Vùng Biển Đen Diện Tích – Tại Sao Gọi Là Biển Đen

Cái tên “ Biển Đen ” chắc hẳn hầu hết chúng ta ai cũng đều nghe qua. Và tôi dám cá rằng khá nhiều người giống tôi đã từng nhầm tưởng “ Biển Đen ” là vì nó có màu đen. Nhưng tất nhiên không phải như vậy rồi. Bài viết này của lingocard.vn sẽ giải đáp điều đó.

Đang xem: Biển đen diện tích

Nhưng trước hết chúng ta cùng tìm hiểu một chút về lí lịch trích ngang của Biển Đen đã.

Biển Đen – tên tiếng Anh là Black Sea, nằm ở khu vực giữa Đông Nam châu Âu và Tây Á. Biển Đen thật ra là một vùng biển sâu trong nội địa và được bao bọc bởi 6 nước : Thổ Nhĩ Kì, Romania, Bulgaria, Nga, Ukraina và Gruzia. Biển Đen chỉ thông với Địa Trung Hải qua 2 eo biển nông là Dardanelles và Bosphorus. Sông Danube là con sông dài thứ hai ở châu Âu xuất phát từ Đức đổ vào biển Đen.

Biển Đen có độ sâu tới 2212m và diện tích khoảng 436.400km2. Ngoài cái tên biển Đen thì vùng biển này còn có một tên khác hay và mĩ miều hơn là “ Hắc Hải ”.

*

Trước hết có vài ý kiến cho rằng vì biển Đen có nồng độ muối thấp, tạo điều kiện cho các vi tảo phát triển ở lớp nước bề mặt khiến nước có màu sẫm tối nên có nghĩa là biển Đen. Nhưng điều này đã bị bác bỏ bởi vì thực tế ở Hắc Hải, nồng độ muối và chất khoáng lại cao hơn nhiều.

Nguyên do thứ hai thì có vẻ giả tưởng hơn một chút, vùng biển này xưa kia được đồn đại là có nhiều bất thường do có nhiều dòng chảy lạ ở dưới nước, biển lại có vị trí gần như là cô độc so với các nơi khác. Các thủy thủ còn nghe nói là có nhiều bộ lạc man rợ sinh sống ở gần đây nên một thời gian Hắc Hải tội nghiệp bị xem là biển không hiếu khách, biển đáng sợ nhất thế giới. Cộng thêm có nhiều người chết và xác tàu thuyền ở đây do không tìm được nơi tránh bão và bị đánh chìm. Người dân muốn cảnh báo cho những ai ở xa tới nên họ gọi là biển Đen.

Lại có ý kiến cho rằng các sinh vật chết ở đây khi chìm xuống sau một khoảng thời gian tạo thành lớp bùn đen bao phủ nên biển mới có tên như vậy.

Nhưng thực ra, lí do được chấp nhận nhất chính là xét về mặt lịch sử, người Hy Lạp và người Lưỡng Hà cổ đại đã dùng màu sắc để chỉ các phương hướng : màu đen – phía Bắc, màu đỏ – phương Nam , màu vàng – phương Đông , màu xanh – phương Tây. Vì biển nằm ở phía Bắc của Địa Trung Hải nên được gọi là biển Đen mà thôi.

Xem thêm: Xác Định Diện Tích Trạm Xử Lý Nước Thải Chuyên Nghiệp, Thiết Kế Trạm Xử Lý Nước Thải Cho Khu Dân Cư

Ngoài ra nguồn gốc của tên gọi này cũng được cho là xuất phát từ người Thổ Nhĩ Kỳ. Trong tên biển mà họ đặt có chữ Kara – tiếng Thổ hiện đại nghĩa là “ Đen ”.

*

– Nơi đây gắn liền với câu chuyện nổi tiếng trong Kinh thánh về chiếc thuyền Noah neo đậu ở núi Ararat ( Thổ Nhĩ Kỳ ) để tránh cơn Đại Hồng Thủy và sau đó được sống sót.

– Biển Đen được xem là biển ấm nhất thế giới. Bởi vì sự phân tầng độc đáo của nó. Đây là vùng biển hiếm hoi các dòng chảy giữa các tầng nước không trộn lẫn vào nhau mà lại phân tách rõ rệt. Vùng nước trên cùng được lưu thông trao đổi nước từ sông đổ vào và chảy ra biển nên nước khá lạnh, trái lại các tầng nước dưới không có sự trao đổi dòng chảy nào dẫn đến nhiệt độ lại ấm hơn .

– Biển Đen có đặc điểm thú vị là không có thủy triều lên xuống nên bề mặt nước hầu như ít khi chuyển động . Do đó biển Đen một thời gian còn bị lầm lẫn với biển Chết. Bởi thế cho nên có một số người cảm thấy đáng sợ khi nhắc đến “ vùng biển tĩnh lặng ” này.

– Biển Đen nhận rất ít oxy, không như các biển khác. Các tầng nước không chảy hòa lẫn vào nhau nên oxy rất khó thâm nhập sâu hơn xuống các lớp nước dưới bề mặt biển. Từ độ sâu 200m trở xuống đáy là không còn sự sống. Vì thế sự oxy hóa và quá trình tan rã, phân hủy diễn ra rất chậm. Vậy nên có những xác tàu thuyền, thậm chí xác chết khi được tìm ở mặt đáy của biển hầu như còn nguyên vẹn khá nhiều. Có nhiều người xem nơi đây là “ ngôi nhà của thần Chết ” cũng là vì lí do đó.

Nhưng chẳng ảnh hưởng to lớn gì cả bởi vì biển có hơn 10 hòn đảo nhỏ với hệ sinh vật khá phong phú. Bây giờ biển Đen còn là điểm đến rất được ưa thích của du khách. Và những hòn đảo ở đây đã trở thành điểm du lịch đóng góp quan trọng cho kinh tế của các nước xung quanh.

Xem thêm: Đo Diện Tích Đất Đai – Cách Tính Diện Tích Đất Trong Sổ Đỏ

Ẩn sau cái tên không đẹp cho lắm và những đồn đại phỏng đoán tiêu cực về vùng biển cô độc này – thì biển Đen vẫn rất thú vị với những độc đáo chỉ có ở riêng nó phải không. Câu nói “ Trông mặt mà bắt hình dong ” có lẽ không phù hợp tẹo nào đối với biển Đen.

Có một điều bạn cũng nên biết. Trên thế giới còn có biển đỏ và và biển trắng nữa. Tôi sẽ cập nhật trong các bài viết sau. Thân ái!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích