Cách Tính 3 Tháng 10 Ngày Ăn Lá Hẹ, Tính Ngày Âm Hay Ngày Dương

Cúng Mụ 3 tháng 10 ngày là một trong các phong tục sinh hoạt văn hóa tinh thần rất phổ biến trong đời sống của người Việt. Cúng Mụ đầy tháng, cúng Mụ đầy năm và còn cả cúng 3 tháng 10 ngày cho bé. Bài viết sau đây sẽ góp phần lí giải vì sao, lễ cúng Mụ 3 tháng 10 ngày lại rất được các bậc phụ huynh, những người lớn tuổi coi trọng.

Đang xem: Cách tính 3 tháng 10 ngày

Làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày? Đây là một cột mốc phát triển khá quan trọng của cuộc đời con yêu. Do đó, mẹ không thể bỏ qua những mẹo dân gian dưới đây.

Cách tính ngày cúng 3 tháng 10 ngày cho bé chính xác

*

Cách tính ngày cúng 3 tháng 10 ngày cho bé chính xác

Trong xã hội ngày nay cùng với sự tiến bộ không ngừng của khoa học, phần lớn chị em đã không quá tin tưởng vào các mẹo dân gian mà ông bà ta để lại nữa. Thay vào đó, họ lại dành trọn niềm tin của mình cho những phương pháp nuôi con hiện đại đã được kiểm chứng hơn.

Tuy nhiên, việc thử áp dụng theo những biện pháp dân gian lành tính, không gây hại gì đến những thiên thần nhỏ mà còn mang lại kết quả như mong muốn thì tại sao chúng ta lại không thử nhỉ!

Nói chung, bạn vẫn nên thử ở mốc thời gian là 03 tháng 10 ngày để giúp bé yêu thêm khỏe mạnh cũng như phát triển hơn về mọi mặt nhé. Đồ Cúng Tâm Linh sẽ gợi ý cách tính 3 tháng 10 chính xác.

Mẹ có thể ghi nhớ cách tính này khi bé được tròn 100 ngày hay đánh dấu sẵn vào lịch. Nếu con sinh vào buổi sáng, thì ngày đầu tiên sẽ được tính là ngày bé sinh. Trong khi đó với các trẻ chào đời vào buổi tối, các chị em sẽ bắt đầu tính cho con kể từ ngày hôm sau nhé.

Một chú ý quan trọng cho mẹ là cứ đếm đủ 100 ngày cho con dù là ngày âm hay ngày dương đều được. Nếu có sự chênh lệch, thì bạn hãy chọn theo 1 lịch quy định để đếm ngày, miễn sao đủ 100 ngày tuổi của con.

Ý nghĩa của lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé

*

Ý nghĩa của lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé

Theo quan niệm dân gian, con người sinh ra và mất đi đều là thuận theo quy luật của tự nhiên. Con người, trong quá trình tồn tại và phát triển sẽ bị đặt vào rất nhiều thử thách để chứng tỏ sức mạnh cũng như bản lĩnh sinh tồn của chính mình. Nhưng để hạn chế thấp nhất các rủi ro và những tai khó khăn con người phải đối mặt. Người xưa thường tìm đến nhiều nguyên nhân lý giải và do vậy, họ nhờ đến sự trợ giúp các vị thần linh – những người giúp họ an tâm hơn về mặt tinh thần. Cúng lễ Mụ 3 tháng 10 ngày cho bé cũng là một hình thức sinh hoạt tinh thần như thế.

Với các gia đình, 1 sinh linh mới chào đời là thêm một niềm vui mới, một câu chuyện mới cũng như một sự hi vọng mới. Theo truyền thuyết, một em bé từ khi còn là bào thai bé nhỏ trong bụng mẹ cho đến khi trở thành một đứa trẻ cứng cáp sẽ được sự chăm sóc của 13 bà Mụ. Mỗi bà Mụ có 1 nhiệm vụ riêng nhưng nếu có bất kì khiếm khuyết nào thì 13 bà Mụ sẽ là những người chịu chung trách nhiệm. Do nhận thức được công ơn to lớn của các bà Mụ nên từ xa xưa, ông bà ta đã rất xem trọng lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày.

Xem thêm: Câu 1, 2 Trang 3 Vở Bài Tập Toán Lớp 2 Tập 2 Bài 89 : Phép Nhân

Ý nghĩa của việc xem ngày giờ cúng

*

Ý nghĩa của việc xem ngày giờ cúng

Chọn ngày giờ để làm lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày đối với em bé là bước chuẩn bị tiếp theo nhưng lại vô cùng quan trọng. Việc chọn ngày, giờ cúng phải là sự kết hợp của thiên thời – địa lợi và nhân hòa. Tức là hợp với trời, đất và lòng người. Trước nay, việc cúng lễ được tổ chức theo lịch âm. Ngày em bé tròn 3 tháng 10 ngày tuổi, ba mẹ sẽ tổ chức cho con lễ cúng này. Thời điểm tổ chức có thể là buổi sáng hay buổi chiều. Tuy nhiên điều này cũng không tạo ra quá nhiều sự khác biệt khi mà giờ cúng mới mang tính chất quyết định hơn cả. Giờ cúng cần phải là giờ tốt, tránh rơi vào giờ đại kị, giờ xung khắc, và không hợp với tuổi em bé. Mọi sự chuẩn bị cần phải được bảo đảm một cách chắc chắn nhất, suôn sẻ nhất.

Chỉ qua việc chọn ngày giờ, ta cũng có thể thấy được lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày cho em bé là vô cùng quan trọng. Điều đó phản ánh rất rõ tình thương yêu con trẻ vô bờ, và sự biết ơn công lao của những người đã khuất, sự thành kính đối với những vị thần linh và cả sự trân trọng truyền thống dân tộc.

Làm gì khi bé được tròn 3 tháng 10 ngày?

Bôi lá hẹ vào lợi cho bé

Theo những nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng lá hẹ là một loại cây có tính kháng viêm, diệt khuẩn & sát trùng vô cùng tốt, được sử dụng trong các trường hợp bị viêm lợi, khi bị đau do mọc răng, hay sốt…

Phần lớn các mẹ đều cùng quan điểm bôi lá hẹ vào lợi sẽ giúp bé mọc răng không bị sốt. Đa số đều đều cho rằng kết quả khả quan và không gây ai hại đến sức khỏe của con.

Do đó, khi trẻ đủ 03 tháng 10 ngày, bạn có thể thực hiện bôi lá hẹ theo hướng dẫn sau đây:

Với con trai, mẹ lấy bảy cọng lá hẹ. Trong khi đó, bạn hãy lấy chín cọng là cho bé gái rồi rửa sạch, ngâm nước muối để diệt khuẩn.Cắt nhỏ nắm lá đã chuẩn bị, sau đó giã nát cùng với một ít nước, hạt muối.Cho vào chén nhỏ rồi hấp chín, sau đó lấy ra để nguội bớt.Cuối cùng, mẹ hãy dùng khăn xô sạch hay gạc, dùng rơ lưỡi chấm phần lá hẹ đã hấp rơ trực tiếp vào lợi của bé. Lưu ý là nên rơ hết cả phần trên & phần lợi dưới.

Bên cạnh lá hẹ ra, mẹ có thể làm với giá sạch bằng cách đem ép nước. Sau đó, bạn hãy lấy phần nước đó rơ lợi cho trẻ tương tự như là lá hẹ. Cả 2 nguyên liệu này đều có tác dụng giúp cho bé mọc răng không sốt, không quấy khóc nữa đấy, mẹ ơi!

Cúng Mụ 3 tháng 10 ngày cho bé

*

Mâm Cúng Mụ 3 tháng 10 ngày cho bé

Ngoài việc rơ lưỡi cho những thiên thần nhỏ khi trẻ được 3 tháng 10 ngày tuổi, thế hệ trước còn tiến hành “cúng Mụ”. Mẹo dân gian này được khá nhiều ba mẹ thực hiện cho con nhằm mong cho bé lớn lên sẽ khỏe mạnh, bình an, may mắn & hạnh phúc suốt đời.

Xem thêm: Bài 119 Trang 43 Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 0, Bài 119 + 120

Tùy thuộc vào phong tục & tập quán từng địa phương, lễ “cúng Mụ” 3 tháng 10 ngày sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản, lễ này thường bao gồm các thủ tục dưới đây:

Vật dụng chuẩn bị: Nhang, hoa tươi, ngũ quả theo yêu cầu, trầu cau & bánh kẹo các loại.Đồ vàng mã, bánh oản & động vật (cua, tôm, ốc…).Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết rồi trang trí ra mâm cúng sao cho đẹp mắt & cân đối.Phần lễ mặn sẽ bao gồm xôi, thịt lợn quay (có thể thay bằng gà, hay vịt luộc cả con) & rượu trắng.

Đồ Cúng Tâm Linh hi vọng đã giải đáp được cho các mẹ câu hỏi làm gì khi bé được tròn 3 tháng 10 ngày cũng như ý nghĩa về lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé. Tuy đây chỉ là mẹo dân gian nhưng lại không hề gây hại gì cho bé, nếu có cơ hội, bạn hãy thử áp dụng thử nhé! Ngoài ra nếu bạn cần đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi các loại hãy liên hệ ngay với chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh chuyên dịch vụ mâm cúng các loại để có được một buổi lễ cúng hoàn hảo nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính