Các Dạng Bài Tập Bất Phương Trình Vô Tỉ Khó, Bất Phương Trình Vô Tỷ

Dưới đây là các dạng bất phương trình vô tỉ và hướng dẫn phương pháp, cách giải các bất phương trình vô tỉ đó. Nhằm cung cấp cho các em những phương pháp mạnh nhất để giải quyết những bài toán này, chúng tôi tổng hợp được tài liệu với những phương pháp cực hay được giới thiệu ngay bên dưới bài viết này. Hãy cùng chúng tôi xem qua các phương pháp bằng cách tải tài liệu xuống nhé!

TẢI XUỐNG PDF ↓

Kĩ thuật xử lý bất phương trình vô tỉ

Phương pháp biến đổi tương đươngKĩ thuật chia điều kiệnKĩ thuật khai cănKĩ thuật phân tích thành nhân tửKĩ thuật nhân chia liên hợpKĩ thuật đặt ẩn phụ – Đặt ẩn phụ lượng giácKĩ thuật đánh giá trong bất phương trìnhKĩ thuật sử dụng tích vô hướng của véc tơ để giải bất phương trìnhKĩ thuật khảo sát hàm số để đánh giá bất phương trình vô tỉKĩ thuật sử dụng tính đối xứng của hai nghiệm

Phương pháp biến đổi tương đương giải bất phương trình

Hai bất phương trình được gọi tương đương khi chúng có cùng tập nghiệm.

Đang xem: Bất phương trình vô tỉ khó

Xem thêm: Cách Tính Công Suất Thực Của Nguồn Máy Tính Là Gì, Công Suất Thực Của Nguồn Máy Tính

Cộng trừ hai vế của bất phương trình với cùng một biểu thức mà không làm thay đổi điều kiện của bất phương trình. Nhân chia hai vế của bất phương trình với cùng một biểu thức luôn dương hoặc âm mà không làm thay đổi điều kiện của bất phương trình. Lũy thừa bậc lẻ hai vế, khai căn bậc lẻ hai vế của một bất phương trình. Lũy thừa bậc chẵn hai vế, khai căn bậc chẵn hai vế khi hai vế của bất phương trình cùng dương. Nghịch đảo hai vế của bất phương trình khi hai vế cùng dương ta phải đổi chiều.

Kỹ thuật lũy thừa hai vế

Ở kĩ thuật này, đặc biệt chú ý tới điều kiện của bài toán. Nếu điều kiện đơn giản có thể kết hợp vào bất phương trình, còn điều kiện phức tạp nên để riêng.

Xem thêm: Đồ Án Thiết Kế Hộp Giảm Tốc 3 Cấp Đồng Trục, (Doc) Đồ Án Thiết Kế Hộp Giảm Tốc Côn

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Vậy là chúng ta vừa tham khảo xong 10 phương pháp giải bất phương trình vô tỉ cơ bản nhất, phổ biến nhất. Các phương pháp trên không chỉ giúp chúng ta giải các bài tập cơ bản mà còn một số bài tập trong các đề thi HSG nếu biết cách khai thác.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình