Cách Tính Diện Tích Cầu Thang Xoắn Ốc Đơn Giản, Cách Tính Diện Tích Cầu Thang Chính Xác Nhất

Trong xây dựng hiện nay, cầu thang luôn là điểm nhấn của ngôi nhà. Thay vì sự đơn điệu của loại bậc cầu thang thẳng lên xuống. Thì chúng ta có thể sử dụng các loại cầu thang thiết kế đẹp và bắt mắt hơn. Loại cầu thang xoắn là một dạng điển hình. Nhưng cần biết cách tính cầu thang xoắn ốc để mang lại hiệu quả cao nhất.

Đang xem: Cách tính diện tích cầu thang xoắn

Tại sao cầu thang xoắn lại được ưu chuộng hiện nay đến vậy? Hãy tìm hiểu.

*

Ưu điểm của cầu thang xoắn trôn ốc.

Cầu thang xoắn trôn ốc là dạng các bậc cầu thang từ dưới lên trên xoay quanh một trục có phương thẳng đứng. Nếu nhìn từ trên cao xuống nó sẽ có dạng hình như con ốc vặn. Được làm từ đủ mọi chất liệu như: Bê tông cốt thép, khung kim loại bậc gỗ, bậc bằng kính, bậc bằng kim loại…. Nó rất đa dạng.

Nhắc đến loại cầu thang xoắn này. Nó hiện đang phổ biến làm kiểu đơn giản chỉ có mặt bậc mỏng xương kim loại. Giảm đi đối bậc trong thiết kế và thi công. Tay vịn có thể được sử dụng bằng các dạng sắt uốn. Hoặc thay tay vịn bằng cáp cầu thang thi công thẳng đứng.

*

Cầu thang xoắn ốc có lan can đan bằng dây cáp inox.

Nó có nhiều ưu điểm như:

Trông nổi bật – sang trọng.Rất tiết kiệm diện tích thi công trong nhà.Đáp ứng dễ dàng mọi chiều cao của tầng.Thi công, thay đổi vị trí lắp đặt đơn giản mà không phải bỏ đi cầu thang cũ.Nhẹ nhàng tinh tế – phù hợp với mọi loại diện tích nhà ở.

Các loại cầu thang xoắn trôn ốc cũng được dùng cả cho các khu trung tâm mua sắm, các vị trí công cộng nữa.

Cách tính cầu thang xoắn ốc

Trong cách tính những thông số cần thiết để thi công cầu thang dạng xoắn ốc. Chúng ta cần quan tâm đến các số liệu dưới đây:

H – Chiều cao của cầu thangD1 – đường kính bên ngoàiD2 – Đường kính bên trong (đường kính của trục trung tâm)C – Số bậcZ – Chiều dày của các bước (Chính là chiều cao vuông góc giữa các bậc)A – Các góc quay thang

*

Ngoài ra, cách tính cầu thang xoắn cũng cần quan tâm đến kích thước của bậc cầu thang sao cho hợp lý. Trong đó, các thông số bạn cần lưu ý như sau:

h – chiều rộng của bậc thangW1 – Phần rộng nhất của bậc thangW2 – chiều rộng của giai đoạn phôiα – góc bậc thang

Tính toán cầu thang xoắn

Với những thông số ở trên. Bạn cần tìm hiểu về các cách tính những số liệu mà không đo đạc được. Bao gồm:

Chiều dày của các bước: Z = H/CGóc bước = A/CChiều rộng của bậc thang h = (D1 – D2)/2

*

Trong cách tính toán cầu thang xoắn. Chúng ta còn cần lưu ý đến W1 và W2 nữa. Để giúp tạo ra kích thước mặt bậc tốt nhất – phù hợp với yêu cầu ban đầu nhất. Ta sẽ sử dụng công thức tính cạnh đáy của tam giác cân khi biết chiều cao h và góc đỉnh α.

Xem thêm: Phương Trình Quang Hợp Của Tảo, Quang Hợp Flashcards

Một vài lưu ý khi tính toán cầu thang xoắn ốc.

Trước khi bắt tay vào tính toán cầu thang xoắn ốc. Bạn cần lưu ý một số những chi tiết liên quan đến phong thủy và độ an toàn khi đi lại trên cầu thang. Đó là:

Bậc cầu thang nên là số lẻ. (Tính phong thủy)Chiều dài của bậc nên từ 80cm trở lênTại điểm rộng bậc trung tâm. Nên từ 20cm – 40cm.Chiều cao của bậc khoảng từ 16cm đến 18cm đối với người châu Á.

*

Như vậy, bằng cách tính cầu thang xoắn ốc được nêu ở trên. Kết hợp với một số lưu ý về xây dựng cầu thang theo tính phong thủy, độ an toàn khi đi lại cùng bước đi của người Việt chúng ta. Chắc chắn cầu thang xoắn của bạn sẽ đẹp vô cùng – mang nhiều tài lộc đến cho gia đình bạn.

Một vài cách làm cầu thang xoắn ốc giá rẻ.

Do vật liệu làm cầu thang xoắn trôn ốc rất đa dạng. Bởi vậy, bạn chi ra nhiều tiền hay ít vẫn có thể làm được. Một số mẫu cầu thang xoắn ốc giá rẻ bạn có thể tham khảo.

1/ Cầu thang xoắn ốc bằng sắt tấm đơn giản

*

2/ Dạng cầu thang khung sắt – mặt bậc bằng gỗ

*

3/ Khung cầu thang bằng sắt – mặt bậc bằng đá.

*

4/ Cầu thang xoắn trụ bê tông – đổ tấm đan…

Tuy vật liệu khác nhau nhưng cách tính cầu thang xoắn ốc vẫn áp dụng chung như cách ở trên. Như vậy bạn mới có được các bước đi vững chắc – an toàn trên cầu thang nhà mình. Và nhất là dù làm bằng vật liệu nào – giá có rẻ nhưng vẫn sẽ đẹp hơn loại truyền thống nhiều.

Xem thêm: Tải Đồ Án Thiết Kế Hệ Thống Cơ Khí Chọn Lọc, Đồ Án Thiết Kế Truyền Động Cơ Khí

Với cách tính toán cầu thang xoắn này. Bạn sẽ tự thiết kế được cầu thang cho gia đình mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích