Các Bài Tập Gym Cơ Bản Cho Người Mới Tập Cơ Bản Cho Người Mới Tập Gym

Các bài tập cơ bản cho người mới tập gym theo hướng dẫn chi tiết sau đây sẽ giúp những người mới luyện tập đúng cách, tác dụng hiệu quả nhất vào các nhóm cơ cụ thể và tránh những chấn thương không đáng có.

Đang xem: Các bài tập gym cơ bản cho người mới tập

Nếu bạn vừa mới bắt đầu bộ môn tập gym nhưng chưa biết phải bắt đầu như thế nào thì đừng lo lắng, 6 bài tập gym cơ bản sau đây sẽ giúp bạn luyện tập đúng cách để làm quen với bộ môn này. Đừng quên khởi động và làm nóng cơ thể 10 phút trước khi bắt đầu luyện tập nhé, có thể dùng máy tập chạy bộ đa năng, xe đạp tại chỗ để khởi động.

1. Các bài tập cơ bản cho người mới tập GYM

1.1. Bài tập cơ bản cho người mới tập gym – Nằm đẩy tạ đơn trên ghế

Bài tập thể hình cho người mới tập nằm đẩy tạ đơn trên ghế này sẽ tác dụng vào cơ ngực và cơ tay của bạn.

Cách thực hiện:

Nằm trên ghế nghiêng.Hai tay cầm tạ đặt hai bên ngực. Chọn loại tạ nhẹ khi mới tập sau đó mới tăng dần trọng lượng tạ.Dùng ngực đẩy tạ lên cao sao cho cánh tay thẳng đứng.Giữ lại 1 giây sau đó hạ tạ xuống vị trí ban đầu.Thở ra khi nâng tạ lên. Hít vào khi hạ tạ.Thực hiện 3 hiệp, mỗi hiệp 12 – 15 lần.

*

Bài tập nằm đẩy tạ đơn

1.2. Bài tập Dumbbell lateral raise – bài tập cơ bản cho người mới tập gym

Thêm một bài tập cơ bản cho người mới tập gym luyện tập chính là Dumbbell lateral raise. Bài tập này giúp bạn săn chắc cơ tay và cơ ngực, kết hợp với việc siết cơ bụng trong khi tập giúp vòng hai thon gọn hơn.

Hướng dẫn cơ bản cho người mới tập gym với bài tập Dumbbell lateral raise như sau:

Đứng thẳng người. Hai chân mở rộng bằng hông.Hai tay cầm tạ thả thẳng hai bên người. Lòng bàn tay hướng vào phía người.Từ từ dùng tay nâng tạ lên cho tới khi cánh tay song song với sàn nhà. Giữ lại tư thế này 1 giây rồi hạ tạ xuống.Thở ra khi nâng tạ lên. Hít vào khi hạ tạ xuống. Thực hiện 3 hiệp. 10 – 12 lần/ hiệp.

*

Bài tập Dumbbell lateral raise

1.3. Bài tập Side Plank Leg Lift

Một trong bài tập cơ bản cho người mới tập gym không thể không nhắc tới Side Plank Leg Lift. Bài tập này sẽ giúp bạn tăng cường sức chịu đựng của cơ thể, nâng cao thể lực để sẵn sàng tập luyện những bài tập cường độ cao hơn sau này.

Cách thực hiện bài tập eo thon, bụng phẳng, nhỏ đùi này như sau:

Nằm nghiêng người về bên trái. Khuỷu tay và cẳng tay trái chống xuống sàn sao cho cẳng tay vuông góc với cánh tay.Lưng và chân luôn giữ thẳng trong bài tập này.Nâng chân phải lên cao, thở ra. Giữ tư thế này trong 1 giây.Hạ chân xuống, hít vào.Thực hiện động tác

*

Bài tập Side Plank Leg Lift

1.4. Bài tập cơ bản cho người mới tập gym với động tác Squat nâng cao

Tập Squat là một cách tập cơ bụng đơn giản cho người mới bắt đầu.

Có đa dạng các biến thể của bài tập squat, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bài tập squat nâng tay cao với tạ. Bài tập này giúp bạn luyện tập nhiều nhóm cơ: cơ tay, cơ bụng, cơ đùi và cơ mông.

Cách thực hiện như sau:

Đứng thẳng người. hai chân mở rộng bằng vai.Hai tay cầm tạ đặt trước ngực.Từ từ ngồi xuống, đẩy mông về phía sau.Ngồi tại tư thế đùi song song với sàn nhà trong 1 giây.Đứng thẳng người trở lại đồng thời nâng tạ lên cao cho tới khi cánh tay được duỗi thẳng. Giữ tư thế này 1 giây.Tiếp tục lặp lại động tác squat.Cách tập đúng: giữ lưng luôn thẳng. khi ngồi xuống đầu gối không vượt quá mũi chân.Thực hiện động tác này 3 – 4 hiệp, mỗi hiệp từ 10 – 15 lần.

Xem thêm: văn mẫu bình ngô đại cáo

*

Bài tập squat nâng tạ

1.5. Bài tập cho người mới tập Gym với tư thế cây cầu

Động tác nâng người thành tư thế cây cầu giúp tăng kích thước vòng ba, săn chắc bụng và mông, đùi trên.

Cách tập thể hình cho người mới tập với động tác cây cầu như sau: 

Nằm trên sàn nhà hoặc thảm tập.Đặt tạ hoặc thanh đòn tạ lên bụng dưới.Đầu gối gập, kéo gót chân về phía gần mông (như hình).Siết chặt cơ bụng và đẩy hông lên cao cho tới khi lưng và chân tạo thành một đường thẳng.Giữ tại tư thế này 1 giây sau đó hạ người xuống.Thực hiện 3 hiệp. Mỗi hiệp 10 – 12 lần. 

*

Bài tập cây cầu – bài tập cơ bản cho người mới tập gym

1.6. Bài tập đá đùi trước

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài tập gym dành cho cơ đùi thì bài tập đá đùi trên máy đá đùi trước là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Cách thực hiện bài tập săn cơ đùi trước này như sau:

Ngồi trên máy đá đùi. Hai chân đặt dưới hai tấm nệm.Đùi vuông góc với cẳng chân. Bàn chân vuông góc với cẳng chân.Đá chân lên cao sao cho chân duỗi thẳng.Giữ lại 1 giây rồi trở lại tư thế ban đầu.Thực hiện 3 hiệp, mỗi hiệp 12 – 15 lần.

*

Bài tập đá đùi trước

 

1.7. Hít đất – bài tập gym tưởng chừng đơn giản nhưng lại hiệu quả bất ngờ

Đây là một trong các bài tập gym phổ biến nhất dành cho người vừa bắt đầu, có tác dụng giúp giảm mỡ bụng hiệu quả. Những người tập gym lâu năm vẫn dùng động tác này để khởi động trước khi tập gym.

Khi thực hiện động tác hít đất, sự thay đổi nhịp thở, các cơ bắp từ tay xuống cẳng chân được tác động đến, nhất là nhóm cơ vai. Điều này đã tác động rất nhiều tới phần cơ trên đặc biệt phần tay và bụng. 

Bài tập hít đất

Cách thực hiện như sau:

Đặt lòng bàn tay và ngón chân tiếp xúc mặt đất, lưu ý tay bằng với vaiSau đó hạ ngươi xuống từ từ, khuyry tay tạo với mặt đất một góc 90 độ, dừng lại và nâng người lênMỗi lần thực hiện động tác từ 10 – 15 lần.

1.8. Bài tập gym bằng cơ tay và máy kéo cáp

Gắn tay vào cáp, giữ dây cáp với độ rộng trung bìnhGiữ lưng và người thẳng đứng, sau đó hai chân mở rộng bằng vai, để cánh tay song song với sàn.Bạn hãy dùng cơ tay sau kéo dây cáp xuống phần trước hai đùi. Hít vào thở ra đều đặn, từ từ đưa tay về vị trí ban đầu.

Động tác tập gym này giúp cho phần cơ tay khỏe hơn nên hãy giữ cho cánh tay cố định sát người, còn cẳng tay di chuyển. 

Bài tập gym bằng cơ tay

1.9. Gập bụng – bài tập gym ai cũng có thể tự luyện tập

Với người vừa bắt đầu tập gym thì chúng ta nên hạn chế sử dụng các bài tập liên quan đến dụng cụ. Bài tập cơ bụng này cũng vô cùng đơn giản. Tuy nhiên khi chưa quen sẽ dễ bị đau cơ bụng, hơi khó thực hiện.

Cách thực hiện:

Nằm ngửa ra phía sau, đầu gối gập lại, để tay sau gáy đồng thời khuỷu tay dang ra hai bên.Thở ra thật nhẹ nhàng, co cơ bụng lại và nâng vai, đầu lênTiếp tục hít thở ra vào và thả lỏng người để cho cơ thể ngả về sau.Động tác này thực hiện tầm 30 lần khi khởi động cơ thể.

1.10. Bài tập chạy bộ trong phòng tập gym

Đây là bài tập nhằm tăng sức bền cho người vừa bắt đầu. Khi đã quen với các bài tập gym thì bạn cũng nên sử dụng bài tập này để giúp cho người nóng lên hiệu quả.

Xem thêm: Dùng Excel Trên Android & Ios), ‎Microsoft Excel Trên App Store

Với động tác tập gym này bạn sẽ không cần sử dụng nhiều đến lực, đơn giản chỉ là chạy bộ tại chỗ hoặc chạy bộ trên máy chạy bộ. Với bài tập này nên tập khoảng từ 10 – 20 phút một ngày để tăng độ bền cơ thể.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bài tập