Cách Kết Nối Máy Ảnh Điện Thoại Với Máy Tính Thông Qua Apowermirror

Bạn muốn vào Zoom để học trực tuyến nhưng trên điện thoại thì màn hình nhỏ quá nhiều khi không rõ thông tin của giáo viên, máy vi tính thì lại không có webcam hay microphone? Hoặc bạn có một laptop nhưng webcam của nó chất lượng độ phân giải kém. Giải pháp là bạn có thể tận dụng camera và microphone của một chiếc điện thoại thông minh tích hợp vào máy vi tính để làm việc này mà không cần phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để đầu tư webcam và microphone, bạn hoàn toàn có thể dùng chiếc điện thoại thông mình với cấu hình mạnh mẽ của mình làm webcam/ microphone để học tập. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn kết nối điện thoại thông minh và máy vi tính bằng cáp USB (là cáp các bạn dùng để sạc điện thoại hàng ngày) để làm điều đó.

Đang xem: Cách kết nối máy ảnh điện thoại với máy tính

Nguyên tắc là: Cài đặt Drivermở kết nối để cho 2 thiết bị nhận được nhau (máy tính sẽ nhận được camera của điện thoại khi điện thoại được mở chế độ gỡ lỗi).

Hệ điều hành Android là một mã nguồn mở của Google, mặc định trên điện thoại các hãng để chế độ tắt gỡ lối, chế độ này chỉ dành cho nhà phát triển (biết ngôn ngữ lập trình). Tuy nhiên để mở gỡ lối, chúng ta chỉ cần vài thao tác cơ bản trên điện thoại, hoàn toàn trong tầm tay. Các bước như sau:

Mục lục bài viết:

Mình sẽ đi lần lượt từng bước này:

Xem clip hướng dẫn cài đặt camera điện thoại Andoid thành Webcam cho máy vi tính, sử dụng cáp USB kết nối

Bước 1: Gỡ lỗi – mở USB debug trong điện thoại Android để mở cổng kết nối USB với máy vi tính (chế độ nhà phát triển trong điện thoại Android)

Bật chế độ nhà phát triển:

Trên thiết bị Android, các bạn truy cập vào Settings (Cài đặt) > About Phone (Giới thiệu thiết bị) > tìm tới mục Build Number / Phiên bản thiết bị (Số hiệu bản dựng) và nhấn liên tục khoảng 7 lần cho tới khi hiện thông báo “Bạn đã là nhà phát triển”.

Mở USB debug:

Sau khi bật chế độ nhà phát triển xong, bạn quay lại phần Settings (cài đặt), truy cập vào Developer Options (Cài đặt nhà phát triển) rồi tích chọn vào USB Debug (Gỡ lỗi) như hình dưới. Các mục khác để mặc định (chỉ khi bạn là nhà phát triển – biết lập trình thì mới có thể hiểu các mục khác).

Bước 2: Cài đặt ADB/ USB driver điện thoại/ thiết bị Android trên windows

1. Tải và cài đặt phần mềm: 15 seconds ADB Installer:

+ Vào Google tìm kiếm: 15 seconds adb installer for windows

+ Link: https://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2588979

2. Kích chuột phải vào file .exe mà bạn vừa tải và chọn Run As Administrator

3. Trên cửa sổ tiếp theo, nhập vào đó rồi nhấn Enter cho mỗi câu hỏi. (Điều này để cài đặt hệ thống ADB mở rộng)

*

*

4. Sau khi quá trình hoàn tất, khởi động lại máy tính của bạn để chắc chắn ADB đã được cài đặt.

5. Sử dụng cáp USB để kết nối điện thoại với máy tính và chờ để cài đặt driver.

6. Tiếp theo trên máy tính của bạn mở File Explorer và truy cập C:, giữ phím Shift trên bàn phím và kích chuột phải vào thư mục adb sau đó chọn Open Command Window Here hoặc Open PowerShell Window Here

*

7. Nhập dòng lệnh “adb devices” vào cửa sổ Command Prompt rồi nhấn Enter

8. Nếu là lần đầu tiên kết nối, trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị cửa sổ yêu cầu bạn cho phép RSA keys. Đánh tích chọn Always Allow – Luôn cho phép từ máy tính này (để lần sau không hiện bảng này nữa) và bấm OK.

9. Quay trở lại cmd trong máy tính, gõ “adb devices” sẽ xuất hiện Serial Number của điện thoại, tức là đã kết nối điện thoại với máy tính thành công.

Bước 3: Cài đặt phần mềm Droidcam Client miễn phí trên máy vi tính

Tải và cài đặt phần mềm: Droidcam

+ Vào trang web https://www.dev47apps.com/ chọn hệ điều hành của bạn

+ Link hướng dẫn cho hệ điều hành windows: https://www.dev47apps.com/droidcam/windows/

Bước 4: Cài đặt ứng dụng Droidcam miễn phí trên điện thoại

Tải và cài đặt ứng dụng Droidcam trên điện thoại

*

Vào CH play tìm ứng dụng Droicam tải và cài đặt: Có 2 bản: miễn phí – có quảng cáo Droidcam và trả phí DroidcamX, dùng bản trả phí thì có thêm một số tính năng như xoay hình, lật hình đối xứng gương, bật đèn flash của điện thoại… để tiết kiệm chúng ta có thể dùng bản miễn phí, để ủng hộ người viết phần mềm chúng ta mua bản trả phí chỉ 80k sử dụng mãi mãi.

hướng dẫn Droidcam miễn phí

*
hướng dẫn DroidcamX trả phí

*

Bước 5: Kết nối sử dụng

Mở cùng lúc 2 phần mềm và ứng dụng trên máy vi tính và điện thoạiTrên máy vi tính chọn phương thức kết nối (wifi hoặc cáp USB), bấm Start để kết nối.

Trên máy tính:

(1): Chọn phương thức kết nối giữa máy vi tính và điện thoại

– Hình đầu tiên là kết nối bằng wifi

Đối với phương thức này bạn nhập đúng Divice IP và Droidcam Port hiển thị trên điện thoại vào máy vi tính là được.

Xem thêm: excel cho ipad ios 9

– Hình ở giữa là kết nối bằng cáp USB

Đối với phương thức này chỉ cần cắm cáp kết nối USB giữa máy vi tính và điện thoại. Lưu ý cáp này phải truyền được dữ liệu nhé (một số cáp mua ngoài chợ có thể chỉ sạc được mà không truyền dữ liệu được).

– Hình bên phải là kết nối bằng Wifi server (thường không sử dụng)

(2): Chọn kết nối hình ảnh và âm thanh

Tích vào để chọn hình ảnh và âm thanh; hình ảnh chính là webcam còn âm thanh là microphone trong máy vi tính, sử dụng camera và microphone của điện thoại.

(3): Start

Bấm Start để kết nối sử dụng.

Hình ảnh trích từ webcam điện thoại sau khi kết nối thành công

Kết nối thành công, từ lần sau chúng ta chỉ cần cắm cáp USB vào điện thoại là kết nối được, hoàn toàn không cần wifi, mạng internet.

Chọn Webcam Droidcam trong phần mềm học trực tuyến ZOOM

Chọn Microphone Droidcam trong phần mềm học trực tuyến ZOOM

Hình ảnh Webcam từ Droidcam trong phần mềm học trực tuyến ZOOM

(4): Một số tính năng chỉ có trong bản trả phí

Zoom, bật đèn flash, chỉnh tiêu cự, lật ảnh đối xứng gương, xoay hình, chụp ảnh, chỉnh sáng tối…

Một số lưu ý trên ứng dụng điện thoại:

Chọn camera trước hoặc sau phải tắt kết nối, sau đó vào mục setting trong điện thoại tìm mục CameraMở chế độ chống “ngủ” trên điện thoại để luôn nhìn thấy hình ảnh trên điện thoại.

Đối với điện thoại Iphone sử dụng hệ điều hành IOS không phải mã nguồn mở nên chúng ta không làm theo cách này được, chúng ta có thể sử dụng ứng dụng iVCam trên cùng mạng wifi để kết nối máy tính và điện thoại.

Bước 1: Cài đặt phần mềm iVCam trên máy vi tính

Bước 2: Cài đặt ứng dụng iVCam trên điện thoại

Bước 3: Kết nối sử dụng: Mở cùng lúc ứng dụng trên máy vi tính và điện thoại để kết nối.

Khắc phục lỗi không cài được ADB driver:

Nếu bạn không thành công, không cài được ADB driver có thể là do:

1. Hệ điều hành Window 8.1; Window 10 tắt chế độ debgging hoặc bắt buộc phải có “chữ kí số“. Để khắc phục, bạn làm theo hướng dẫn ở bài viết này: Khắc phục lỗi không cài được ADB Driver

2. Sử dụng cáp không đạt chuẩn truyền dữ liệu (một số cáp chỉ có thể sạc pin mà không truyền dữ liệu được).

3. Bộ cài USB driver trong video không tương thích với điện thoại của bạn, trong trương hợp này bạn search Google “USB driver” hoặc “ADB driver” sau đó tìm đến driver cho điện thoại của mình và cài đặt nó (tốt nhất là hướng dẫn trên trang chủ của hãng điện thoại của bạn).

4. Chưa gỡ lối thành công, bạn cần tìm hiểu thêm về điện thoại của mình gỡ lỗi có cần thêm cài đặt nào khác không

Kết bài: 

Mục đích của bài viết này giúp các bạn muốn chia sẻ hình ảnh (qua webcam), âm thanh (qua microphone) của mình mà máy vi tính không sẵn có webcam/ microphone hoặc chất lượng của chúng không tốt. Đặc biệt giúp các bạn muốn học trực tuyến trên máy vi tính để chia sẻ hình ảnh và giọng nói của mình bằng cách tích hợp điện thoại thông minh. Các phần mềm học trực tuyến như ZOOM, SKYPE… đều nhận các webcam/ microphone tích hợp từ điện thoại này. Chúng ta cũng hoàn toàn có thể tận dụng chiếc điện thoại thông minh đã cũ lắp cố định vào máy tính để sử dụng lâu dài. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc đóng góp nào bạn để lại nội dung trong phần bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi bạn ở phần bình luận này.

Hi vọng bài viết hữu ích cho các bạn, chúc các bạn thành công!

Góc riêng tư: Dành riêng cho sinh viên khối kỹ thuật, xây dựng, giao thông, thủy lợi, cầu đường, địa chất… và các kỹ sư, kiến trúc sư.

Xem thêm: Giáo Án Nặn Đồ Chơi Trong Lớp, Đề Tài :Nặn Đồ Dùng Đồ Chơi Trong Lớp

Trung tâm Xây Dựng Thực Hành chuyên đào tạo thực hành chuyên môn xây dựng, trung tâm có nhiều khóa học ưu đãi trọn đời dành cho sinh viên, quí vị quan tâm xem chi tiết các khóa học và các chương trình khuyến mãi TẠI ĐÂY.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính