Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bảng Tính Excel Cơ Bản Và Thường Dùng Nhất !

*

Sử dụng Cell Styles để trình bày bố cục định dạng bảng tính trong Excel

Bố cục là yếu tố quan trọng nhất thể hiện 1 bảng tính đẹp, khoa học. Một bảng tính trong Excel thường có bố cục như sau:

Ví dụ: Dạng bảng báo cáo

*

Khi sử dụng Cell Style để trình bày các nội dung, ta có:

Tên bảng tính: Sử dụng TitleTiêu đề các cột: Sử dụng Theme Cell Styles là các Accent (ví dụ Accent 1)Dòng tổng cộng: Sử dụng Total

Ta có kết quả như sau:

*

Khi đó bảng tính mới nhìn đẹp hơn bảng tính không được định dạng rất nhiều phải không nào. Hơn nữa việc định dạng này chỉ cần vài cú click chuột trong Cell Styles là xong.

Đang xem: Cách sử dụng bảng tính excel

Thiết lập bố cục nội dung cho bảng tính

Bố cục nội dung chính là việc hiển thị nội dung cân đối và dễ nhìn. Cụ thể:

Với Font chữ lớn, bạn phải đặt độ rộng cột, hàng lớn hơn để hiển thị đủ nội dungVới những nội dung dài mà bắt buộc phải trình bày trong 1 ô, bạn nên chủ động ngắt dòng trong ô và thiết lập ô đó lớn hơn so với các ô còn lại.

Một số tỷ lệ thường dùng với Row Height

Font chữ là 11 hoặc 12: Row Height từ 15-16Font chữ là 13 hoặc 14: Row Height từ 18-20Font chữ >=16: Row Height từ 22-24

Column Width sẽ phụ thuộc vào số ký tự trong ô.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Điểm Trung Bình Môn Cả Năm Học 2020, Cách Tính Điểm Trung Bình Môn Thcs, Thpt, Đại Học

Những công cụ hỗ trợ trình bày bố cục nội dung:

Wrap Text: Giúp xuống dòng tự động trong 1 ô nếu nội dung trong ô đó vượt quá Column Width sẵn có

*

Merge & Center: Trộn nhiều ô thành 1 ô. Nếu bạn muốn lồng ghép nhiều ô thành 1 ô để giúp việc hiển thị nội dung tốt hơn trên cùng 1 dòng thì có thể sử dụng tính năng này.

Xem thêm: Giải Bài Tập Phương Trình Đường Tròn Lớp 10 Trang 83 Sgk Hình Học 10

*

Ví dụ về bố cục bảng chấm công như sau:

*

Bảng chấm công là dạng bảng có nhiều cột, do đó phải thiết lập Column Width nhỏ (bằng 3 hoặc 4) trong các cột Ngày trong tháng để giúp chúng ta nhìn được hết nội dung các ngày trong bảng.

Sử dụng nhiều dòng để biểu diễn chi tiết nội dung ngày trong tháng, do đó ô Mã nhân viên sẽ được Merge lại từ A6:A8, kết hợp với Wrap Text để viết xuống dòng trong cùng 1 ô giúp hiển thị đầy đủ chữ “Mã nhân viên” trong phạm vi vùng A6:A8

Thiết lập in chuyên nghiệp trong Excel

Khâu cuối cùng trong việc trình bày 1 bảng tính đó là khâu in ấn. Làm thế nào để luôn in vừa trang giấy A3 hoặc A4? Làm thế nào để cách đều các lề trang giấy? Làm thế nào để phần tiêu đề luôn xuất hiện ở phía trên đầu mỗi trang in? Rất nhiều câu hỏi có thể trả lời tại bài viết dưới đây:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel