Hướng Dẫn Cách Đặt Vấn Đề Cho Một Bài Tiểu Luận, Tiểu Luận Là Gì

Hướng dẫn bố cục trình bày bài tiểu luận

lingocard.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết hướng dẫn bố cục trình bày bài tiểu luận để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết nêu rõ cách làm một bài tiểu luận, từ việc tìm kiếm thông tin cho tới việc trình bày bố cục của bài tiểu luận.

Đang xem: Cách đặt vấn đề cho một bài tiểu luận

Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết hướng dẫn bố cục trình bày bài tiểu luận tại đây.
Phương pháp, kỹ năng viết tiểu luận thu hoạchMẫu bìa tiểu luận đẹp nhấtMẫu lời cảm ơn dùng trong báo cáo thực tập tốt nghiệp

PHƯƠNG PHÁP, KỸ NĂNG, KINH NGHIỆM VIẾT TIỂU LUẬN

Làm tiểu luận là một trong những công việc mà người sinh viên phải thực hiện trong quá trình học tập tại trường đại học. Để làm tốt tiểu luận, cần phải nắm được các yêu cầu của tiểu luận. Bao gồm: Yêu cầu về nội dung, yêu cầu về hìnhthức, yêu cầu về phươngpháp
1. Yêu cầu về nội dung:Tiểu luận có thể coi là một bài tập nghiên cứu khoa học sau khi học xong một môn học nào đó. Nội dung của tiểu luận phải có liên quan đến môn học, góp phần giải đáp, mở rộng hoặc nâng cao kiến thức về một vấn đề khoa học thuộc môn học. Người làm cần phải đưa ra những nghiên cứu riêng, ý kiến riêng của mình về vấn đề khoa học được đề cập tới trong tiểu luận. Không nên dừng ở mức độ chỉ tổng hợp các tài liệu và ý kiến có sẵn.2. Yêu cầu về hình thứcTiểu luận cần được soạn thảo bằng máy tính, trình bày đúng qui cách, bao gồm các điểm chính:Tiểu luận được làm trên khổ giấy A4.Kiểu chữ Times, cỡ chữ 13, nên in 1 mặt.Số dòng in trong một trang là 26-27 dòng (dãn cách dòng 1,5 lines).Không nên lạm dụng các tính năng trình bày của máy tính, chỉ nên trình bày rõ ràng, sáng sủa. Tiểu luận cần được viết với văn phong giản dị, trong sáng, sử dụng chính xác các thuật ngữ chuyên môn, đặc biệt, không được mắc các lỗi chính tả và ngữ pháp. Muốn vậy, sau khi hoàn thành xong về nội dung, trước khi in, cần phải đọc lại và sửa chữa kỹ lưỡng về chính tả, ngữ pháp, câu văn và cách trình bày trang in.
Về hình thức, tiểu luận bao gồm các thành phần chính sau:Bìa: Ngoài cùng của tiểu luận là bìa tiểu luận. Bìa được làm bằng giấy cứng, phía trên cùng đề tên trường và khoa, giữa trang đề tên đề tài bằng khổ chữ to, góc phải cuối trang đề họ tên người hướng dẫn, người thực hiện đề tài, lớp và năm học. Trang bìa có thể đóng khung cho đẹp.+ Mục lục+ Phần nội dung chính: Đây là phần trình bày kết quả nghiên cứu của tiểu luận. Phần này gồm nhiều phần nhỏ, được trình bày chi tiết ở mục sau.+ Danh mục tài liệu tham khảo+ Phụ lục (nếu cần)3. Yêu cầu về phương phápViết tiểu luận là tập nghiên cứu khoa học, tiểu luận có thể được coi là một công trình khoa học nho nhỏ. Do vậy cần phải xác định rõ phương pháp thực hiện tiểu luận bao gồm các phương pháp nghiên cứu của ngành học cùng với các phương pháp hỗ trợ khác, trong đó phương pháp sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản.

Xem thêm: Bài Toán Và Thuật Toán Giải Phương Trình Bậc 1 C Nhất Trong C++

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN TIỂU LUẬNSau khi xác định được các yêu cầu của tiểu luận, cần phải phân chia việc thực hiện tiểu luận thành các công việc nhỏ hơn và đơn giản hơn, định rõ thứ tự thực hiện các công việc đó, thời gian cần thiết cho từng công việc. Tức là phải xác định các bước thực hiện tiểu luận. Kết quả của việc này là một bản kế hoạch thực hiện tiểu luận được giáo viên hướng dẫn chấp thuận. Phần này trình bày các bước chính để thực hiện một tiểu luận, bao gồm các bước:
* Lập đề cươngĐề cương là cái khung của tiểu luận. Đề cương là các nét chính về phương cách giải quyết vấn đề nghiên cứu được nêu ra. Ở bước này, cần nêu ra được nội dung tiểu luận sẽ gồm bao nhiêu phần, chương, mục; cách bố trí ra sao, nội dung chủ yếu của mỗi mục là gì. Tất nhiên đây chỉ là những dự kiến, sau này có thể còn thay đổi.Nói chung, nội dung tiểu luận gồm các phần chính sau:Phần mở đầu: Trong phần này cần nêu rõ nội dung đề tài nghiên cứu, lý do và mục đích nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu.Phần thân: Phần này bao gồm nhiều phần nhỏ (chương) I, II, III…. Đây là nội dung chủ yếu của tiểu luận, thuộc chuyên môn ngành học. Mỗi phần nhỏ có thể gồm nhiều mục, thể hiện quá trình giải quyết vấn đề nêu trong đề tài, các kết quả trong quá trình nghiên cứu, các nhận định, đánh giá… Phần này có thể được viết nhiều lần, sửa chữa, bổ sung trong suốt quá trình nghiên cứu. Đây là phần chủ yếu thể hiện công sức và trình độ nghiên cứu của người thực hiện tiểu luận.Phần kết luận: Trong phần này cần tóm tắt quá trình giải quyết vấn đề các kết quả nghiên cứu. Nêu lên được ý nghĩa khoa học và thực tiễn của kết quả nghiên cứu. Cuối cùng, nêu ra những vấn đề chưa giải quyết được và hướng phát triển của đề tài.* Giải quyết nội dung nghiên cứuĐây là bước chiếm nhiều công sức nhất trong quá trình làm tiểu luận. Người thực hiện tiểu luận cần phải tiến hành:+ Nghiên cứu+ Làm thí nghiệm+ Thực nghiệm+ Điều tra+ Phỏng vấn, tra cứu tài liệu, tổng hợp và phân tích dữ liệu, suy nghĩ và đưa ra những nhận xét, đánh giá, … cho từng mục trong tiểu luận. Sau đó viết những kết quả nghiên cứu của mình vào tiểu luận.Trước hết nên viết dưới dạng bản thảo tất cả những thông tin, những kết quả có được, những ý tưởng đã có cho đề tài cho dù còn lộn xộn, chưa chắc chắn. Trong các bước tiếp theo sẽ sửa chữa, sàng lọc, sắp xếp, hoàn chỉnh lại.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Dùng Hàm Index Trong Excel, Hàm Index Trong Excel: Công Thức Và Cách Sử Dụng

* Hoàn thiện tiểu luậnSau khi đã viết được hầu hết nội dung tiểu luận, cần phải đọc lại và hoàn thiện tiểu luận. Chính trong phần này, việc soạn thảo tiểu luận bằng máy tính sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Với máy tính, ta có thể thêm, bớt, xóa, sửa văn bản tiểu luận một cách hết sức tự do, có thể chèn các hình ảnh, biểu bảng, sơ đồ, công thức, rất tiện lợi.

*

Mẫu lời cảm ơn dùng trong báo cáo thực tập tốt nghiệp Lời cảm ơn hay trong viết bài báo cáo thực tập tốt nghiệp Mẫu bìa tiểu luận đẹp nhất Tổng hợp mẫu bìa tiểu luận cho Microsoft Word Phương pháp, kỹ năng viết tiểu luận thu hoạch Kỹ năng viết tiểu luận

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tiểu luận