Hướng Dẫn Cách Tính Bộ Lưu Điện Cho Hệ Thống Camera Quan Sát

Hệ thống Camera quan sát đang ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng. Để đảm bảo Camera hoạt động ổn định liên tục, cần dùng đến bộ lưu điện. Vậy chọn UPS cho Camera như thế nào? Cùng Thành Công tìm hiểu nhé.

Đang xem: Cách tính bộ lưu điện cho hệ thống camera

*

Camera quan sát ngày càng phổ biến

Bộ lưu điện – nguồn dự phòng cho camera cần thiết

Hiện nay, hệ thống camera đang được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt tại các công ty, nhà máy xí nghiệp, bệnh viện, ngân hàng, trường học, cửa hàng kinh doanh,… Không những thế, các gia đình bây giờ cũng đã sử dụng hệ thống camera an ninh khá phổ biến bởi nó hoạt động liên tục, mang đến sự an toàn và giám sát thông minh cho người và tài sản.

Hệ thống camera quan sát cũng rất có ích trong điều ra, phá án nói chung nhờ khả năng ghi lại hình ảnh rõ nét và liên tục. Vì thế, không chỉ sử dụng gia đình hay các khu vực quan trọng, camera sẽ sớm sử dụng thành hệ thống khắp các khu vực.

Hệ thống camera quan sát là những thiết bị sử dụng điện lưới và chỉ có thể hoạt động khi được cung cấp nguồn điện đầy đủ. Còn trường hợp mất điện hoặc điện lưới gặp sự cố thì nó không thể hoạt động được. Đây là nguy cơ lớn cho vấn đề an ninh, đặc biệt là khi xảy ra tình trạng mất trộm hoặc sự số thì không thể tìm ra nguyên nhân khi Camera quan sát không hoạt động. Nhiều tên trộm đã lợi dụng điều này để vô hiệu hóa camera an ninh.

Vì thế, những sự cố sụt, mất điện bất ngờ là nỗi lo lớn, tạo cơ hội cho kẻ gian hành động. Lúc này, sự an toàn của tài sản và con người đều bị đe dọa. Vì vậy, việc sử dụng điện dự phòng cho hệ thống camera là điều hết sức cần thiết, đảm bảo cho hệ thống hoạt động liên tục 24/24h, mang lại hiệu quả và an toàn tối đa nhất.

*

Sử dụng bộ lưu điện cho hệ thống camera rất cần thiết

Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng bộ lưu điện cho hệ thống camera. Bộ lưu điện UPS có khả năng cung cấp nguồn điện hoạt động khi sự cố điện xảy ra. Hệ thống camera sẽ được cấp điện liên tục 24/24h, không gián đoạn do sự cố điện, đảm bảo hoạt động tốt và an toàn nhất.

Ngoài ra, sử dụng bộ lưu điện UPS sẽ giúp hệ thống camera tránh được những nguy cơ, rủi ro từ sự cố: Sét đánh, nhiễu, chập chờn dòng điện, sốc điện,… Vì thế mà tăng tuổi thọ cũng như chất lượng của camera.

Thời gian duy trì hoạt động mà UPS đảm bảo cho cameara khoảng từ 4 – 20 tiếng, có thể lâu hơn nếu dung lượng UPS lớn. Tùy vào từng hệ thống camera cũng như đặc điểm hệ thống thiết bị điện mà ta có thể chọn bộ lưu điện có công suât khác nhau.

Cách chọn bộ lưu điện camera tốt nhất

Để chọn được bộ lưu điện có công suất, tính năng, chất lượng,… phù hợp với hệ thống camera cần dựa trên nhiều yếu tố. Trước hết phải tính tổng công suất tiêu thụ của hệ thiết bị và thời gian lưu mong muốn, từ đó tìm được UPS có thông số phù hợp. Sau khi xác định được bộ lưu điện phù hợp, lúc này chỉ cần tìm đơn vị cung cấp và mua sản phẩm chất lượng.

Một số yếu tố bạn cần căn cứ để chọn bộ lưu điện camera tốt nhất:

Công nghệ UPS

Thiết kế của đầu ghi và camera quan sát nhìn chung không quá nhạy cảm với nguồn điện. Vì thế, có thể chọn sử dụng UPS Online, Line interactive hoặc UPS Offline đều được mà không cần yêu cầu UPS có ổn áp hay cho chất lượng dòng chất lượng quá cao.

*

UPS cho camera không yêu cầu công nghệ quá cao

 Công suất UPS

Hệ thống camera có công suất tiêu thụ không lớn, thông thường công suất đầu ghi chỉ từ 100w-200w, còn công suất Camera từ 10-20w. Như vậy, tổng công suất cho hệ thống camera quan sát khoảng từ 150w – 300w, bộ lưu điện 500 – 600kVA đã có thể đáp ứng tốt.

Nhưng nếu bạn dùng UPS cho cả hệ Camera lẫn thiết bị điện gia đình thì cần UPS công suất lớn hơn, tính toán cả những thiết bị điện sẽ dùng.

Thời gian lưu

Thời gian lưu điện cho hệ thống Camera thường nên đảm bảo từ 10-12 tiếng. Do đó, bộ lưu điện cho Camera nên lắp đặt thêm acquy mở rộng để tăng thời gian lưu điện. Hầu hết các hãng UPS đều thiết kế bộ lưu điện có khả năng lắp thêm bình acquy.

Việc tính toán thời gian lưu điện của UPS khá phức tạp, do đó bạn nên tra theo tài liệu của hãng sản xuất.

Xem thêm: Quản Lý Thông Tin Khách Hàng Excel Quản Lý Khách Hàng Đơn Giản

Cách tính bộ lưu điện cho hệ thống camera

Khi mua bộ lưu điện và ắc quy để dự trữ điện sử dụng trong những ngày mất điện tạm thời, cần lưu ý đến 3 yếu tố sau:

Tổng công suất của toàn bộ tải (đơn vị W).

Thời gian cần dùng (đơn vị giờ).

Dung lượng ắc quy (đơn vị AH).

Các bước và công thức tính như sau:

Bước 1: Tính tổng công suất toàn bộ tải

Dưới đây là bảng công suất thực tế của hệ thống camera và 1 số thiết bị thông dụng gia đình.

Loại thiết bị Công suất
Tổng đài 8-16 line 45W
Camera hồng ngoại 15W
Đầu ghi hình 45W
Bộ máy tính để bàn 300W
Máy fax 45W
Thiết bị mạng modem 10W
Tivi LCD 32″ 80W
Máy in Laser 250W
Máy tính xách tay 110W
Quạt điện 50-80 W
Đèn thắp sáng 1,2m 20-40 W
Máy điều hòa 2 HP 1500W
Máy điều hòa 1,5 HP 1100W
Máy điều hòa 1,0 HP 750W
Tủ Lạnh từ 100W – 500W
Tủ Lạnh 500-700 W

Lưu ý: Khi mất điện, chỉ nên dùng thiết bị thật cần thiết, nên công suất tính thực tế sử dụng với bộ lưu điện sẽ khác công suất sử dụng hàng ngày.

*

Tính toán bộ lưu điện dùng cho camera

Bước 2: Chọn công suất bộ lưu điện

Nên chọn công suất bộ lưu điện lớn hơn khoảng 1,5 – 2 lần so với tổng công suất tiêu thụ của hệ thống camera cũng như các thiết bị điện sử dụng.

Bước 3: Xác định thời gian lưu

Tính toán thời gian sử dụng của hệ thống camera và thiết bị điện. Với camera quan sát, nên đảm bảo thời gian sử dụng khi có sự cố ít nhất từ 10 – 12 giờ để đảm bảo an ninh.

Dưới đây là 1 số công thức tính bạn có thể áp dụng:

Tính dung lượng ác quy:

AH = (T * W) / (V * pf)

Tính thời gian hoạt động:

T = (AH * V * pf) / W

Trong đó:

pf = 0.7 hoặc 0.8 tuỳ vào từng UPS

T: Thời gian lưu điện (Giờ).

W: Tổng Công suất tiêu thụ (W).

V: Hiệu điện thế của mạch nạp (Số lượng bình acquy x 12Vol).

AH: Dung lượng bình ắc quy (AH).

Lưu ý: Áp dụng khi quy chuẩn dùng loại bình acqui 12V.

Xem thêm: Bài Tập Các Thì Trong Tiếng Anh, Bài Tập Về Các Thì Trong Tiếng Anh

Trên đây là những kiến thức cần biết về lựa chọn sử dụng và tính toán mua bộ lưu điện dùng cho camera cũng như thiết bị điện gia đình. Tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại Thành Công bạn nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính