Hướng Dẫn Cách Làm Bài Văn Nghị Luận, Cách Làm Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Lớp 7

Dàn ý chi tiết bài văn NLXH dạng đề tổng hợp 

Dàn ý chi tiết cho bài văn nghị luận xã hội do lingocard.vn biên soạn bám sát chương trình Ngữ Văn 12 sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu học tập lớp 12 trong quá trình ôn tập văn nghị luận xã hội, ôn thi học kì và luyện tập các đề văn lớp 12 có đáp án.

Đang xem: Cách làm bài văn nghị luận

Dàn ý chi tiết cho bài văn nghị luận xã hội bao gồm những phần chính sau:

Mở bài Thân bài: chia các luận điểm thành các đoạn riêng biệt, tập trung phân tích không bỏ sót ý, đảm bảo đầy đủ về mặt nội dung. Kết bài

Bản quyền tài liệu thuộc về lingocard.vn. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép nhằm mục đích thương mại.

Sau đây mời các em tham khảo dàn ý

Dàn ý chi tiết cho bài văn NLXH dạng đề tổng hợp (đề có tính chất cặp đôi)

1. Mở bài

 Dẫn dắt vào vấn đề.  Giới thiệu cả 2 vấn đề (nếu có 2 ý kiến phải trích dẫn cả 2).

2. Thân bài

a. Giải thích 2 vấn đề:

 Giải thích ý nghĩa của vấn đề 1.  Giải thích ý nghĩa của vấn đề 2.

→ Rút ra mối quan hệ của hai vấn đề: Quan hệ đối lập hoặc quan hệ bổ sung.

b. Phân tích

 Lần lượt phân tích ý nghĩa của cả 2 vấn đề.  Chốt lại ý nghĩa chung mà 2 vấn đề cùng đề cập.

c. Mở rộng chung:

Soi chiếu vấn đề ở nhiều phương diện khác nhau. Phân tích hạn chế trong từng vấn đề.

d. Phản biện

Phê phán hành vi không đúng đắn trái với ý nghĩa mà 2 ý kiến đưa ra.

3. Kết bài

 Bài học nhận thức được rút ra từ 2 ý kiến.  Khẳng định mối quan hệ giữa 2 vấn đề.  Rút ra bài học cho bản thân.

Ví dụ minh họa

Đề bài:

Có ý kiến cho rằng: “Cuộc sống là cuộc chạy đua với thời gian.”

Lại có ý kiến khác nhận xét: “Đời người chỉ được sống một lần, hãy sống chậm và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.”

Nêu quan điểm của anh/chị về hai ý kiến trên.

Dàn ý:

1. Mở bài

Mỗi con người có một lí tưởng, một quan điểm sống khác nhau. Có ý kiến cho rằng: “Cuộc sống là…”. Lại có ý kiến khác nhận xét: “Đời người…”

2. Thân bài

a. Giải thích 2 vấn đề:

“Cuộc sống là…”: Thời gian là thứ khi nó đã qua đi chúng ta mãi mãi không bao giờ lấy lại được. Chính vì thế, chúng ta hãy sống thật nhiệt huyết, làm việc thật chăm chỉ. “Đời người…”: Mỗi chúng ta chỉ được sống duy nhất một lần trên đời, hãy tận hưởng niềm vui, vẻ đẹp mà cuộc sống mang lại, sống chậm rãi, yêu thương nhiều hơn.

→ Hai ý kiến tưởng chừng đối lập nhau nhưng lại bổ sung cho nhau để hoàn thiện ý nghĩa: Mỗi chúng ta hãy cố gắng làm việc, sống thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội, bên cạnh đó cũng phải biết cân đối thời gian, tận hưởng mọi niềm vui mà cuộc sống mang lại.

Xem thêm: Giải Bài Tập Hóa 12 Bài 26, Giải Hóa 12 Bài 26: Kim Loại Kiềm Thổ

b. Phân tích

Xã hội ngày càng phát triển, con người càng phải nỗ lực để xây dựng cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Để làm được điều đó, chúng ta phải cố gắng làm việc thật chăm chỉ, không lười biếng, dựa dẫm, trông chờ vào người khác. Tuy nhiên, sau những giờ phút làm việc mệt mỏi, chúng ta cũng cần phải dành thời gian cho chính bản thân mình, sống với những đam mê, sở thích cá nhân, tận hưởng niềm vui của cuộc sống.

c. Mở rộng chung

Thử nghĩ xem, cuộc sống sẽ tẻ nhạt đến mức nào nếu mỗi con người chỉ biết làm việc như những chiếc máy, chẳng biết vui cũng không biết buồn? Sẽ tệ hại ra sao nếu con người chỉ mải chơi, tập trung vào những thú vui, sở thích, đam mê riêng của bản thân mà không cố gắng lao động để đưa xã hội phát triển?

Mỗi ý kiến sẽ có một góc độ đúng đắn khác nhau, tuy nhiên để giá trị của nó hoàn thiện nhất là khi kết hợp hai ý kiến lại với nhau để nó bổ sung cho nhau.

Hai ý kiến góp phần giúp chúng ta nhận ra giá trị cốt lõi của cuộc sống cũng như biết tự cân bằng cuộc sống của mình sao cho vừa cống hiến, vừa tươi vui nhất.

d. Phản biện

Trong cuộc sống vẫn còn không ít những người đặt cái tôi bản thân quá cao, họ đề cao những giá trị lợi ích của bản thân cũng như tập trung quá nhiều vào những sở thích riêng của mình mà lơ đãng, không thực sự cố gắng trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, cũng có không ít người “tham công tiếc việc” ngày đêm làm việc như những chiếc máy để rồi khi ngẩng đầu lên mới thấy những điều tốt đẹp đã vụt khỏi tầm tay.

→ Chúng ta cần tự biết cân bằng lại giữa làm việc và tận hưởng cuộc sống để có được sự thoải mái nhất cho bản thân mình.

3. Kết bài

Hai ý kiến mang những giá trị khác nhau nhưng bổ sung cho nhau để hoàn thiện ý nghĩa giúp con người ta có cuộc sống tốt hơn.

Xem thêm: tiểu luận phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị trong cán bộ đảng viên

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 12

Trên đây lingocard.vn đã giới thiệu tới các em Cách làm bài văn nghị luận xã hội (Dạng tổng hợp). Để có kết quả cao hơn trong học tập, lingocard.vn xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Để học tốt Địa lý 12, Giải Toán 12 nâng cao, Tiếng Anh lớp 12 mới, Môn Vật lý 12 mà lingocard.vn tổng hợp và đăng tải.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn