh dịch vụ xây dựng, do đó cần phải thực hiện nộp thuế như với cá nhân kinh doanh.

Mức thuế TNCN khi xây nhà ở

Thuế thu nhập cá nhân khi xây nhà ở được tính theo công thức sau:

Thuế TNCN phải nộp = (Doanh thu tính thu nhập chịu thuế) x (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) x (Tỉ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Trong đó

» Tỉ lệ (%) TNCT tính trên doanh thu: được áp dụng tỉ lệ tạm thu là 10% theo quy định tại của các văn bản pháp luật thuế TNCN hiện hành.

» Doanh thu tính thu nhập chịu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân được xác định bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế. Doanh thu này tương tự như tính doanh thu tính thuế giá trị gia tăng trong lĩnh vực xây dựng nhà ở.

* Lệ phí trước bạ, giá hoàn công nhà ở

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định,nhà đất là một trong những đối tượng phải chịu thuế trước bạ và thuế này phát sinh khi đăng ký xác lập quyền sở hữu.

Do đó, để hoàn tất việc xây nhà ở tư nhân, ngoài các khoản thuế xây dựng cơ bản nêu trên, bạn còn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế lệ phí trước bạ hoàn công nhà ở khi làm thủ tục hoàn thành xây dựng. Thủ tục hoàn thành xây dựng này giúp bạn xin được giấy phép hoàn công, sổ hồng hoàn công và nhữngthay đổi quyền sở hữu nhà và đất theo hiện trạng thay đổi mới nhất.

Bên cạnh đó,Điều 4 NĐ 45/2011 quy định những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, bao gồmtrường hợp lệ phí trước bạ khi hoàn công nhà ở riêng lẻ tư nhân.

Thủ tục hoàn công nhà không khó nhưng tương đối mất nhiều thời gian. Vì thế, hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hoàn công nhà trọn gói và cung cấp bảng báo giá hoàn công nhà ở để bạn tham khảo. Với nhà cấp 4, nhà 01 trệt 01 lầu dưới 100m2 sàn, giá 5 triệu vnđ; Từ 100m2 – 200m2 sàn giá từ 7 – 9 triệu vnđ; Diện tích lớn hơn, giá hoàn công nhà sẽ theo thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên.

Xem thêm: 1 Khóa Học Phí Các Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Mừng Năm Mới 2018

Liên hệ nhận tư vấn giá hoàn công miễn phí

Trên đây là tổng hợp các khoản thu và nghĩa vụ nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân của người có công trình xây dưng bao gồm chủ hộ gia đình, chủ thầu, nhân công. Hy vọng bài viết này, bạn có thể phần nào hiểu được các khoản thuế, lệ phí và giá hoàn công nhà là bao nhiêu, dù chỉ là tham khảo.

—————————————————————————–

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính