Bật Mí Các Thủ Thuật Trong Excel 2010, 20 Thủ Thuật Excel Mọi Kế Toán Viên Cần Biết

Kỹ năng sử dụng Excel một cách thành thạo và nắm được các thủ thuật Excel sẽ giúp ích rất nhiều cho sự thăng tiến hay sự học của các bạn. Nắm bắt được vấn đề đó, Viện đào tạo kế toán, tin học Đức Minh xin đưa ra một series 100 thủ thuật Excel cực kỳ hữu ích, giúp các bạn ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt bạn bè và đồng nghiệp.

*

Giới hạn dữ liệu nhập bằng data validation trong excel 2​

9. Thủthuật Excel -Nắm vững các thao tác cơ bản trong Excel

Các bạn dù có biết bao nhiều thủ thuật excel đi chăng nữa mà không nắm vững được cơ bản thì cũng không thể trở thành một chuyên gia excel thực thụ trong mắt bạn bè được. Có chăng chỉ thỉnh thoảng lôi mấy cái thủ thuật ra lòe thiên hạ còn bản chất thì chả hiểu gì. Nhất là đối với những bạn muốn học sâu hơn về excel thì hãy cố gắng nắm vững những kỹ năng cơ bản này đã nhé:

+ Tạo bảng tính, Định dạng dữ liệu trong excel: Định dạng số, bảng, trộn (merge), xóa (split)…

+ Định dạng tự động: Định dạng theo yêu cầu

+ Sử dụng hàm thông dụng: Vlookup,If,Hlookup, ….

Đang xem: Các thủ thuật trong excel 2010

+ Vẽ Biểu đồ, đồ thị: Chart

+ Tạo siêu liên kết: Hyperlink

+ Thiết Lập in: Page setup

+Đặt Password cho file Excel các phiên bản.

… Ngoài ra còn rất nhiều kiến thứctin học văn phòng cơ bảnkháctại:

https://lingocard.vn/tin-tuc/102/2168/Cac-Ky-Nang-Tin-Hoc-Van-Phong-Co-Ban-Ban-Can-Nam-Vung.html

10. Thủthuật Excel -Quản lýhàng hóa bằng Data Validation trong Excel

Đầu tiên Đức Minh xin đưa ra ví dụ các bạn có một kho hàng cần quản lý trong exceltheo kiểu:

*

gõ tắt trong excel

Từ đó về sau các bạn chỉ việc gõcvnthay vì gõ một cụm từ dài làCộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

12. Thủ thuật excel – Xem thống kê nhanh về tổng, mix, max,…

Chắc có lẽ rất nhiều người dùng excel đều biết về nhữnghàm excelthông dụngvề tính toán thống kê như sum để tính tổng, min max để tính giá trị nhỏ nhất lớn nhất trong một vùng dữ liệu nào đó,….Bây giờ thay vì phải dùng hàm, các bạn có thể xem thống kê nhanh về số liệu của một vùng dữ liệu nào đó bằng cách quét vùng dữ liệu và xem ở dưới thanh trạng thái “Status bar”, ví dụ như hình:

*

Thống kê nhanh trong excel

13. Thủ thuật excel – Ghép nối dữ liệu với phím &

Để các bạn hiểu về thủ thuật excel rất cơ bản mà rất hữu dụng này, Viện đào tạo kế toán, tin học Đức Minh đưa ra ví dụ các bạn có 2 ô riêng lẻ tách ra 2 phần đó là họ riêng, tên riêng, ví dụ ô A1 thì là Đào Đăng, ô B1 thì là Khoa, bây giờ ở ô C1 các bạn muốn trả kết quả về họ và tên đầy đủ là Đào Đăng Khoa mà không muốn phải tự nhập tay thì các bạn có thể ứng dụng thủ thuật excel này bằng cách viết ở ô C1 là : A1&B1, hoặc có thể thêm khoảng trắng ở giữa cho đẹp: A1&“ ”&B1, kết quả trả về sẽ là: Đào Đăng Khoa.

Xem thêm: Khóa Học Phát Triển Sản Phẩm Mới, Khóa Học Phương Pháp Phát Triển Sản Phẩm Mới

14. Thủ thuật excel – Đổi tên sheet bằng cách nháy đúp

Có một thủ thuật cực kỳ đơn giản trong excel mà rất nhiều người không biết, đó là đổi tên một bảng tính (Sheet) trong excel chỉ với một cú nhấp chuột đúp, thay vì chuột phải chọn rename hay làm các thao tác bất kỳ nào khác.

Xem thêm: Cách Để Giảm Dung Lượng File Excel Có Hình Ảnh, Cách Giảm Dung Lượng File Excel

*

Đổi tên Sheet nhanh

15. Thủ thuật excel – Lặp lại thao tác Format Painter

Đối với những người hay phải dùng tới cái “chổi quét sơn” (Fomart Painter) trong excel thì đây là một tính năng tuyệt hay trong excel, mọi việc bạn cần làm đó chỉ đơn giản là thay vì chỉ click chuột một lần vào cái chổi đó thì các bạn click đúp chuột trái, sau đó quét định dạng lên những ô hay những vùng dữ liệu các bạn muốn sao chép định dạng. Các bạn thử ngay và luôn nhé!

16. Thủ thuật excel – Chuyển dòng sang cột và ngược lại

Để các bạn hiểu rõ thủ thuật này Viện đào tạo kế toán, tin họcĐức Minh có một ví dụ cụ thể các bạn muốn chuyển một bảng dữ liệu như dưới đây từ cột thành dòng chẳng hạn, các bạn chỉ việc copy và chuột phải chọn paste special sau đó chọn transpose là xong.

*

Chuyển dòng thành cột trong excel và ngược lại

17. Thủ thuật excel – Ẩn tất cả các kiểu dữ liệu

Trong đa số công việc mà phải quản lý dữ liệu bằng excel thì gần như vấn đề bảo mật được đưa lên hàng đầu, đứng trên tất cả các vấn đề khác. Về phần bảo mật và ẩn tất cả các kiểu dữ liệu trong excel như ô, dòng , cột, bảng tính, …. thì các bạn có thể tham khảo tại sê ri cực hay này của Tin học Đức Minh: Tất cả các kiểuẩn dữ liệu trong Exceltại đây:

18. Thủ thuật excel – Nhập dữ liệu bắt đầu với số 0

vấn đè này thường các bạn làm kế toán hay kinh tế chung chung sẽ hay gặp phải vấn đề nhập các số hóa đơn kiểu 00000004 hay 00000…. gì gì đó. Nếu bạn nhập bình thường thì excel sẽ chỉ hiện thị số bình thường như 4 5 hay 345345, chứ không thể hiện một dãy số 0 đằng trước được. Để khắc phục vấn đề này, các bạn chỉ cần thêm một dấu ’ ở đằng trước, hoặc chuột phải vào ô hay vùng dữ liệu đó chọn format cells – custom – viết 8 số 0 vào chẳng hạn :

*

Nhập dữ liệu bắt đầu bằng số 0 trong excel

19. Chuyển đổi chữ hoa và chữ thường

Bạn có thể chuyển đổi từ chữ thường thành chữ hoa bằng hàm =Upper( ) như trong ví dụ dưới đây:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel