Hướng Dẫn Cách Làm Văn Nghị Luận Xã Hội, Cách Làm Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Lớp 7

Văn nghị luận xã hội thường xuyên gặp trong các kỳ thi THPT quốc gia. Dạng văn này đòi hỏi học sinh vận dụng các quan niệm, tư tưởng, lập trường cá nhân về vấn đề được đề cập.

Đang xem: Cách làm văn nghị luận

*

 

Đề tài nghị luận ở đây là các hiện tượng đời sống đáng suy ngẫm. Các hiện tượng có thể có ý nghĩa tích cực như tấm gương người tốt việc tốt, ý chí nghị lực,… hay cũng có thể là hiện tượng tiêu cực, cần lên án, phê phán.

Nghị luận về tư tưởng đạo lý

 

Đối tượng của kiểu bài này là một ý kiến, quan niệm về tư tưởng, đạo lý. Nó có thể mang ý nghĩa tích cực như tình yêu thương, lối sống đẹp, lý tưởng sống, hay những quan niệm sai lầm mà chúng ta cần lên án, xác lập lại quan điểm đúng đắn.

Nghị luận về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học

 

Là một kiểu bài khá khó, đòi hỏi học sinh cần vận dụng cả kiến thức văn học lần kiến thức đời sống của mình. Đề tài nghị luận chính là vấn đề xã hội được nhà văn đặt trong tác phẩm.

Lưu ý khi làm bài văn nghị luận xã hội

 

Để làm được một bài văn nghị luận xã hội nhanh, chính xác nhất, đòi hỏi học sinh có những hiểu biết nhất định về các vấn dề thời sự, chính trị-xã hội nóng bỏng của đất nước, đặc biệt là các vấn đề đang được đưa ra bàn luận. Vì thế, học sinh nên tích lũy kiến thức qua báo đài, sách vở, mạng xã hội.

Tập thói quen ghi chép, đặc biệt là các sự kiện xã hội xảy ra xung quanh ta, nâng cao nền tảng văn hóa, tri thức cho bản thân.
Học cách hệ thống hóa các vấn đề, so sánh, đối chiếu các quan điểm khác cùng chiều hay ngược chiều xung quanh một vấn đề, đưa ra ý kiến của bản thân.

1. Giải thích tư tưởng, đạo lý cần bàn luận (0,5 điểm) (khoảng tầm 10 dòng).

 

Lưu ý: khi giải thích cần bám sát tư tưởng, đạo lý mà đề yêu cầu, tránh suy diễn chủ quan, tùy tiện.

Xem thêm: Khóa Học Bác Sĩ Máy Tính Chuyên Sâu, Bác Sỹ Máy Tính

Phải đi từ yếu tố nhỏ đến yếu tố lớn, giải thích từ ngữ, hình ảnh trước rồi mới khái quát ý nghĩa toàn bộ tư tưởng đạo lý mà đề yêu cầu.
Bàn luận về mức độ đúng đắn, chính xác, sâu sắc của tư tưởng mà đạo lý yêu cầu. Lưu ý: phân tích, chia tách tư tưởng đạo lý thành các khía cạnh để xem xét, đánh giá; dùng lý lẽ, lập luận và dẫn chứng để chứng minh tính đúng đắn, đồng thời bác bỏ những quan niệm sai lệch có liên quan đến tư tưởng, đạo lý; khi bàn luận, đánh giá cần thận trọng, khách quan, có căn cứ vững chắc.
Lưu ý: người viết nên tự đặt ra và trả lời câu hỏi; tư tưởng, đạo lý ấy đầy đủ, toàn diện hay chưa, có cần bổ sung thêm điều gì không? Người viết cần lật đi lật lại vấn đề, xem xét từ nhiều góc độ, nhiều quan hệ để đánh giá, bổ sung cho hợp lý, chính xác. Người viết cần có bản lĩnh, lập trường, tư tưởng vững vàng, cần có suy nghĩ riêng, dám đưa ra chính kiến riêng, miễn là có lý, có tính thần xây dựng và phù hợp với đạo lý.
Bài học phải được rút ra từ chính tư tưởng đạo lý mà đề yêu cầu, phải hướng tới tuổi trẻ, phù hợp và thiết thực với tuổi trẻ, tránh chung chung, trừu tượng.
Phân tích các mặt, các biểu hiện của sự việc, hiện tượng đời sống cần bàn luận, lí giải mặt tích cực cũng như hạn,chế của sự vật, hiện tượng. Bày tỏ thái độ đồng tình, biểu dương hay lên án.
Chỉ ra nguyên nhân của sự việc, hiện tượng ấy, nêu phương hướng khắc phục, mặt tiêu cực, phát huy tính tích cực của sự vật, hiện tượng.
Vận dụng kĩ năng đọc-hiểu văn bản để trả lời câu hỏi: vấn đề đó là gì, được thể hiện như thế nào trong tác phẩm?
Cần nhớ, tác phẩm văn học chí là cái cơ để nhân đó mà bàn bạc, nghị luận về vấn đề xã hội. Không nên đi sâu vào phân tích tác phẩm mà chủ yếu rút ra vấn đề xã hội, ý nghĩa của vấn đề cần bàn bạc.

Xem thêm: Định Mức 1172 File Excel – Định Mức 1172+1173 File Excel

Từ vấn đề xã hội được rút ra, người viết tiến hành làm bài nghị luận xã hội, nêu những suy nghĩ của bản thân về vấn đề xã hội ấy:
Vấn đề được yêu cầu bàn luận ở đây cũng là vấn đề xã hội mà nhà văn đặt ra trong tác phẩm văn học, có thể là 1 tư tưởng đạo lý, có thể là một hiện tượng đời sống.

*

Trở lại Đời sống

Mẫu các bài văn thuyết minh về cây bút bi hay nhất

Gợi ý cách làm bài văn thuyết minh nhanh, chính xác nhất

Cách làm bài văn miêu tả nhanh, chính xác

*

Video Nổi bật

Cảm động tấm lòng của hai em nhỏ chung tay cùng ông Đoàn Ngọc Hải giúp đỡ các bạn khó khăn

Người thứ 3 có là gì, nàng `trà xanh` mới khiến chị em đứng ngồi không yên

Thót tim ông bố đẩy xích đu cho con chơi ở ban công chung cư tầng 8

Bài học cảnh tỉnh cho phụ huynh: Tự ý đi thang máy còn nghịch ngợm, hai cậu bé 8 tuổi mắc kẹt

Những điều cần biết khi mua điều hòa trả góp đầu hè nắng gắt

Dằn lòng chịu hết 10 cấp độ vô tâm của người yêu, khi bạn gái nói chia tay là điều tất yếu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn