Cách Làm Nghị Luận Văn Học Đạt Điểm Cao Phần Nghị Luận Văn Học Của Môn Ngữ Văn?

Phần viết bài văn, đoạn văn nghị luận văn học thường chiếm trọng số từ 3 – 3,5 điểm trong cấu trúc đề thi vào 10 môn Ngữ văn. Do vậy teen 2k6 cần nắm chắc kỹ năng viết loại văn này để đạt điểm cao khi làm bài thi.

Viết bài văn, đoạn văn nghị luận văn học là phần bắt buộc phải có trong cấu trúc đề thi học kỳ, đề thi vào 10 môn Ngữ văn, phần này thường chiếm trọng số từ 3 – 3,5 điểm. Đây cũng là một trong những phần mà rất nhiều học sinh còn yếu, chưa nắm chắc kỹ năng, khả năng diễn đạt kém nên thường bị điểm thấp.

Với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và chấm thi môn Ngữ văn, cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục lingocard.vn sẽ đưa ra một số hướng dẫn giúp teen 2k6 nắm chắc kỹ năng viết bài văn, đoạn văn nghị luận văn học để đạt điểm cao.

Đang xem: Cách làm nghị luận văn học đạt điểm cao

Đối với dạng văn nghị luận văn học thì yêu cầu đầu tiên mà học sinh cần nắm được là phải xác định được yêu cầu chính của đề bài, từ đó mới triển khai, phân tích các ý cho sát với đề. Đặc biệt phải khai thác tối đa đề bài để viết câu chủ đề của bài văn, đoạn văn. Với mỗi thể loại văn học như tác phẩm thơ, truyện thì sẽ có kỹ năng viết khác nhau. Cụ thể như sau:

Kỹ năng viết bài nghị luận đối với văn bản thơ

Thường với văn bản thơ đề thi sẽ có yêu cầu phân tích đoạn thơ hoặc khổ thơ. Với phần này học sinh chỉ cần nắm rõ và làm theo 4 bước sau:

Bước 1: Xác định nội dung của đoạn thơ mà đề yêu cầu là gì?

Bước 2: Phân tích, xác định nội dung và biện pháp nghệ thuật xuất hiện trong đoạn thơ đó.

Bước 3: Phân tích tác dụng của biện pháp nghệ thuật đó trong đoạn thơ.

Bước 4: Khái quát tình cảm của tác giả thể hiện trong đoạn thơ đó như thế nào.

Đặc biệt ở bước thứ 2 học sinh nên có sự chọn lọc, bám sát và xoáy sâu vào phân tích các hình ảnh và biện pháp nghệ thuật tiêu biểu để làm nổi bật lên vấn đề mà đề bài yêu cầu. Có như vậy thì mới gây ấn tượng được với người chấm và giúp bài thi đạt điểm cao.

*

Nắm chắc các kỹ năng viết văn nghị luận văn học sẽ giúp teen 2k6 đạt điểm cao thi vào 10

Kỹ năng viết bài nghị luận đối với văn bản truyện

Với phần này học sinh cần phải phân tích tác phẩm dựa trên 4 yếu tố sau đây:

+ Cốt truyện: Văn bản có những sự kiện chính nào, nêu diễn biến của nó từ nhẹ nhàng đến cao trào.

+ Ngôi kể: Ngôi thứ nhất hay ngôi thứ 3. Phân tích vai trò của ngôi kể trong truyện.

+ Nhân vật: Hoàn cảnh xuất thân, đặc điểm tính cách của nhân vật và vai trò của nhân vật trong tác phẩm. Từ đó phải khái quát được nhân vật đó thành hình tượng nghệ thuật tiêu biểu.

+ Chủ đề của tác phẩm: Chủ đề của tác phẩm là gì? Qua chủ đề thì thể hiện tình cảm của tác giả trong tác phẩm như thế nào?. Ở đây chú ý các chi tiết nghệ thuật đặc sắc mà tác giả đã sử dụng.

Đặc biệt học sinh nên tập trung vào phân tích kỹ và dành nhiều “đất diễn” cho nhân vật vì đây là “chất liệu” chính để tạo nên một văn bản truyện. Và cũng chính nhân vật với những nét tính cách tiêu biểu sẽ là nơi để tác giả gửi gắm tư tưởng, thông điệp của mình vào đó.

Ngoài những kỹ năng chính trên học sinh cũng cần lưu ý khi viết bài văn, đoạn văn nghị luận văn học học sinh tuyệt đối không được viết theo kiểu gạch đầu dòng mà phải viết thành các câu văn, đoạn văn rành mạch, có sự phân tách ý theo từng luận điểm, luận cứ và nêu dẫn chứng rõ ràng. Và để bài văn đạt điểm cao tối đa học sinh nên dành ra 5 – 10 phút để lập dàn ý vắn tắt trước khi bắt tay vào viết một bài văn hoàn chỉnh, điều này sẽ giúp liệt kê đầy đủ các luận điểm cần triển khai trong bài viết của mình, tránh tình trạng bị thừa thiếu hoặc bài văn bị lạc đề.

Ngoài ra để đạt điểm cao vào 10 môn Ngữ văn thì học sinh 2k6 cần tăng cường luyện đề ngay từ bây giờ.

Trong thời điểm này chương trình HM10 Luyện đề là sự lựa chọn phù hợp, giúp học sinh luyện đề môn Ngữ văn đạt hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 4 Bài 79 Luyện Tập Trang 90, Bài 79 : Luyện Tập

Được biên soạn và giảng dạy bởi các thầy cô giáo với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10, HM10 Luyện đề tập hợp những bí kíp đã nêu ở trên, “quét” toàn bộ đề thi của 63 tỉnh thành giúp teen 2k6 tích lũy kiến thức và kỹ năng để tự tin chinh phục kỳ thi vào 10. 

ĐĂNG KÝ HM10 LUYỆN ĐỀ

Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xem Bản Đồ Dự Án, Hướng Dẫn Cách Xem Bản Đồ Quy Hoạch Đất Đúng Nhất

Phòng luyện hơn 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn