Cách Lắp Dây Máy Tính Bàn Từ A, Hướng Dẫn Tự Lắp Ráp Máy Tính Để Bàn « Icekute

Gắn nguồnGắn CPUGắn RAMGắn MainGắn card màn hình (nếu có)Gắn ổ cứng SSD, HDDĐi dây nguồn, usb, loaThiết lập BIOS trước khi cài hệ điều hành Windows

Chống sốc tĩnh điện

Bạn có thể trải nghiệm điều này trước đây khi chạm tay vào một vật gì đó vốn không có điện nhưng lại cảm thấy tê tê đầu ngón tay, nó chính là tĩnh điện.

Đang xem: Cách lắp dây máy tính bàn

Trước khi đi vào các bước ráp máy, bạn cần biết về sốc tĩnh điện và cách phòng chống vì nó rất quan trọng.

Tĩnh điện tồn tại trên cơ thể bạn và các đồ vật xung quanh bạn, sinh ra do ma sát hoặc bị ảnh hưởng từ các nguồn tĩnh điện khác. Một khi chạm tay vào linh kiện máy tính như CPU, ram,… sẽ làm hỏng các linh kiện này dù mới hay cũ, dẫn đến máy không còn khởi động lên được hoặc không còn hoạt động bình thường.

Cách phòng chống

Trước khi chạm tay vào bất kỳ linh kiện nào, hãy chạm tay vào thùng máy hoặc bất kỳ vật gì tiếp đất để giải phóng toàn bộ tĩnh điện trên người bạn. Hoặc có điều kiện thì tìm mua dây tiếp đất ở các cửa hàng linh kiện.

*

Gắn nguồn

Bộ nguồn (gọi tắt là PSU) dùng để cấp điện cho toàn bộ máy tính. Gắn nguồn thường cần 4 con ốc. Bạn quan sát thùng máy của bạn xem nguồn được thiết kế đặt ở trên hay ở dưới và lắp nguồn vào đúng vị trí đó.

*

Lần lượt gắn 4 con ốc để cố định nguồn, không cần vội siết chặt hết mà chỉ siết vừa tay, đến khi cả 4 con đều đã gắn thì mới siết hết lại.

*

Gắn CPU

Nơi đặt CPU gọi là socket. Mở chốt khóa socket. Bạn chỉ cần nhấn xuống là mở ra được.

*

Mở hộp đựng CPU và đặt CPU vào socket. Chú ý không chạm tay vào bất kỳ phần dẫn điện nào trên CPU, chỉ cầm ở cạnh CPU.Lắp CPU vào socket theo đúng chiều của nhà sản xuất. Thường sẽ có dấu hình tam giác ở 1 trong 4 góc của CPU để ta nhận biết.Đóng chốt khóa socket lại như cũ.

*

Thoa keo tản nhiệt bên trên CPU. Bạn chỉ cần 1 chấm tròn là đủ vì khi gắn quạt tản nhiệt vào, chấm tròn sẽ lan ra rất đều. Đừng thoa tràn ra như kem dưỡng da nhé vì nó giảm hiệu quả của keo tản nhiệt.

*

Gắn quạt tản nhiệt CPU

*

CPU khi mua sẽ được tặng kèm một quạt tản nhiệt. Bạn xoay quạt theo hướng gần nơi cấp nguồn cho quạt nhất trên main. Gắn vào và gạt xuống. Nên gạt 2 ốc chéo nhau để dễ cân bằng.

Gắn RAM

Gạt 2 chốt khóa của khe ram ra 2 bên.Đặt ram đúng chiều vì ngược chiều thì vạch chia sẽ ngăn không cho ram lọt vào khe.Nhấn bên trái xuống trước rồi nhấn bên phải xuống cho đến khi chốt khóa tự đóng lại là đúng. Bạn có thể ấn cùng lúc 2 bên trái phải nhưng sẽ cần nhiều lực hơn và dễ làm hư main.

*

Gắn card màn hình

Mở nắp bên hông thùng máy, ở vị trí gần nhất với khe cắm card mở rộng PCI.

*

Gạt khóa chốt PCI ra giống như lúc gắn RAM.Bạn gắn card màn hình vào theo cách tương tự đã làm với RAM, tức là nhấn bên trái xuống trước rồi tới bên phải.Vặn ốc cố định card màn hình

*

Gắn main vào thùng

Sau khi gắn CPU, quạt tản nhiệt CPU, RAM thì bắt đầu gắn bo mạch chủ vào thùng được rồi.

Đầu tiên, bạn gắn khay bảo vệ ở sau thùng máy, theo chiều phần nhô hướng ra ngoài như hình bên dưới. Khay có tác dụng bảo vệ các jack cắm trên main.

*

*

Lắp ốc đỡ cho main

*

Bạn sẽ lắp từ 4 – 6 ốc đỡ main trên thùng máy, thiếu ốc nào thì bạn lắp thêm. Thùng máy khi mua luôn đi kèm với 1 bộ ốc. Tùy theo kích thước main của bạn to hay nhỏ mà bố trí ốc đỡ tương ứng.

*

Vị trí đặt ốc trên main rất dễ thấy, nó là 1 cái lỗ có 6 hoặc nhiều lỗ xung quanh.

*

Gắn ổ cứng SSD, HDD

Gắn ổ cứng không khó.

Xem thêm: Cách Tính M2 Hình Chữ Nhật, Hình Tròn, Hình Tam Giác, Công Thức Tính Chu Vi Và Diện Tích Hình Chữ Nhật

Đối với ổ HDD, bạn cho vào khay, rồi bắt 2 vít cố định bên hông ổ cứng với thùng máy là được.

*

Đối với ổ SSD, do cấu tạo nhỏ gọn, khác với ổ HDD nên bạn cần mua thùng máy có thiết kế phù hợp cho ổ SSD này, bắt 4 con vít để cố định ổ SSD. Bạn có thể lắp trực tiếp vào thùng hoặc lắp thông qua giá đỡ cũng được. Đối với các thùng cũ không có thiết kế nơi gắn SSD thì bạn có thể để tạm ở đâu cũng được.

*
*

Đi dây điện

Bước cuối cùng trong phần ráp máy là đi dây cấp điện cho các linh kiện.

Cấp nguồn

Bạn sẽ cấp nguồn lần lượt cho các linh kiện sau.

Cấp nguồn cho quạt tản nhiệt CPU

Vị trí cấp nguồn cho quạt tản nhiệt trên CPU thường ký hiệu là CPU_Fan, nó là 1 chân gồm 4 phích.

*

Cấp nguồn cho main

Vị trí lắp nguồn cho main là thanh 24 khe trên main. Tuy nhiên bạn sẽ thấy dây nguồn của bạn chỉ thiết kế jack cắm 20 pin thôi, bạn cần lắp thêm 4 pin nữa theo sơ đồ sau.

*

*

*

Cấp nguồn cho bộ vi xử lý: CPU thường cần 6-8 pin, bạn lắp như theo sơ đồ sau

*

*

Cáp SATA

Cáp SATA dùng cho ổ cứng, có tác dụng truyền dữ liệu giữa ổ cứng và mainboard.

Gắn cáp truyền dữ liệu cho ổ cứng SSD, HDD, DVD rất dễ. 2 đầu giống nhau nên bạn cắm 1 đầu vào ổ cứng, đầu còn lại vào main. Chú ý chữ L nhé, nó sẽ chỉ cho bạn lắp đúng chiều đấy.

*
*

PSU (bộ nguồn) của bạn thường để sẵn rất nhiều cáp nguồn SATA, nếu thiếu bạn có thể mua thêm cọng sau.

*
*

Nối dây phía trước thùng máy

Mỗi thùng máy sẽ có cho bạn 5 cọng dây có các chức năng khác nhau, dùng để nối các nút và đèn phía trước thùng máy lên main, chẳng hạn bấm nút thì máy sẽ khởi động thì là các dây này:

Dây nguồn powerDây resetĐèn ledDây usbDây audio (headphone, micro)

Đối với dây nguồn, dây reset, đèn led, cọng màu trắng thường là cực âm, dây có màu là cực dương. Bạn quan sát trên main ghi âm dương ở đâu thì bắt đúng chiều vào là được.

*

Vị trí gắn các loại dây này ở trên main, chỗ có nhiều chân nhô lên, ký hiệu F_Audio và F_USB. Đối với audio và usb, bạn sẽ thấy bị khuyết 1 chân, chỉ cần lắp theo chiều tương ứng trên dây nối là được.

*

*

*

Thiết lập BIOS

Cái này không khó, khi khởi động, tùy theo từng thương hiệu (GYGABYTE, INTEL, …) mà có phím tắt riêng để vào BIOS như F1, F2, F12…

Thường bạn sẽ cần vào BIOS khi cần làm những việc sau:

Thay đổi thứ tự khởi động: tức là chọn thứ tự ưu tiên khởi động hệ điều hành, ví dụ ổ cứng trước (HDD), hay USB trước.Thiết lập ngày giờ cho máy.Tăng xung nhịp cho CPU (chỉ làm nếu bạn biết rõ bạn đang làm gì)Thay đổi định dạng ổ cứng: chỉ làm khi cài hệ điều hành mà ổ cứng không nhận (legacy IDE, AHCI, RAID), thường thì legacy sẽ giải quyết được.

Nếu bạn không có nhu cầu trên thì bỏ qua bước này cũng chẳng sao.

*

Cài hệ điều hành

Windows mới nhất hiện tại là windows 10, là hệ điều hành tốt nhất trên nền tảng windows. Cách cài đặt vô cùng dễ, bạn sẽ google để hướng dẫn file iso của win10 về (chọn đúng loại 32 bit hoặc 64 bit nhé), 64 bit là tốt nhất vì nó cho phép bạn dùng nhiều hơn 4GB ram, trong khi 32 bit chỉ cho phép tối đa 4 GB ram mà thôi.

Sau khi có được file iso của win10, bạn cài 1 công cụ gọi là rufus usb (https://rufus.ie/), nó sẽ giúp bạn tạo usb cài win rất tiện lợi. Mục này bạn có thể tham khảo các bài viết trên google nhé. Cách dùng cũng rất dễ:

chạy rufus lênchọn đúng usb của bạn, format nó về FAT32 hoặc large FAT32chọn file iso của win 10 trên máybấm nút start

Việc còn lại là chờ rufus hoàn tất việc tạo usb cài win cho bạn. Cấm vào máy, khởi động lại và bắt đầu cài win. Cứ next next là xong. Win10 hiện tại cũng không làm khó người dùng đâu.

Xem thêm: Văn Khấn Mẫu Phủ Dầy – Văn Khấn Tứ Phủ ( Bản Đủ)

*

Lời kết

Ráp PC không khó. Hi vọng bạn theo kịp và ráp thành công. Nếu cần trợ giúp gì, đừng ngại để lại comment nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính