Cách Cố Định Dòng Trong Excel 2003 Cho Đến 2019 Và Google Sheets

Cố định dòng trong excel là một thủ thuật rất hay được người dùng excel sử dụng. Đặc biệt với các file dữ liệu excel quá lớn hay cần đối chiếu dữ liệu một, vài dòng với các dòng khác. Vậy chính xác thủ thuật này được thực hiện như thế nào? Vâng trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ bật mí chi tiết cách cố định dòng trong excel 2003.

Đang xem: Cách cố định dòng trong excel 2003

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo để áp dụng ngay trên nền tảng excel cũ 2003.

Mở file dữ liệu excel cần cố định dòng – Bước đầu trong cách cố định dòng trong excel 2003

Cách cố định dòng trong excel 2003 thực tế rất đơn giản khi bạn chỉ cần thực hiện vài cú nhấp chuột. Tuy nhiên nếu bạn lần đầu thực hành thì hãy tiến hành bước 1: mở file dữ liệu excel cần cố định dòng.

*

Cách cố định dòng trong excel 2003 hiệu quả

Đơn giản thôi! Bạn hãy cứ tìm đến thư mục đang lưu trữ file dữ liệu excel trong máy tính. Tại đó bạn click đúp chuột để ở tệp file dữ liệu lên. Hoặc cách khác tại file dữ liệu bạn click chuột phải. Tiếp tục bạn click chọn Open để mở như các tập tin word bình thường.

Tiến hành cố định dòng trong excel 2003

Đây là bước mấu chốt trong cách cố định dòng trong excel 2003. Theo đó công cụ bạn sử dụng để cố định dòng ở đây là Freeze Pances. Tuy nhiên thông thường trong thực tế có việc cố định dòng trong excel được phân thành nhiều loại. Vì thế bạn có thể tham khảo chi tiết tường tình huống sau để áp dụng cho đúng.

Cố định dòng đầu tiên trong excel 2003

Sau khi hoàn tất bước 1 bạn sẽ thấy file dữ liệu excel được mở ra. Lúc này nếu bạn có nhu cầu cố định dòng đầu tiên trong file excel 2003 thì hãy thực hiện các thao tác gồm:

Tìm một ô excel trống bất kỳ trong file dữ liệu vừa mở và click vàoTiếp tục click chuột vào “Tab View”. Lúc này rất nhiều các tính năng quan trọng trong được dấu trong tab View sẽ hiện ra.Bạn chỉ cần tìm chọn “Freeze Panes”Khi đó bạn sẽ thấy 3 tính năng trong Freeze Panes xổ xuống. Bao gồm Freeze Panes, Freeze Top Row, Freeze First Column.Tiếp theo bạn click chọn “Freeze Top Row”

*

Cố định dòng đầu tiên trong excel

Như vậy là bạn đã hoàn tất cách cố định dòng trong excel 2003 với dòng đầu tiên rồi. giờ thì bạn có thể kiểm tra lại file dữ liệu excel sẽ thấy dòng đầu được ngăn cách với các dòng còn lại. Và đường thẳng ngăn cách có màu cũng như độ dày dày hơn dòng kẻ ngăn cách trong file excel bình thường.

Cố định dòng và cột đầu tiên trong excel 2003

Một số trường hợp thực tế bạn cần cố định luôn cả dòng và cột đầu tiên của file dữ liệu excel. Và lúc này tất nhiên các thao tác tiến hành sẽ khác với việc chỉ cố định hàng đầu. Vì thế tốt nhất bạn hãy cứ thực hiện theo tuần tự các thao tác bên dưới đây.

Xem thêm: Viết Đoạn Văn Ngắn Bản Luận Về Nói Dung Câu Tục Ngữ Chị Ngã Em Nâng ” Lớp 8

Click chuột chọn ô thứ 2 trong cột thứ 2 của file excel mở ra. Bạn có thể xem như là ô gặp nhau đầu tiên giữa ô đầu tiên và hàng đầu tiên cần cố định.Tiếp tục click chọn “home”. Rồi sau đó click chọn “View”Lúc này bạn hãy tìm click chọn “Freeze Panes” như cách cố định dòng đầu tiên vậy. Song để cố định cả dòng và cột đầu tiên của file dữ liệu excel bạn hãy click chọn “Freeze Panes” nằm ở vị trí đầu trong 3 tính năng xổ xuống.

*

Click theo từng bước

Như thế là bạn đã thực hành xong việc cố định cột và dòng đầu trong file excel 2003 rồi. Nếu bạn muốn kiểm tra thì file dữ liệu excel. Chắc chắn bạn sẽ thấy cả cột và dòng đầu của file dữ liệu đã được cố định và ngăn cách với các phần dữ liệu còn lại.

Đặc biệt ở đây bạn có thể mở rộng lên một chút để áp dụng cho trường hợp nhiều hàng, nhiều cột. Tức là điểm mấu chốt bạn hãy xác định ô giao nhau đầu tiên của vùng dữ liệu hàng và cột. Và ô giao nhau ấy sẽ được xác định khi thỏa mãn 2 điều kiện:

Ô bên dưới của hàng cuối cùngÔ bên phải cột cuối cùng

Cách cố định dòng trong excel 2003 với trường hợp này cũng không có gì quá phức tạp. Thay vào đó công cụ được sử dụng để cố định nhiều dòng vẫn là Freeze Panes. Tuy nhiên các thao tác sẽ có những khác biệt với các trường hợp trên. Cụ thể chính xác bạn cần tiến hành làm như thế nào để cố định (khóa) nhiều hàng cùng lúc trong excel 2003? Đơn giản thôi bạn hãy tiến hành như sau:

Tại file dữ liệu excel mở ra bạn hãy xác định số hàng cần cố địnhTiếp đó thay vì chọn tất cả các hàng trong file excel bạn hãy click “hàng cuối”Sau đó bạn vào “home” rồi chọn “View”. Tiếp tục chọn công cụ “Freeze Panes”Ngay lúc này bạn cũng sẽ thấy các tính năng trong công Freeze Panes xổ xuống. Và để cố định nhiều hàng trong file dữ liệu excel hiện tại bạn click chọn “Freeze Panes”. Như vậy là hoàn tất việc khóa/cố định vùng lớn dữ liệu excel

*

Cố định nhiều hàng trong excel

Ở trong trường hợp này bạn chú ý bản chất thực sự của cố định nhiều hàng là cố định hàng cuối cùng. Nghĩa là tại vùng dữ liệu excel bạn cần cố định chỉ cần khóa hàng cuối của vùng dữ liệu ấy. Khi đó đường vạch ngăn cách sẽ được Microsoft tạo ra rõ ràng. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ cố định được cả vùng dữ liệu đó tính từ hàng cuối cùng lên hàng đầu tiên.

Một số lưu ý bạn nên chú ý khi áp dụng cách cố định dòng trong excel 2003

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Để cố định dòng trong excel 2003 bạn hãy xem xét tùy trường hợp để vận dụng các bước hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên bên cạnh đó bạn hãy chú ý khi cố định vùng dữ liệu nhiều dòng trong excel phải luôn bắt đầu từ dòng tính số 1. Hơn nữa excel 2003 cho phép bạn cố định không giới hạn số dòng tính. Tức là bạn muốn cố định bao nhiêu dòng trong bảng tính excel đều được.

*

Chú ý khi cố định dòng trong excel

Ngoài ra để thuận tiện khi cố định dòng trong excel bạn nên nắm bắt thêm việc bỏ cố định. Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng chỉnh sửa các sai phạm khi thao tác cố định dòng.

Xem thêm: Bài Tiểu Luận Chiến Lược Đại Dương Xanh Và Thực Tiễn Áp Dụng Tại Việt Nam

Tiểu kết

Chúng tôi vừa bật mí chi tiết cách cố định dòng trong excel 2003. Bạn hãy tham khảo ngay để thực hành ngay trên file dữ liệu của mình. Chắc chắn chỉ với vài cú nhấp chuột đơn giản bạn sẽ cố định được dòng trong file dữ liệu như mong muốn của mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel