Cách khắc dưa hấu Tết đơn giản, cầu tài lộc cho cả năm

[ad_1]Dưa hấu là loại quả thường hay xuất hiện trên ban thờ của các gia đình vào dịp Tết. Hiện nay, không chỉ có nhu cầu mua những trái dưa hấu to tròn, xanh mướt đẹp mắt để bày ban thờ mà nhiều gia đình còn cầu kỳ hơn. Họ mua hẳn những trái dưa hấu được điêu khắc tỉ mỉ để giúp không gian thờ cúng của gia đình thêm đẹp trong ngày Tết, giúp bày tỏ lòng thành của gia chủ với các vị thần linh, gia tiên.

Tuy nhiên, trái với nhiều người vẫn nghĩ, việc điêu khắc dưa hấu thật ra không quá khó nếu như bạn có chút khéo tay và cẩn thận. Vậy tại sao chúng ta không tự tay chuẩn bị những trái dưa hấu khắc chữ thư pháp đẹp mắt để trang trí ban thờ ngày Tết? Đây chắc chắn sẽ là một lễ vật quý giá, chứng tỏ lòng thành của bạn với thần linh và gia tiên đấy. Hãy cùng META làm đẹp thêm không gian thờ bằng cách khắc dưa hấu Tết đơn giản dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 2 trái dưa hấu to
  • Dao tỉa
  • Giấy, bút

Lưu ý: Khi mua dưa, bạn nên chọn quả dưa tròn mình, vỏ xanh mướt, láng bóng, sọc to, rõ ràng, cuống dưa nhỏ và héo. Những quả dưa có phần đáy lõm sâu, màu rám vàng hoặc kem cũng là những quả dưa ngon. Ngoài ra, khi dùng tay ấn nhẹ vào vỏ trông thấy cứng cáp, không bị nhũn, và khi vỗ vào mình dưa thì nghe tiếng “bộp, bộp” thì đó cũng là một quả dưa hảo hạng. 

Hướng dẫn cách khắc dưa hấu Tết đơn giản

Thông thường, khi khắc dưa hấu Tết, người ta thường chọn khắc chữ Tài Lộc thư pháp trên dưa hấu hoặc khắc chữ Phúc – Lộc – Thọ. Những chữ này là tượng trưng cho những mong muốn, ước nguyện thường thấy của người Việt mỗi khi năm mới đến.

Bước 1: Bạn vẽ sẵn mẫu hình và chữ mình định khắc lên quả dưa ra một tờ giấy. Hoặc bạn cũng có thể chọn mẫu trên Internet, in ra giấy để sử dụng cũng được.

Bước 2: Bạn sử dụng bút nhũ bạc để vẽ lên vỏ dưa theo mẫu hình có sẵn hoặc nếu không giỏi vẽ theo mẫu thì bạn có thể áp mẫu hình lên quả dưa hấu và vẽ theo.

Cách khắc dưa hấu Tết đơn giản

Bước 3: Tiếp theo, bạn sử dụng dao có mũi nhọn để khắc quả dưa theo những nét vẽ đã được vẽ sẵn. Khi vẽ, bạn cần cẩn thận không nên nhấn mũi dao quá sâu làm dao đâm vào phần thịt quả dưa.

Khắc dưa hấu

Bước 4: Sau đó, bạn dùng dao để tỉa và lược bỏ đi phần vỏ thừa đi. Cách làm này sẽ giúp hình vẽ trên quả dưa hấu được nổi bật và sắc nét hơn.

Bước 5: Bạn cạo nhẹ phần vỏ bằng mũi dao để cho ra những nét khắc thêm phần mảnh mai và chỉn chu hơn nhé!

Dưa hấu khắc chữ bày ban thờ Tết

Bước 6: Khắc họa tiết trang trí bên ngoài viền phần hình khắc của quả dưa cho đến khi bao kín lấy hình khắc. 

Cách khắc dưa hấu Tết đẹp

Bước 7: Sau đó, bạn dùng dao tỉa, trổ nhẹ một đường viền elip mảnh như hình dưới ở bên ngoài phần họa tiết trang trí vừa khắc là đã hoàn thành rồi.

Làm dưa hấu khắc chữ ngày Tết

Nhìn chung, cách khắc dưa hấu Tết không quá khó nhưng đòi hỏi sự khéo tay và cẩn thận, tỉ mỉ cũng như kiên trì của người khắc. Vì vậy, bạn hãy cố gắng kiên nhẫn để tạo ra được tác phẩm hoàn hảo nhất nhé! Ngoài mẫu khắc trên thì bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu khắc khác trong phần dưới đây!

Khắc chữ trên dưa hấu

Một số mẫu dưa hấu Tết khắc chữ đẹp

Khắc chữ thư pháp trên dưa hấu

Nghệ thuật chữ thư pháp trên dưa hấu Tết

Cách khắc dưa hấu Tết

Cách tỉa dưa hấu ngày Tết

Mẫu khắc dưa hấu tết 2021

Khắc chữ tài lộc thư pháp trên dưa hấu

Nghệ thuật khắc dưa hấu Tết

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với bạn cách làm dưa khắc chữ ngày Tết, hy vọng với hướng dẫn này, bạn có thể làm thành công sản phẩm thật đẹp mắt để trang trí ban thờ nhà mình trong mùa xuân năm mới nhé!

Để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy truy cập ngay META.vn, hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/khac-dua-hau-7635

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp