Hướng Dẫn Cách Đổi Ip Máy Tính, Cách Thay Đổi Địa Chỉ Ip Máy Tính Trên Windows

Bạn biết đấy, trên môi trường mạng mọi máy tính nhận dạng với nhau thông qua địa chỉ IP. Hay nói cách khác, mỗi máy tính phân biệt với nhau thông qua dãy số IP. Và chính vì mỗi một IP chỉ dành riêng cho máy đó, không trùng lặp với bất kỳ máy nào khác. Nên đôi khi, bạn phải cần thay đổi địa chỉ IP trên máy tính của mình để có thể xem được các nội dung, ứng dụng, trò game độc quyền giới hạn cho mỗi quốc gia. Nào mình cùng lên xe buýt! Nào mình cùng tìm hiểu cách thay đổi IP máy tính.

Đang xem: Cách đổi ip máy tính

Nội dung bài viết

1. Địa chỉ IP là gì?

Đầu tiên để thay đổi được địa chỉ IP thì chúng ta cần phải biết nó là gì? Phải không nào? Cấu tạo của nó ra sao? Cũng như là cách thức nó vận hành thế nào. Hiểu được các kiến thức căn bản ở mức nền như thế, việc thay đổi IP address chỉ nằm trong tầm tay.

*

IP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Internet Protocol – được dịch ra nôm na là giao thức mạng. Các thiết bị sẽ dùng địa chỉ này để nhận diện và liên lạc với nhau trên hệ thống mạng máy tính. Một địa chỉ có dạng số nguyên, từ 0 tới 255, phân ra làm 4 cụm, cách nhau bởi dấu chấm. Giang hồ gọi đó là IPv4.

Còn! Anh em mà thấy dãy địa chỉ dài thòn lòn, có số lẫn ký tự chữ, cách nhau bởi dấu 2 chấm (:), thì đấy là IPv6.

Trong bài viết này chỉ tập trung vào hướng dẫn cách thay đổi địa chỉ IPv4 thôi nhé! Vì nó dễ dàng và đa phần các thiết bị ngày nay vẫn còn xài nó. IPv6 muốn thay đổi nó không phải là chuyện dễ, vì đây là cụm số hexa – tính toán sẽ nổ não chết luôn. Theo lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 thì tới năm 2033 mới chuyển hết toàn bộ thiết bị sang version 6. Nên anh em cứ yên tâm mà xài con version 4 nhé.

2. Cách thay đổi IP máy tính

Chúng ta sẽ bàn bạc, chém gió với nhau về cách đổi IP trên win 7 demo nha, win 10, 8 và 8.1 cung vậy, vì y chang như win 7 hà. Nên thằng viết xin lấy thí dụ từ windows 7.

Thay đổi IP máy tính trên windows 7 -> win 8 , win 10

Để thực hiện việc này, anh em cô chú, chị cưng cưng làm theo thằng viết các bước sau ạ!

Bước 01:

Trên thanh Taskbar màn hình desktop anh em phải chuột vào biểu tượng mạng giúp mình rồi chọn dòng Open Network and Sharing Center.

*

Bước 02:

Kế tiếp, một hộp thoại hiện lên. Anh em chọn dòng Change Adapter Settings nhá.

*

Hoặc là một cách khác nhanh hơn. Anh em truy cập vào run với tổ hợp phím Window + R. Sau đó gõ từ khóa “ncpa.cpl” nhấn Enter cái bụp. Là nó cũng ra y chang như cách làm bằng giao diện, khác cái là siêu nhanh.

*

Bước 03:

Một hộp thoại mới xuất hiện, và tại nơi đây sẽ quản lý tất cả các trình kết nối mạng của anh em. Chúng ta thấy bao nhiêu thằng thì tương ứng sẽ có bấy nhiêu mạng được cài trên máy tình, thường thấy là wireless; bluetooth, và mạng local (LAN).

Anh em để ý, thằng nào có dấu chéo đỏ là thằng đó chưa được sử dụng. Thằng nào bình thường, không có gì – tức là bạn đang xài nó.

Xem thêm: Bài Văn Khấn Tam Tòa Thánh Mẫu Tại Phủ Tây Hồ Phổ Biến Bạn Cần Biết

Thí dụ trong hình demo là mình đang xài mạng wireless, nên biểu tượng của nó sẽ là cột sóng bình thường.

*

Sau đó, anh em click phải chuột vào cái mạng mình đang dùng. Cụ thể ở đây của mình là Wireless Network (Nokia 2) rồi chọn mục Properties.

*

Bước 04:

Tới đây, quan trọng đấy. Chúng ta chọn dòng Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) xong rồi nhấn nút Properties lần nữa để chỉnh sửa IP address nhé.

*

Bước 05:

Tại đây, cửa sổ cuối cùng sẽ như thế này đây:

*

Mặc định, bạn sẽ thấy mục Obtain an IP address automatically – có nghĩa là máy sẽ tự động cấp phát địa chỉ IP cho mạng bạn xài. Dân hành tẩu giang hồ gọi là cấp phát động.

Bạn muốn cấp một IP cụ thể, IP tĩnh cho máy, thì bạn vui lòng chọn mục Use the following IP address bên dưới. Để cấp phát được IP tĩnh, bạn phải hiểu rõ về hệ thống mạng mà mình đang xài. Kiểu như từ máy bạn đường truyền mạng tới hub nào, phân nhánh ra tới router nào, từ đó connect tới những thiết bị gì.

Tùy theo cấu hình của mỗi mạng mà sẽ đặt khác. Ở đây thằng viết bài chỉ tóm gọn lại mặt bằng chung thôi nhé.

*

OK, chúng ta sẽ có:

IP address: bạn cứ để là 192.168.1.X

Với X dao động từ 0 – 255. Và cùng nằm trong lớp của Router. Thí dụ router của bạn có IP là 192.168.1.19 – thì IP bạn đặt là như hình trên. Túm cái quần lại là phải cùng 3 lớp đầu (192.168.1) và phải khác số cuối.

Subnet mask: mặc định là 255.255.255. 0

Default gateway: lấy giống 3 số đầu của IP address, nhưng phải khác số cuối cùng. Và khác luôn số cuối của router.

Nếu anh em cấp phát rồi mà thấy dấu chấm than, anh em kiểm tra lại IP address của những thiết bị khác coi có bị trùng số cuối không nhé. Nếu bị trùng đặt lại số cuối của thằng Default gateway.

Xem thêm: Cách Tính Lãi Suất Ngân Hàng Sacombank Năm 2021, LãI SuấT Ngân HàNg Sacombank 2021

3. Tạm kết

OK, tới đây thằng viết xin được kết thức chuỗi series cách thay đổi IP máy tính nhé mọi người. Cảm ơn anh em đã đọc ủng hộ thằng viết này, chúc anh em thay đổi IP thành công nhằm phục vụ cho nhu cầu riêng của mình. Chia sẻ bài viết để lan tỏa giá trị và ủng hộ tinh thần cho thằng viết nhé mọi người. Tạm biệt và hẹn gặp lại.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính