Cách Lấy Lại Công Thức Trong Excel Không Tính Toán Và Tự Động Cập Nhật

Mẹo sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhật, Excel một cái tên quá quen thuộc đối với người dùng máy tính ngày nay. Trong quá trình lập công thức và tính toán không ít thì nhiều người sử dụng bắt gặp lại những lỗi khó chịu. Một trong những lỗi mà mình giới thiệu dưới đây có thể bạn đang gặp phải!

Trong quá trình lập công thức để tính toán giá trị nào đấy, cho dù bạn đã lập công thức đúng 100% nhưng khi Enter thì nó không hiển thị kết quả mà nó hiển thị nội dung của công thức hoặc khi bạn lập được công thức tính toán xong trên một ô sau đó bạn tiến hành kéo công thức này để áp dụng cho nhiều dữ liệu thì nó không tự động tính toán cho bạn? chẳng lẽ phải nhập công thức cho từng ô dữ liệu?

Sửa lỗi công thức Excel không tính toán

Lỗi excel không tính toán và tự động cập nhật là một tình trạng không hiếm gặp ở nhiều người. Cho dù chúng ta có nhập công thức đúng 100% thì việc khi nhấn Enter không hiển thị lên kết quả mà hiển thị nội dung của công thức đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đang xem: Cách lấy lại công thức trong excel

Nguyên nhân Excel không tính toán và tự động cập nhật?

Sử dụng Microsoft Excel chắc chắn là có công thức, và đột ngột công thức excel không hoạt động. Bạn sẽ nghĩ công thức của bạn sao không tính toán? Tại sao công thức này không tự động cập nhật giá trị của nó? Excel bị hỏng hay do lỗi. Và làm cách nào để Excel của tự động tính toán và cập nhật công thức?

Sau khi bạn chắc chắn mình đã nhập đúng công thức trong Excel mà kết quả vẫn không hiển thị kết quả thì có thể là do một số nguyên nhân sau:

Định dạng ô không đúng

Nếu bạn không để ý và nhập công thức vào ô có định dạng Text thì excel không nhảy công thức dẫn đến kết quả cho ra sẽ không đúng.

Do cài đặt chế độ công thức

Nếu phần mềm Excel mà bạn đang dùng được cài đặt ở chế độ chỉ hiển thị công thức thì toàn bộ các công thức trong sheet đó sẽ chỉ hiển thị nội dung công thức mà không hiển thị kết quả vì vậy sẽ không cho ra kết quả chính xác.

Do cài đặt chế độ tính toán thủ công

Khi Excel ở chế độ tính toán thủ công thì hệ thống sẽ không thể tự động tính toán công thức được. Điều này dẫn đến tình trạng Excel không nhảy công thức.

Công thức bị lặp vòng

Excel không nhảy công thức có thể là do công thức của bạn đang bị vòng lặp dẫn đến kết quả của công thức nào cũng sẽ bằng 0.

Từ những nguyên nhân trên chúng ta cũng sẽ có những phương pháp khắc phục lỗi được trình bày dưới đây.

Dùng phím tắt sửa lỗi công thức Excel

Một trong những cách phổ biến nhất để sửa lỗi excel không tự động tính toán hoặc cập nhật công thức đó là sử dụng phím tắt. Cứ sau mỗi lần nhập xong công thức thì bạn cần thêm một lần nhấn phím tắt F9 để cập nhật giá trị.

Xem thêm: Niềng Nhôm Excel Asia Takasago 1, Niềng Nhôm Excel Asia

Đây là cách khá đơn giản nhưng chỉ là giải pháp tạm thời vì nhược điểm của nó là không tự động tính toán giá trị, mà chỉ tính toán sau khi bạn nhấn F9. Do đó, với file thường xuyên muốn thấy giá trị cập nhật sau khi thay đổi thì đây không phải cách hay.

Tuy nhiên với cách này có một ưu điểm có thể áp dụng được cho excel 2003, 2007, 2010, 2013.

Định dạng ô công thức để sửa lỗi công thức Excel

Nguyên nhân là do định dạng ô dữ liệu của bạn được định dạng kiểu Text vì thế khi lập công thức tính toán nó không hiển thị kết quả mà hiển thị công thức!

Lúc này bạn hãy chuyển sang định dạng khác không phải là Text như là: General, Number, … làm sao cho đúng với kiểu dữ liệu bạn cần.

Để khắc phục lỗi này bạn thực hiện như sau > Xóa bỏ công thức ban đầu > Chọn cột tính công thức > Chuột phải > chọn Format Cell

*
*
*

Loại bỏ vòng lặp để sửa lỗi công thức Excel

Khi nhân thấy giá trị trong những ô mà bạn tính toàn luôn bằng 0 thì bạn hãy kiểm tra và loại bỏ vòng lặp bằng các như sau:

Bạn di chuyển chuột đến tab Formulas, chọn Error Checking. Lúc này sẽ có một menu rthả xuống với nhiều lựa chọn khác nhau. Tại đây bạn tiến hành chọn Circular References thì Excel sẽ dẫn bạn đến ô bị vòng lặp công thức.

Hãy nhìn vào bảng Excel xem có công thức nào bị tính chéo nhau hay không. Nếu có thì chỉnh hoặc paste value 1 giá trị bị chéo là được.

//Bạn đang “phiền muộn” vì trong File Excel có rất nhiều liên kết mà không biết cách xóa toàn bộ liên kết? hãy tham khảo bài viết cách xóa tất cả các liên kết trong excel đơn giản.

Xem thêm: Cách Tính Điểm Xét Học Bạ 2017, Cách Tính Điểm Xét Học Bạ Ở Các Trường Đại Học

Kết luận

Như vậy là mình đã hướng dẫn một số mẹo sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhật rồi đấy.

Như bạn thấy lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhật có rất nhiều nguyên nhân phải không? tùy theo nguyên nhân bạn có thể áp dụng một số phương pháp bao gồm:

Dùng phím tắt sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhậtĐịnh dạng ô công thức sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhậtChuyển Excel về tự động tính toán để sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhậtTắt chế độ hiển thị công thức để sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhậtLoại bỏ vòng lặp để sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhật

Quá đơn giản để bạn có thể sửa lỗi công thức Excel không tính toán và tự động cập nhật rồi phải không? chúc các bạn vui vẻ!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel