Dẫn Chứng Là Gì? Cách Lấy Dẫn Chứng Trong Văn Nghị Luận Xã Hội

1. Khái niệm về Dẫn chứng nghị luận xã hội là gì?

*

Dẫn chứng nghị luận xã hội

Dẫn chứng là gì? Dẫn chứng là bằng chứng đưa ra để chứng minh cho một luận điểm nào đấy làm cơ sở cho luận điểm đấy, giúp tăng tính thuyết phục cho luận điểm, dẫn chứng mang tính thực tế lấy từ đời sống làm minh chứng để sáng tỏ luận điểm.

Đang xem: Cách lấy dẫn chứng trong văn nghị luận xã hội

2. Khái niệm về Dẫn chứng nghị luận xã hội?

Chúng ta vẫn thường nhắc đến trong các chương trình học của học sinh một dạng bài viết đó là nghị luận xã hội, là một thể loại văn học vô cùng phong phú đa dạng với rất nhiều chủ đề khác nhau. Nhằm mục đích giúp cho người đọc người nghe hiểu về tư tưởng của bạn về vấn đề đó ra sao, tốt hay xấu, tích cực hay tiêu cực bạn đưa ra dẫn chứng gì ? để chứng minh được quan điểm của bản thân, bạn bảo vệ các luận điểm của bạn như thế nào ?

3. Vậy nghị luận xã hội là gì?

Nghị luận xã hội là phương pháp nghị luận bàn luận về một vấn đề thuộc các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, đạo đức, lối sống, chân lý… trong đó sử dụng phương thức biểu đạt nghị luận là chủ yếu từ đó đưa ra một cái nhìn chân thực về một vấn đề và ứng dụng của vấn đề đó đối với đời sống ra sao.

Ngày nay các dạng đề thi, bài kiểm tra về nghị luận xã hội không còn mới mẻ với các em học sinh, hầu như các bài kiểm tra một tiết, kiểm tra cuối kỳ, cuối năm hay các kỳ thi phổ thông quốc gia… đều có các câu hỏi nghị luận xã hội. Việc đưa các dạng câu hỏi nghị luận xã hội vào cái bài kiểm tra của nhà trường nhằm giúp cho học sinh tích cực tìm hiểm các vấn đề xảy ra trong đời sống xã hội, nâng cao khả năng phân tích, đánh giá vấn đề xảy ra trong cuộc sống thực tế.

Để khi bước ra xã hội các em sẽ không bị động, đánh giá đúng tình huống dẫn đến việc xử lý tình huống ngoài xã hội đúng đắn hơn, có các lựa chọn phù hợp với đạo đức xã hội, biết cái gì đúng, cái gì sai, trở thành những con người có ích cho xã hội.

4. Tầm quan trọng của việc đưa các dẫn chứng vào một bài nghị luận xã hội là gì?

*

Dẫn chứng hay giúp bài văn có sức thuyết phục hơn

Việc lấy dẫn chứng cho một bài văn nghị luận, dù một bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lý hay là một hiện tượng một sự việc nào đấy trong đời sống là rất quan trọng, nếu không có dẫn chứng bài văn nghị luận sẽ thiếu sự thuyết phục, không có sự linh động và thiếu hấp dẫn.

Xem thêm: Câu Hỏi Bảo Vệ Đồ Án Tốt Nghiệp Khoa Xây Dựng, Câu Hỏi Đồ Án Tốt Nghiệp Khoa Xây Dựng

Việc đưa ra dẫn chứng sẽ khiến tăng sức thuyết phục. Khi bạn bảo vệ luận điểm của bản thân mình, đưa ra ý kiến của mình để bảo vệ luận điểm đó, bạn viết rất nhiều suy nghĩ của bạn để khẳng định việc bạn nói là đúng, là chính xác, nhưng không, đó chỉ là quan điểm của riêng bạn thôi, bạn lấy gì? làm bằng chứng

Để chắc chắn rằng quan điểm bạn nói bên trên là hoàn toàn chính xác, bạn phải đưa ra dẫn chứng cụ thể là ai?, việc gì?, xảy ra như thế nào? ở đâu? ai chứng kiến? số liệu như thế nào ? Chính điều này mới là căn cứ rõ ràng nhất để chứng minh cho luận điểm bạn đưa ra, dẫn chứng đó mới thuyết phục được người đọc, người nghe.

Nếu không có dẫn chứng thì bài văn của bạn dù có hay đến đâu thì cũng không đủ sức thuyết phục không thể tác động tới tâm lý của của người đọc, người nghe, bài văn nghị luận sẽ trở thành những lý lẽ, những triết lý suông của riêng bạn mà thôi.

Dẫn chứng khiến cho bài nghị luận xã hội thêm linh động, thu hút người đọc, người nghe tạo cho họ tâm lý muốn tìm hiểu thêm nữa, dẫn chứng chứng tỏ sự hiểu biết của học sinh về vốn kiến thức xã hội.

5. Làm cách nào để đưa dẫn chứng vào bài văn nghị luận xã hội hợp lý nhất

*

Cẩn thận trong việc chọn dẫn chứng trong hành văn

– Đưa ra dẫn chứng với số liệu cụ thể, rõ ràng

– Lấy dẫn chứng là những sự thật đã xảy ra trong hiện thực đời sống

– Bạn có thể lấy dẫn chứng qua những câu nói hay của những người nổi tiếng

Bài văn nghị luận xã hội không lên đưa ít dẫn chứng và cũng không lên đưa ra quá nhiều dẫn chứng, việc đưa ra dẫn chứng còn tùy thuộc thuộc vào vấn đề được xem xét dưới phương diện nào, thông thường một luận điểm thưởng phải đưa ra ít nhất một dẫn chứng.

Dẫn chứng đấy phải liên quan trực tiếp tới luận điểm mà bạn đưa ra, giải thích cho luận điểm đó, dẫn chứng càng gần thời điểm thì càng thuyết phục hơn, không lấy dẫn chứng chung chung, phải liên quan đến luận mà bạn đưa ra và quan trọng nhất là sự sáng tạo bao giờ cũng nhận được đánh giá cao từ phía giáo viên.

Xem thêm: Mẫu Thông Báo Mở Văn Phòng Giao Dịch Của Doanh Nghiệp, Mẫu Thông Báo Thành Lập Văn Phòng Đại Diện

Để có thể lấy được nhiều những dẫn chứng hay, đa dạng thì các học sinh lên chịu khó đọc sách, báo, xem các chương trình thời sự, truy cập internet để hỗ trợ cho việc học tập của bản thân.

8+ Điều chi tiết nhất và cần biết khi học Ngành Hệ thống thông tin
Học bảng công thức lượng giác chưa bao giờ rễ như thế không học hơi phí
7+ Điều cần biết khi quan tâm đến Ngành Kinh tế
GIẢI MÃ: KHỐI C GỒM NHỮNG NGÀNH NÀO?
THÔNG TIN QUAN TRỌNG CẦN BIẾT VỀ CÁC KHU VỰC TUYỂN SINH

Trên đây là các thông tin về Dẫn chứng nghị luận xã hội? Tầm quan trọng của dẫn chứng. lingocard.vn chúc bạn có một bài văn nghị luận xã hội đặt được số điểm cao!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn