Hướng Dẫn Cách Cắm Tai Nghe Vào Máy Tính Để Bàn Win Xp, Hướng Dẫn Cài Đặt Microphone Trên Win Xp

Cách điều chỉnh âm thanh của máy vi tính trong Windows XP https://lingocard.vn/images/computer/winxp/sound/volume_control_icon.png

Viết bởi lingocard.vn Chuyên mục: Tin học phổ thông Được đăng: 08 Tháng 9 2010 Cập nhật mới ngày 26 Tháng 11 2018

Máy vi tính không chỉ được dùng trong công việc mà còn được sử dụng để xem phim, nghe nhạc hoặc giải trí với những trò chơi, do đó âm thanh là một phần không thể thiếu của máy vi tính. Tuy nhiên cũng giống như những thiết bị âm thanh khác, người sử dụng cũng cần phải biết cách điều chỉnh âm thanh trên máy vi tính để có được âm thanh như ý muốn của mình.Sau đây là các cách diều chỉnh âm thanh của máy vi tính trong Windows XP.

Đang xem: Cách cắm tai nghe vào máy tính để bàn win xp

Cách hiển thị biểu tượng Volume Control

Thông thường sẽ xuất hiện một biểu tượng Volume Control (hình cái loa) nằm ở góc dưới, bên phải màn hình) dùng để điều chỉnh âm thanh trong máy vi tính.

Biểu tượng Volume ControlBiểu tượng Volume ControlBiểu tượng Volume Control

Nếu vì một lý do nào đó biểu tượng này không xuất hiện thì bạn có thể làm cho nó hiện lên bằng cách vào Startvà chọn Control Panel.

Start Menu - Control PanelStart Menu - Control PanelStart Menu – Control Panel

Trong cửa sổConrol Panelbạn hãy chọn Sounds, Speech, and Audio Devices

Trong cửa sổ Conrol Panel bạn hãy chọn Sounds, Speech, and Audio DevicesTrong cửa sổ Conrol Panel bạn hãy chọn Sounds, Speech, and Audio DevicesTrong cửa sổ Conrol Panel bạn hãy chọn Sounds, Speech, and Audio Devices

Bạn hãy chọn tiếp Sound and Audio Deviceshoặc Adjust the system volume

Sounds, Speech, and Audio DevicesSounds, Speech, and Audio DevicesSounds, Speech, and Audio Devices

Trong cửa sổ Sound and Audio Devicesbạn hãy nhấn chuột trái để đánh dấu vào ô Place volume icon in the Taskbar.

đánh dấu vào ô Place volume icon in the Taskbarđánh dấu vào ô Place volume icon in the Taskbarđánh dấu vào ô Place volume icon in the Taskbar

Nếu ôPlace volume icon in the Taskbarđã được đánh dấu thì bạn hãy bỏ dấu này đi và nhấn nút Apply sau đó đánh dấu lại và nhấnApplymột lần nữa. Nếu ô Place volume icon in the Taskbar bị mờ hoặc không thể đánh dấu được thì có nghĩa là thiết bị âm thanh bị lỗi do chưa được cài đặt Driver hoặc cài không đúng hoặc bị hỏng.

Cách điều chỉnh âm thanhtrong Windows XP

Trước tiên bạn hãy nhấp đúp chuột vào biểu tượng Volume Controlhoặc nhấn nút phải chuột vào biểu tượng này và chọn Open Volume Controlđể mở cửa sổ điều khiển âm thanh.

Biểu tượng Volume ControlBiểu tượng Volume ControlBiểu tượng Volume Control

Trong cửa sổ Volume Controlbạn hãy nhấn chuột vào các nút trượt và di chuyển chúng để điều chỉnh âm lượng tương ứng với từng kênh âm thanh.

Các nút chỉnh amm thanh cần chú ý

Volume Control– Chỉnh âm lượng chính cho toàn bộ hệ thống Wave– Chỉnh âm lượng cho âm thanh phát ra từ các chương trình Mic Volume– Chỉnh âm lượng cho Micro Line in– Chỉnh âm lượng cho cổng Line in trên thiết bị âm thanh Balance– Chỉnh cân bằng âm thanh cho 2 kênh trái và phải, trượt về bên nào sẽ làm cho âm thanh của bên đó lớn. Nút này thường nằm chính giữa để cân bằng âm thanh. Mute – Làm câm, tắt âm thanh. Nếu ô nào được đánh dấu thì sẽ không nghe được âm thanh của kên đó. Mute all– Làm câm, tắt âm thanh của tất cả các kênh.

Volume ControlVolume ControlVolume Control

Tùy theo thiết bị âm thanh mà sẽ có thêm các nút chỉnh khác nhau như Bass (âm trầm) và Treble (âm bổng), chỉnh loa trước và sau cho hệ thống loa 5.1,… Nếu muốn âm thanh đạt mức cao nhất thì tất cả các mút điều chỉnh Volume phải được đẩy lên cao hết.

Cách hiển thị các nút chỉnh âm lượng cho các kênh khác trong Volume Control

Thông thường Windows chỉ hiển thị một số nút chỉnh thông dụng trong cửa sổVolume Control, Vẫn còn một số nút khác không được hiển thị. Nếu muốn hiển thị các nút này thìtrong cửa sổVolume Control bạn hãy chọn Options sau đó chọn tiếp Properties.

Volume ControlVolume ControlVolume Control

Bạn hãy đánh dấu chọn các kênh âm thanh nào mà bạn muốn hiển thị nút điều chỉnh trong cửa sổ Volume Control

Volume control propertiesVolume control propertiesVolume control properties

Playback là điều khiển âm lượng cho chế độ phát âm thanh còn Recording là điều khiển âm lượng cho chế độ thu âm. Bạn hãy thay đổi nó để chọn các nút chỉnh cần hiển thị trongcửa sổVolume Control

Cách tăng độ nhạy cho Micro trong Windows

Kênh âm thanh của Micro có chức năng cho phép bạn tăng độ nhạy của Micro để làm cho âm thanh khi nói được lớn hơn.Khi bạn sử dụng các Micro có tín hiệu thấp, nghe nhỏ thì bạn hãy truy cập vào cửa sổVolume Control và chọn Options sau đó chọn tiếp Advanced Controls. Lúc này sẽ xuất hiện thêm nútAdvanced nằm phía dưới kênh âm thanh Micro

Volume Advanced ControlVolume Advanced ControlVolume Advanced Control

Bạn hãy nhấn vào nútAdvancednày để mở cửa sổ Advanced Controls for Mic Volume,bạn sẽ nhìn thấy mụcMicrophone Boost, hãy nhấn chuột đánh dấu vào ô nàyđể tăng độ nhạy của Micro.

Microphone BoostMicrophone BoostMicrophone Boost

Nếu sau khi chọnMicrophone Boost mà loa bị hú thì bạn hãy xoay Micro về hướng khác hoặc giảm bớt âm lượng của Micro.

Xem thêm: mẫu công văn giải trình chậm nộp báo cáo

Cách tạm thời tắt âm thanh và bật âm thanh trở lại trong Windows

Khi muốn tạm thời tắt âm thanh thì bạn hãy nhấn chuột trái vào biểu tượng Volume Control và đánh dấu chọn trong ô Mute

Tắt âm thanh (Mute)Tắt âm thanh (Mute)Tắt âm thanh (Mute)

Biểu tượng Volume Control sẽ có thêm dấu cấm, cho biết là âm thanh của máy tính đang ở trạng thái câm (Mute). Muốn bật lên lại thì nhấn chuột trái vào biểu tượng này và bỏ dấu chọn trong ô Mute.

Âm thanh đang ở trạng thái câm (Mute)Âm thanh đang ở trạng thái câm (Mute)Âm thanh đang ở trạng thái câm (Mute)

Khi muốn bật âm thanh trở lại thì bạn hãy làm như trên một lần nữa.

Nếu máy vi tính của bạn đột nhiên bị mất âm thanh thì bạn hãy kiểm tra chức năng Mute

Cách thiết lập đúng loại loa đang sử dụng trong Windows

Việc thiết lập đúng loại loa mà bạn đang sử dụng sẽ giúp cho Windows hiệu chỉnh các thông số âm thanh thích hợp theo loại loa của bạn. Khi muốn thiết lập loa bạn hãy nhấn nút phải chuột vào biểu tượng Volume Control và chọn Adjust audio Propeties.

Open volume controlOpen volume controlOpen volume control

Trong cửa sổ Sound and Audio Device Propertiesbạn sẽ nhìn thấy mụcSpeaker Settingshãy nhấn vào nútAdvanced…

Adjust audio PropetiesAdjust audio PropetiesAdjust audio Propeties

Trong cửa sổ AdvancedAudio Properties bạn hãychọn loại loa mà bạn đang sử dụng trong danh sách Speaker setup. Nếu nhìn thấy hình hiển thị phía trên giống như hình loa của bạn là được. Sau khi chọn xong bạn hãy nhấn vào nút Apply và sau đó nhấn Ok để hoàn tất

Speaker setupSpeaker setupSpeaker setup

Điều chỉnh âm thanh từ các thiết bị và chương trình ứng dụng trong Windows

Điều chỉnh âm thanh trong Windows Media Player

Hầu hết các chương trình có tính năng phát âm thanh đều có phần điều chỉnh âm thanh của riêng nó. Nếu sau khi điều chỉnh âm thanh của hệ thống mà vẫn chưa vừa ý thì bạn hãy kiểm tra và điều chỉnh âm thanh trên các chương trình này.

Windows media playerWindows media playerWindows media player

Điều chỉnh âm thanh từ bàn phím có chức năng Multimedia

Một số bàn phím có tính năng MultiMedia sẽ có các nút chỉnh âm thanh trên đó, nếu muốn bạn có thể dùng các nút này.

Bàn phím có chức năng MultimediaBàn phím có chức năng MultimediaBàn phím có chức năng Multimedia

Điều chỉnh âm thanh trong chương trình quản lý âm thanh (Audio Manager)

Ngoài Volume Control có sẵn trong Windwos Xp thì tuy theo thiết bị âm thanh mà sẽ có thêm chương trình quản lý âm thanh của riêng nhà sản xuất.

Biểu tượng của chương trình điều khiển âm thanhBiểu tượng của chương trình điều khiển âm thanhBiểu tượng của chương trình điều khiển âm thanh

Nếu muốn điều chỉnh âm thanh thì bạn hãy nhấn vào biểu tượng Volume Controlcủa thiết bị âm thanh để mở cửa sổ của chương trình Quản lý âm thanh (Audio Manager). Chương trình này sẽ cho phép thiết lập thêm các thông số khác và điều chỉnh chi tiết hơn như tạo hiệu ứng âm thanh, chọn và kiểm tra loa,…

Xem thêm: Cách Tính Tiền Xăng Xe Máy Tại Việt Nam, Cách Tính Mức Tiêu Hao Nhiên Liệu Cho Xe

Chương trình Quản lý âm thanh (Audio Manager)Chương trình Quản lý âm thanh (Audio Manager)Chương trình Quản lý âm thanh (Audio Manager)

Nếu máy tính của bạn có thể nghe được nhạc MP3 hoặc các âm thanh khác mà không thể nghe tiếng khi xem các phim được tải từ Internet (AVI, MP4,…) thì có thể là do bạn chưa cài đặt bộ giải mã âm thanh phù hợp với các phim này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính