Cách Tính Độ Cồn ? Uống Sau Bao Nhiêu Lâu Thì Được Lái Xe? Uống Sau Bao Nhiêu Lâu Thì Được Lái Xe

Nồng độ cồn là gì? Cách đo và tính nồng độ cồn như thế nào? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này để có thêm thông tin hữu ích cho mình nhé!

Bạn có biết, để đánh giá nồng độ cồn, người ta sử dụng các khúc xạ kế cầm tay để thực hiện thao tác kiểm tra về chỉ số này trong dung dịch xác định như: rượu, bia, nước ngọt,…

Độ cồn là gì?

Về khái niệm, độ cồn chính là một đại lượng biểu thị hàm lượng cồn – Etanol tính theo phần trăm thể thích trong dung dịch cụ thể. Nó được xác định bằng đơn vị mililit ethanol nguyên chất trong 100ml dung dịch ở nhiệt độ 20 độ C. Dựa vào chỉ số này, người dùng có thể đưa ra nhận định, đánh giá chính xác, phù hợp nhất.

Đang xem: Cách tính độ cồn

Nắm bắt chỉ số độ cồn được thực hiện trong dây chuyền sản xuất, tại các nhà máy nấu, ủ rượu vang, hoặc trong lĩnh vực an toàn giao thông hiện nay. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, vận hành mà bạn nên chọn sản phẩm thích hợp nhất.

*

Đo nồng độ cồn bằng gì?

Người ta sử dụng các khúc xạ kế cầm tay – dụng cụ đo dạng cơ. Thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, khi nhỏ mẫu dung dịch và phân tích, bạn có thể dễ dàng quan sát kết quả – chỉ số phù hợp.

Ngoài các sản phẩm đo quang học, bạn có thể dùng các máy đo độ cồn trong rượu, cấu tạo thông minh, kết quả đo trả về nhanh chóng trên màn hình LCD. Khi vận hành máy, độ chính xác của kết quả đo cũng được đảm bảo hơn.

*

Có thể bạn quan tâm:

Cách đo nồng độ cồn trong rượu

Để đo nồng độ cồn trong rượu, nếu bạn sử dụng khúc xạ kế cơ học, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Hiệu chỉnh thiết bị đo bằng vít được trang bị sẵn, điều này giúp kết quả đo khách quan, độ chính xác cao nhất.Bước 2: Nhỏ 1 giọt rượu lên vị trí đựng mẫu, chú ý để cho mẫu trải đều để quan sát mẫu được dễ dàng.Bước 3: Quan sát qua thị kính, đọc kết quả đo: thang đo phù hợp hiển thị trên thước đo có ký hiệu %V/V, màu sắc nồng độ hiển thị màu xanh, đến vạch nào thì đó chính là nồng độ của rượu.

Chú ý: Sau khi sử dụng xong, nên vệ sinh khúc xạ kế đo độ cồn sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo độ chính xác, chất lượng vận hành.

Xem thêm: Cách Lập Thời Gian Biểu Trên Máy Tính, 12 Ứng Dụng, Phần Mềm Quản Lý Thời Gian Miễn Phí

*

Nếu trong tay bạn là một chiếc máy đo độ cồn cầm tay, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đặt thiết bị lên vị trí cố định, khởi động máy.Bước 2: Nhỏ giọt mẫu thử vào vị trí tiếp nhận mẫu thử. Nhấn phím Read để đọc kết quả đo.Bước 3: Đợi 3 – 5 giây để đọc kết quả trực tiếp trên màn hình LCD.

Chú ý: Đảm bảo nguồn năng lượng để máy hoạt động tốt nhất. Sau mỗi lần sử dụng, tắt máy, vệ sinh và bảo quản đúng cách.

*

Cách tính nồng độ rượu

Nhiều người thắc mắc, tính nồng độ rượu như thế nào? Trên thực tế, việc tính toán có thể thực hiện bằng các máy đo và kết quả trả về trên màn hình LCD, chúng ta chỉ cần đọc chỉ số trên máy là xong. Tuy nhiên, với một số trường hợp, bạn cần phải tính toán trực tiếp, vậy công thức tính ra sao?

*

Trong đó:

Đ(r): Độ rượuV(r): Thể tích rượu etylic (ml)V(hh: Thể tích hỗn hợp rượu và nước (ml)

Dựa vào công thức này, bạn có thể chủ động xác định được độ cồn chính xác, chủ động nhất. Ví dụ:Rượu 35 độ nghĩa là trong 100ml có 35ml rượu, 65 ml nước.

Chỉ số độ cồn trong các loại rượu như thế nào?

Ở Việt Nam chúng ta hiện nay có 3 loại rượu chính đó là: rượu trắng, rượu mùi, rượu lên men.Để đánh giá chất lượng rượu, người ta thường dựa vào chỉ số về độ cồn. Tùy thuộc vào từng loại mà có quy chuẩn nhất định cũng như chỉ số phù hợp.

Độ cồn trong rượu trắng (Distilled alcoholic beverages) là bao nhiêu?

Rượu trắng: đồ uống có cồn được chưng cất từ dịch lên men từ tinh bột, đường hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm và nước.

Xem thêm: Hàm Đếm Số Lượng Khách Hàng Trong Excel Là Hàm Gì, Cách Sử Dụng Hàm Countif Trong Excel

Các chỉ số đánh giá gồm:

%ethanol (tại 20 độ C) : theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất (NSX)%methanol (trong 1l ethanol 100 độ) Isobuthanol và isopenthanol (mg/1l ethanol 100 độ) : theo tiêu chuẩn của NSXFurfural (mg/l)

*

Độ cồn trong rượu mùi (Liquor) là bao nhiêu?

Rượu mùi là dung dịch được pha chế từ cồn thực phẩm với nước, có thể bổ sung thêm đường, dịch chiết từ trái cây,…

Các chỉ số đánh giá gồm:

%ethanol (tại 20 độ C) : theo tiêu chuẩn của NSX%methanol (trong 1l ethanol 100 độ) Isobuthanol và isopenthanol (mg/1l ethanol 100 độ) : Furfural (mg/l)

*

Độ cồn trong rượu lên men (Wine) là bao nhiêu?

Rượu lên men độ cồn thấp hay còn gọi là rượu vang: được lên men từ dịch hoa quả hoặc trực tiếp từ các loại hoa quả không qua chưng cất.

Các chỉ số đánh giá gồm:

%ethanol (tại 20 độ C) : 7 – 16%%methanol (trong 1l ethanol 100 độ)

*

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính