Soạn Bài Cách Làm Bài Văn Nghị Luận Về Một Nhân Vật Văn Học, Nghị Luận Về Nhân Vật Văn Học

*

Mở bài :

Dẫn dắt vấn đề: giới thiệu đôi nét về tác giả (phong cach, sự đóng góp,một chi tiết trong cuộc đời có liên quan đén việc sáng tác…)và đôi nét về tác phẩm (hoàn cảnh ra đời, vị trí của tác phẩm trong toàn bộ sáng tác…)Giới thiệu khái quát đặc điểm của nhân vật….Chuyển ý….

Đang xem: Cách làm bài văn nghị luận về một nhân vật

Thân bài :

Trước khi đi vào phân tích đặc điểm của nhân vật, ta có thể giới thiệu đôi nét hoàn cảnh xuất hiện của nhân vật.Lần lượt phân tích từng đặc điểm của nhân vật. Ta có thể sắp xếp theo một trình tự sau :

1/ Nêu đặc điểm 1 của nhân vật (luận điểm 1)Lý lẽ – “dẫn chứng”Lý lẽ – “dẫn chứng”Lý lẽ – :dẫn chứng”

2/ Nêu đặc điểm 2 của nhân vật (luận điểm 2)Lý lẽ – “dẫn chứng”Lý lẽ – :dẫn chứng”Lý lẽ – :dẫn chứng”

3/ Nêu đặc điểm 3 của nhân vật (luận điểm 3)Lý lẽ – “dẫn chứng”Lý lẽ – :dẫn chứng”Lý lẽ – :dẫn chứng”

Ta cứ tiến hành tuần tự như vậy cho đến hết các đặc điểm của nhân vật …Đánh giá chung về nhân vật : (hs có thể lồng vào trong quá trình phân tích trên)

Gợi ý đánh giá nhân vật:Nhân vật ấy tiêu biểu cho lớp người nào trong xã hội ? tốt hay xấu… cao thượng hay thấp hèn?…Bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ xoay quanh những đăc điểm của nhân vật…Có thể nêu một vài cảm nghĩ của bản thân về tác giả trong việc xây dựng nhân vật

Đánh giá về nghệ thuật :

Gợi ý : hs có thể đánh giá, cảm nhận về nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật, cách miêu tả nội tâm nhân vật, ngôn ngữ nhân vật….

Kết bài:

Khẳng định lại đặc điểm của nhân vật…Liên hệ thực tế – liên hệ bản thân ….

Xem thêm: Cách Quản Lý Hạn Sử Dụng BằNg Excel Nhanh Gọn Và Chính Xác, Tải Mẫu File Excel Quản Lý Kho 2021 Mới Nhất

Dàn bài gợi ý: Cảm nhận vẻ đẹp nhân vật Phương Định:

Mở bài:

Lê Minh Khuê là một trong những gương mặt tiêu biểu nhất cảu nền văn học kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm những ngôi sao xa xôi là tác phẩm xuất sắc nhất của nhà văn, viết năm 1971, lúc cuộc chiến chống Mỹ cứu nước đang ở trong giai đoạn quyết liệt nhất. Nổi bậc trong tác phẩm là nhân vật Phương Định, một nữ thanh niên xung phong xinh đẹp, giàu mơ mộng, với đầy đủ phẩm chất tốt đẹp của thế hệ thanh niên Việt Nam anh hùng thời kháng Mỹ cứu nước.

Thân bài:

Luận điểm 1:

Phương Định là một cô gái có ngoại hình xinh đẹp:

Lý lẽ – “dẫn chứng”Lý lẽ – :dẫn chứng”Lý lẽ – :dẫn chứng”

Phương định có tam hồn nhạy cảm, giàu mơ mộng:

Lý lẽ – “dẫn chứng”Lý lẽ – :dẫn chứng”Lý lẽ – :dẫn chứng”

Phương Định mang trong mình lý tưởng cao đẹp của thế hệ tuổi trẻ Việt Nam quyết chiến đáu hi sinh vì tổ quốc:

Lý lẽ – “dẫn chứng”Lý lẽ – :dẫn chứng”Lý lẽ – :dẫn chứng”

Đánh giá:

Nội dung:

Qua nhân vật Phương Định và các cô thanh niên xung phong, Lê Minh Khuê đã có cái nhìn thật đẹp, thật lãng mạn về cuộc sống chiến tranh, về con người trong chiến tranh. Chiến tranh là đau thương mất mát song chiến tranh không thể hủy diệt được vẻ đẹp tâm hồn rất tươi xanh của tuổi trẻ, của con người. Chính từ những nơi gian lao, quyết liệt ta lại thấy ngời sáng vẻ đẹp của tuổi trẻ, của chủ nghĩa anh hùng Cách mạng Việt Nam.

Xem thêm: mẫu soạn thảo văn bản hành chính

Nghệ thuật:

– Lựa chọn ngôi kể phù hợp, cách kể chuyện tự nhiên.– Nghệ thuật xây dựng nhân vật chân thực, sinh động, nhất là miêu tả tâm lí.– Ngôn ngữ giản dị, vừa mang tính khẩu ngữ vừa đậm chất trữ tình.– Câu văn ngắn, nhịp điệu dồn dập, gợi không khí chiến trường.

Kết bài:

Khẳng định: Tác phẩm là bản anh hừng ca ca ngợi cuộc sống, chiến đấu của thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn