Các Bài Cân Bằng Phương Trình Hóa Học Khó, Bài Tập Cân Bằng Phương Trình Hóa Học 8

Theo định luật bảo toàn khối lượng thì trong một phản ứng hóa học, các nguyên tử không tự nhiên được sinh ra hay mất đi. Số lượng các nguyên từ được bảo toàn sau khi phản ứng hóa học xảy ra. Tổng số các nguyên tử trong các chất tham gia bằng số nguyên tử các chất tạo thành. Căn cứ vào định luật bảo toàn khối lượng, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các phương pháp cần bằng phương trình hóa học chính xác nhất.

Đang xem: Các bài cân bằng phương trình hóa học khó

Một phương trình hóa học đã được cân bằng như hình dưới đây (Cách viết phương trình hóa học bạn tự biết nhé):

*

Mặc dù từ xưa đến nay các chương trình giáo dục đã có nhiều cải cách đáng kể. Tuy nhiên nhiều cách giải bài tập chúng ta vẫn áp dụng các phương pháp và kiến thức cũ. Đối với bài tập cân bằng phương trình hóa học, cân bằng các pt phản ứng hóa học cũng vậy. Để cân bằng phản ứng hóa học ta dùng phương pháp truyền thống và phương pháp đại số.

Cách cân bằng phương trình hóa học

1. Cân bằng phương trình hóa học bằng cách truyền thống

+ Bước 1: Ta lập phương trình hóa học rồi. Bây giờ ta sẽ cân bằng pt hóa học sau đây:

*

Bạn viết lại ra nháp phương trình phản ứng hóa học trên. Sau đó viết tất cả các nguyên tố và số lượng các nguyên tử tương ứng của mỗi về xuống dưới như hình sau đây:

*

+ Bước 2: Bạn sẽ để các nguyên tố H và O ở phía cuối nhé.

– Chúng ta tiến hành cân bằng nguyên tố Cl trước. Vế trái có 5 Cl, vậy bạn sẽ thêm 5 Cl bên vế phải. Như vậy bên sản phẩm sẽ thêm 5 nguyên tử H. –> Tổng nguyên tử H bên phải tăng lên 8.

*

+ Bước 3: Bạn thấy bên vế các chất tham gia, nguyên tố H chỉ có 2 nguyên tử. Để cân bằng với vế phải, chúng ta phải thêm gấp 4 phân tử H2O.

*

+ Bước 4: Kiểm tra lại tất cả các nguyên tố xem số lượng các nguyên tử ở cả chất tham gia và chất sản phẩm có bằng nhau không.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xóa Mật Khẩu Máy Tính Win 7 Khi Quên Mật Khẩu Máy Tính Tại Nhà

Ta được phương trình hóa học ở dạng cân bằng. Bạn thay mũi tên thành dấu “=” là xong.

2. Cân bằng phương trình phản ứng hóa học bằng phương pháp đại số

Phương pháp này chúng ta sử dụng các biến a, b, c, d tương ứng với số phân tử các chất tham gia vào pt phản ứng hóa học.

*

+ Ta giả sử đặt a=1; công việc của chúng ta lúc này là tìm các biến số b, c, d.

*

+ Theo định luật bảo toàn khối lượng. Ta có:

a = c; 2b = 3c

5a = d; d + 3c = 2b

Trong đó a ta đặt là 1; Giải và tìm các biến ta được kết quả a=1 b=4 c=1 d=5

Lưu ý: Trong trường hợp ta tìm ra kết quả b, c, d ở dạng phân số. Chúng ta sẽ tìm mẫu số chung và đưa về dạng số nguyên dương. Lấy mẫu số chung nhỏ nhất của b, c, d sẽ nhân với a = 1.

Vậy ta có phương trình cân bằng hóa học:

Lời kết

Các bài tập cân bằng phương trình hóa học là một dạng bài tập nhỏ. Mặc dù khá đơn giản nhưng nếu không cẩn thận các bạn học sinh vẫn rất dễ sai sót. Đây là dạng bài tập hóa học lớp 8 đã phải làm quen rồi.

Xem thêm: Cách Giảm Dung Lượng Ảnh Trên Máy Tính, 4 Cách Làm Giảm Dung Lượng File Ảnh Trên Máy Tính

Một số dạng bài tập các bạn có thể cân bằng phương trình hóa học bằng phương pháp electron. Cách cân bằng phươn trình hóa học có ẩn số. Các bài tập hóa học lớp 8 hiện nay có nhiều đổi mới. Các bậc phụ huynh nên thường xuyên cho con mình luyện thêm các bài tập liên quan đến phương trình hóa học online sẽ rất tốt.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình