Bài Văn Nghị Luận Về Vai Trò Của Môi Trường (16 Mẫu), Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường

Bài văn mẫu nghị luận xã hội Môi trường và cuộc sống con người sẽ cùng các bạn tìm hiểu về mối quan hệ giữa môi trường và cuộc sống con người, qua đó chỉ ra thái độ và trách nhiệm cần có của mỗi người trước môi trường. Các bạn hãy cùng tham khảo để có thêm tư liệu cho bài viết của mình nhé!
Mục Lục bài viết:I. Dàn ý Nghị luận xã hội: Môi trường và cuộc sống con người 1. Mở bài 2. Thân bài 3. Kết bàiII. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội: Môi trường và cuộc sống con người

Đề bài: Nghị luận xã hội Môi trường và cuộc sống con người

*

Bài văn mẫu nghị luận xã hội Môi trường và cuộc sống con người

 

I. Dàn ý: Nghị luận xã hội Môi trường và cuộc sống con người 

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Môi trường và cuộc sống con người 

2. Thân bài

a. Giải thích môi trường sống là gìb. Vai trò của môi trường sống đối với cuộc sống của con người– Là không gian sinh sống, tồn tại của con người;- Là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho đời sống của chúng ta.

Đang xem: Bài văn nghị luận về vai trò của môi trường

c. Thực trạng môi trường hiện nayNhững nhân tố quan trọng như đất đai, nguồn nước, không khí,… đều bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng.

d. Tác hại của ô nhiễm môi trường– Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra những hiểm họa như thiên tai, bão lũ.- Ô nhiễm tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người.

đ. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường– Xuất phát từ chính ý thức của con người: Con người chưa có những nhận thức đúng đắn về vai trò của môi trường, dẫn đến những hành động sai trái ảnh hưởng đến môi trường.- Hệ lụy tiêu cực của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa

e. Giải pháp– Nâng cao ý thức của con người.- Ngăn chặn các biện pháp tàn phá môi trường.- Tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải tạo môi trường.

3. Kết bài

Khẳng định lại trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường.

Mẹo Cách viết bài văn nghị luận xã hội

II. Bài mẫu: Nghị luận xã hội Môi trường và cuộc sống con người

Trong số những yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, môi trường là một trong những nhân tố có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều vấn đề được đặt ra trong mối quan hệ giữa môi trường và cuộc sống của con người.

Môi trường sống là tất cả những yếu tố thuộc về tự nhiên như đất đai, cây cối sinh vật, khí hậu,…. và rất nhiều tài nguyên thiên nhiên khác có ảnh hưởng đến sự sống của con người.

Xem thêm: Xây Nhà Diện Tích 5X13M – Mẫu Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Ống 2 Tầng 5X13M

Môi trường có vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí có ý nghĩa quyết định đối với cuộc sống của con người. Trước hết, môi trường là không gian sinh sống, tồn tại của con người; đồng thời cũng là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho đời sống của chúng ta. Nhờ có đất đai, con người có thể xây dựng nhà cửa, nơi cư trú an toàn. Đất đai còn là nơi để con người trồng trọt, canh tác và thực hiện công cuộc lao động sản xuất để trồng trọt và tạo ra lương thực, thực phẩm. Những cánh rừng xanh là nơi cung cấp nguồn oxi trong lành và được ví như những lá phổi xanh của nhân loại, đồng thời có tác dụng chống lại những tác động của thiên tai như ngăn chặn xói mòn, sạt lở đất. Biển xanh, đại dương bao la là nguồn cung cấp hải sản phong phú cho con người,… Vậy mà hiện nay, môi trường sống đang bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường đang trở thành một thực trạng đáng báo động trong vô vàn những vấn đề mang tính thời sự hiện nay. Những nhân tố quan trọng như đất đai, nguồn nước, không khí,… đều bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng. Đó là những mảnh đất bị bạc màu, vôi hóa, không còn khả năng canh tác; là bầu không khí chứa đầy khói bụi và các chất nguy hại đến cuộc sống của con người như khí cacbonic, khói bụi từ các khu công nghiệp,…. Nguồn nước sạch cũng ngày càng trở nên khan hiếm, hàng loạt những con sông vốn mang trên mình vẻ đẹp hiền hòa, trong xanh trở nên ô nhiễm với làn nước đen sì, bốc mùi hôi thối,….

Tình trạng trên đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với cuộc sống của con người. Trước hết, ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra những hiểm họa như thiên tai, bão lũ. Hiện tượng sa mạc hóa đang diễn ra ở miền Trung là một trong những hiện tượng thể hiện rõ điều này. Đặc biệt, ô nhiễm tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Khi tiếp xúc với nguồn không khí khói bụi, con người sẽ dễ dàng mắc các bệnh về đường hô hấp, nguồn nước bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh khác nhau. Theo thống kê, mỗi ngày, ô nhiễm nguồn nước gây ra cái chết cho 14.000 người. Những biểu hiện, con số trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về những hậu quả con người phải gánh chịu trước thực trạng môi trường bị ô nhiễm.

Thực tế đã cho thấy, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường trước hết xuất phát từ chính ý thức của con người. Con người chưa có những nhận thức đúng đắn về vai trò của môi trường, dẫn đến những hành động sai trái ảnh hưởng đến môi trường. Vì lợi ích trước mắt, một số cá nhân sẵn sàng bất chấp pháp luật, chặt phá và hủy hoại những cánh rừng vốn trù phú. Những chủ giám đốc, doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận, doanh thu, chất lượng sản phẩm mà bỏ qua và xem nhẹ và bỏ qua khâu xử lí rác thải, lén lút xả thẳng các chất thải công nghiệp xuống những con sông. Sự ô nhiễm của dòng sông Thị Vải trước hành động của công ty Vedan là một trong những minh chứng tiêu biểu cho điều này, và hàng loạt con sông khác đã trở thành “con sông chết” như sông Tô Lịch,…. bởi chính hành động xả rác bừa bãi của con người. Chúng ta không thể phủ nhận quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đã dẫn đến sự xuất hiện của các khu công nghiệp và những ống khói cao ngất hằng ngày thải ra làn khói đen sì là điều không tránh khỏi, nhưng nếu con người có ý thức giữ gìn và bảo vệ thì tình trạng ô nhiễm sẽ được cải thiện.

Như vậy, để hạn chế tình trạng môi trường bị ô nhiễm, trước hết cần nâng cao ý thức của con người. Đồng thời, có những biện pháp cụ thể để lên án, ngăn chặn những hành động khai thác, tàn phá tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi. Bên cạnh đó, con người cần không ngừng chăm sóc, cải tạo môi trường bằng những việc làm thiết thực như trồng nhiều cây xanh, vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni lông,….

Xem thêm: Tóm Tắt Luận Văn Thạc Sĩ: Cách Viết Và Mẫu Tóm Tắt Luận Văn Thạc Sĩ

Môi trường có mối quan hệ mật thiết đối với cuộc sống của con người. Bởi vậy, khi môi trường bị ô nhiễm cũng là lúc con người phải đối mặt với vô vàn hiểm họa khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần hành động quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến bảo vệ môi trường.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn