Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Để nhiệt độ máy lạnh bao nhiêu là tốt?

[ad_1]Mùa nắng nóng đến, để giải tỏa áp lực từ nhiệt độ cao và không khí ngột ngạt, bức bối, điều hòa là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, cơ quan, công sở, nhà hàng… Tuy nhiên, ngược lại với nhiều người thường có thói quen để điều hòa ở nhiệt độ cực thấp thì cũng có một số lượng không nhỏ khác nghĩ rằng để điều hòa ở mức 30°C mới là tốt nhất. Vậy, bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Nhiệt độ máy lạnh bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe và tiết kiệm điện? Chúng ta sẽ có câu trả lời trong bài viết này.Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Tham khảo thêm lựa chọn điều hòa theo công suất phù hợp diện tích sử dụng: 


Trước khi trả lời câu hỏi bật điều hòa 30 độ có tốn điện không, chúng ta cần hiểu rõ cơ chế làm lạnh của điều hòa là như thế nào? Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ lấy một ví dụ đơn giản như thế này:

Với điều hòa thông thường, nếu bạn để điều hòa ở 30°C. Thời điểm này tất cả các bộ phận kể trên của máy đều hoạt động cho đến khi phòng của bạn đạt được nhiệt độ khoảng 28°C – 30°C thì rơle sẽ tự ngắt hoạt động của giàn nóng, tức là lúc này block và quạt cục nóng ngưng chạy. Sau một khoảng thời gian nào đó, tùy vào sự trao đổi nhiệt của phòng với môi trường xung quanh, nhiệt độ phòng tăng dần lên 30°C – 32°C, lúc này giàn nóng sẽ được khởi động trở lại và làm giảm nhiệt độ phòng về mức mong muốn.

Việc bật điều hòa 30 độ có tốn điện không phụ thuộc chính vào sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong phòng so với nhiệt độ môi trường. Trong nhiều trường hợp mở máy lạnh 30 độ không gây tốn điện nhưng cũng có trường hợp gây tiêu tốn rất nhiều điện năng. Thông thường thì điều hòa có khả năng làm mát hiệu quả với nhiệt độ dàn nóng dưới 48°C và nhiệt độ phòng từ 19°C trở lên. 

Có nên bật điều hòa 30 độ hay không?

Như vậy, khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng sẽ làm tăng quá trình trao đổi nhiệt giữa phòng với bên ngoài môi trường làm cho phòng của bạn kém lạnh và cục nóng điều hòa sẽ được khởi động trở lại. Nếu nhiệt độ ngoài phòng ở mức 40°C thì bạn nên bật điều hòa ở mức 30°C như thế vừa đủ độ mát và không quá tốn điện. Còn nếu nhiệt độ bên ngoài môi trường chỉ khoảng 30°C tới 35°C thôi thì bạn nên để nhiệt độ điều hòa trong phòng khoảng 25°C tới 28°C là đủ mát lạnh rồi.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng tiêu thụ điện lớn từ các loại máy điều hòa, hiện nay, các loại máy lạnh công nghệ Inverter đang ngày càng được yêu thích. Đặc điểm của máy lạnh Inverter đó là khi nhiệt độ phòng đạt gần đến mức nhiệt mong muốn thì công suất điều hòa sẽ giảm dần. Máy chỉ hoạt động một phần công suất để bù đắp cho mức nhiệt mất đi. Công suất đó lớn hay nhỏ phụ thuộc vào nhiều yếu như số lượng người trong phòng, phòng có kín không, có sử dụng nhiều thiết bị điện không.

>> Xem thêm: [Giải đáp thắc mắc] Sử dụng điều hòa 1 tiếng thì hết bao nhiêu số điện? 

 


Để nhiệt độ máy lạnh bao nhiêu là tốt?

Nhiệt độ máy lạnh nên để chênh lệch so với bên ngoài khoảng 10 độ

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì để tiết kiệm điện năng tiêu thụ nhất, bạn chỉ nên đặt điều hòa ở mức chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài từ 6°C tới 10°C. Thông thường nhiệt độ được người sử dụng hay lựa chọn là 24°C tới 30°C. Trong đó, nhiệt độ khoảng 27°C tới 30°C là nhiệt độ thích hợp cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Từ 24°C tới 28°C là nhiệt độ phù hợp đối với cơ thể người bình thường


Cách sử dụng điều hòa vừa tiết kiệm điện vừa tốt cho sức khỏe

Bật điều hòa bao nhiêu độ để tiết kiệm điện nhất?

Như vậy, bạn đã hiểu rõ bật điều hòa 30 độ có tốn điện không rồi chứ? Tuy nhiên, để sử dụng máy lạnh một cách hiệu quả, lâu dài và có lợi cho sức khỏe nhất, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Tắt máy khi không có nhu cầu sử dụng. Nếu không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài, bạn nên tắt cả nguồn bởi nếu chỉ tắt bằng remote điều khiển thì máy lạnh vẫn ở trạng thái tiêu thụ điện ngầm. Việc ngắt nguồn sẽ đảm bảo an toàn không bị xảy ra cháy nổ và không bị tiêu tốn điện năng.

  • Nếu bạn không rời khỏi căn phòng quá lâu thì không nên tắt điều hòa. Thay vào đó, bạn nên nâng nhiệt độ căn phòng lên và đóng kín các cửa phòng lại.

  • Để máy hoạt động được hiệu quả nhất, bạn cần vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ trung bình khoảng 6 tháng 1 lần. Đối với những tấm lưới lọc bụi điều hòa, chúng cần được vệ sinh làm sạch thường xuyên hơn, tránh bụi bẩn bám gây hại sức khỏe.

Không nên để điều hòa bao nhiêu độ?

  • Tắt các thiết bị điện không cần thiết khi sử dụng điều hòa để giúp quá trình làm lạnh nhanh hơn và để tránh quá tải điện.

  • Không nên bật tắt máy quá nhiều lần. Như thế máy phải khởi động lại liên tục gây tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

  • Nên kết hợp bật quạt và để trong phòng khay nước lạnh hoặc máy tạo độ ẩm. Việc này sẽ giúp nâng cao hiệu quả làm lạnh do khí mát được lưu thông khắp căn phòng cũng như ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, khô mũi, khô da khi ngồi điều hòa có thể xảy ra do độ ẩm không khí ở mức thấp. 

  • Phòng cần làm lạnh nên có rèm che kín để ánh nắng không chiếu trực tiếp vào phòng làm nhiệt độ phòng tăng lên.

 

>> Xem thêm: 7 “tuyệt chiêu” giúp giảm hóa đơn tiền điện khi sử dụng điều hòa

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được có nên bật điều 30 độ không cũng như cách sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện tối đa nhất rồi chứ! Hy vọng những thông tin mà META.vn chia sẻ sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên thoải mái và chất lượng hơn. 

Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để xem thêm nhiều mẹo vặt đời sống, cách chăm sóc sức khỏe… hữu ích và mua sắm những thiết bị điện lạnh, thiết bị cải thiện không khí cho phòng điều hòa, máy lạnh như quạt điện, máy tạo độ ẩm, máy lọc không khí, đèn xông tinh dầu… đảm bảo chính hãng, chất lượng, giá tốt nhất bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/bat-dieu-hoa-30-do-co-ton-dien-khong-5467

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp