Cách Làm Bài Văn Nghị Luận Văn Học Lớp 8, Cách Làm Bài Văn Nghị Luận Văn Học

Với nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy môn Ngữ văn cấp THCS, trong chuyên đề tập làm văn lớp 8, cô Nguyễn Thị Thu Trang – giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục lingocard.vn đã hướng dẫn học sinh cách làm tốt 4 bước trong bài văn nghị luận lớp 8 giúp các em đạt điểm cao.

Đang xem: Cách làm bài văn nghị luận văn học lớp 8

Cô Nguyễn Thị Thu Trang – giáo viên Ngữ văn của Hệ thống Giáo dục lingocard.vn là một giáo viên đã tham gia giảng dạy ở nhiều trường phổ thông có tiếng tại Hà Nội, hiện cô đang giảng dạy môn Ngữ văn tại trường Song ngữ – Quốc tế Wellspring.

Trong bài giảng về chuyên đề tập làm văn lớp 8 của cô tại lingocard.vn, cô Trang cho biết: “Văn nghị luận là một phần khá quan trọng trong các đề thi, đề kiểm tra tập làm văn lớp 8. Một số bạn khá sợ và e dè với phần này vì cho rằng mình chưa thật sự nắm vững cách làm bài”.

*

Cô Nguyễn Thị Thu Trang – giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục lingocard.vn

Để giúp các bạn học sinh lớp 8 làm tốt các dạng bài văn nghị luận, cô Trang hướng dẫn học sinh cách làm tốt 4 bước trong bài văn nghị luận.

Bước 1: Tìm hiểu đề và tìm ý

Bước này, học sinh thường rất hay bỏ qua vì thường khi đọc đề xong, các bạn sẽ bắt tay vào làm bài luôn nhưng thực ra đây là bước rất quan trọng. Cô Trang đã gợi ý triển khai bước 1 này bằng cách sau:

Thứ nhất, để tìm hiểu đề (vấn đề nghị luận, phạm vi nghị luận), các bạn hãy gạch những từ khóa trong đề bài.

Thứ hai, để tìm ý, các bạn hãy xây dựng hệ thống luận điểm rõ ràng

Để các bạn hiểu rõ vấn đề một cách cụ thể nhất, cô Trang đã lấy ví dụ minh họa với đề bài sau: “Hãy trình bày suy nghĩ của em về tác động tích cực của Internet trong đời sống”. Trong đó:

Từ khóa là “tác động tích cực”, “Internet” , trong đời sống. Đây là những từ khóa quan trọng để ta biết được đề bài đang nói đến tác động tích cực của internet trong đời sốngCác ý chính trong hệ thống luận điểm như là: Tác động tích cực của internet trong đời sống giải trí hay tác động tích cực của internet trong việc nâng cao kiến thức….

Xem thêm: Cách Trình Bày Luận Văn Tốt Nghiệp Tiến Sĩ Sau Bảo Vệ Cấp Trường

Bước 2: Lập dàn ý

Ở bước lập dàn ý, học sinh không cần lập dàn ý chi tiết, mà chỉ cần lập dàn ý sơ lược để tự hình dung được hệ thống luận điểm trong bài. Cụ thể:

Mở bài: giới thiệu vấn đề và phạm vi nghị luậnThân bài: hệ thống luận điểm, luận cứ, lập luậnKết bài: khẳng định vấn đề, mở rộng, nâng cao vấn đề

Bước 3: Viết bài

Khi tiến hành viết bài văn nghị luận, học sinh cần viết theo hệ thống dàn ý đã triển khai (mỗi luận điểm là một đoạn văn).

Bước 4: Đọc và sửa chữa

Học sinh cần đọc lại bài viết để kiểm tra xem các luận điểm, luận cứ đã được sắp xếp đầy đủ chưa. Đồng thời kiểm tra lại các lỗi câu, từ và chính tả để bài viết được hoàn thiện hơn.

Văn nghị luận là dạng văn quan trọng và thường xuất hiện trong các đề thi. Thế nhưng, cô Trang chia sẻ: “Thông thường khi thực hiện một bài viết văn nghị luận các em học sinh lại chỉ tiến hành “viết bài” và “đọc – sửa chữa”, chứ không tiến hành 2 bước rất cơ bản và rất quan trọng của một bài văn nghị lận đó là “tìm hiểu đề, tìm ý” và “ lập dàn ý”. Điều này dẫn đến các bài viết mang tính “cảm tính” cao, một số luận điểm, luận cứ không rõ ràng hay đôi khi các em chưa kịp bổ sung ý kiến dẫn đến việc trình bày bài viết không khoa học”

Trước những chia sẻ trên của cô Thu Trang – giáo viên Ngữ văn của Hệ thống Giáo dục lingocard.vn, học sinh cần tự giác học kỹ và nắm chắc các bước làm bài văn nghị luận, đồng thời luyện tập thường xuyên để hình thành kỹ năng làm bài. 

Để xem kỹ hơn về phần hướng dẫn làm bài nghị luận cũng như các phần kiến thức khác của môn Ngữ văn lớp 8, học sinh có thể học thử các bài giảng của cô Thu Trang tại lingocard.vn.vn. Ngoài ra, học sinh có thể học thử các khóa học khác, môn học khác tại chương trình Học tốt 2020 – 2021 để bứt phá điểm số trong bài thi cuối học kỳ I sắp tới. 

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.

Xem thêm: những câu đố về đồ vật có đáp án

Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn