Bài Văn Nghị Luận Về Tình Bạn Lớp 9, Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Bàn Về Tình Bạn

Nghị luận là một dạng tập làm văn khá mới mẻ đối với học sinh lớp 7. Để học sinh có hiểu biết sâu hơn về cấu trúc của một bài văn này, lingocard.vn xin gửi tới các em bài văn nghị luận xã hội về tình bạn . Hy vọng rằng các em có thể học hỏi thêm về cấu trúc của một bài nghị luận xã hội, cách xây dựng luận điểm, luận cứ và áp dụng một cách linh hoạt vào bài viết của mình.

1. Hướng dẫn lập dàn ý cho bài văn nghị luận về tình bạn

Để làm tốt bài văn nghị luận về tình bạn, chúng ta sẽ cần chú ý tới các bước sau đây.

Đang xem: Bài văn nghị luận về tình bạn lớp 9

1.1. Xác định yêu cầu của đề bài

Nghị luận về tình bạn là một dạng bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo đức. Trong nghị luận xã hội có nghị luận về hiện tượng đời sống, nghị luận về tư tưởng đạo đức, nghị luận về vấn đề rút ra từ tác phẩm văn học mà phạm vi bài này nằm trong đó. Do đó, bạn cần phải nắm được đặc điểm của chủ đề bài làm để xác định kiến thức đúng và vận dụng vào trong cách làm bài của mình.

Dạng nghị luận về tư tưởng đạo lý đưa ra nhằm dạy thanh niên những lý tưởng sống, mục đích sống và học tập hay các đức tính của con người, các mối quan hệ gia đình, bạn bè, tình yêu quê hương, đạo lí uống nước nhớ nguồn.

Do đó, lập dàn ý cho bài nghị luận xã hội tư tưởng, đạo lý sẽ triển khai qua những ý sau:

* Phân tích rõ khái niệm về tình bạn có nghĩa là gì?

* Những biểu hiện của tình bạn và những biểu hiện ngược với tình bạn. Lấy những ví dụ để chứng minh cụ thể.

* Rút ra bài học nhận thức cho bản thân và liên hệ bản thân đã có những tình bạn hay chưa.

Bài văn nghị luận về tình bạn gồm 3 phần cơ bản là Mở – Thân – Kết mà bạn cần tuân theo để đạt điểm số. Thiếu phần nào, sẽ bị trừ điểm tương ứng theo thang điểm quy định. Các đoạn trong thân bài cũng có mở – thân – kết đoạn.

1.2. Dàn ý cho bài văn nghị luận về tình bạn

Bạn sẽ lập dàn ý bài văn nghị luận về chủ đề tình bạn như sau:

a. Mở bài: Giới thiệu về tình bạn. Tình bạn là tình cảm thiêng liêng mà không ai có thể thiếu bạn bè trong cuộc đời. Tình bạn là gì và thế nào là một tình bạn đẹp?

b. Thân bài:

* Giải thích đầy đủ tình bạn là gì: Đó là tình cảm gắn bó những người bạn cùng tính tình, sở thích, ước mơ, lý tưởng và đặc biệt là hợp nhau… Tình bạn là sự sẻ chia, đồng cảm, gắn bó và yêu thương nhau. Họ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống trên cơ sở tôn trọng, tin cậy và chân thành với nhau.

* Bàn luận về tình bạn:

+ Những biểu hiện của tình bạn như thế nào

+ Thế nào không phải là tình bạn. Ngược lại với tình bạn là gì

+ Những ảnh hưởng của tình bạn trong cuộc sống

* Bàn luận mở rộng về tình bạn

+ Tình bạn tuổi học trò trong sáng, hồn nhiên là đẹp nhất.

+ Cần biết chọn bạn mà chơi. Ông cha ta có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

+ Cần có tình bạn đúng đắn, không bao che cái xấu của nhau mà cần có sự góp ý chân thành, khuyên bảo để cùng tiến bộ.

+ Để tình bạn luôn đẹp ta phải làm gì? Bao dung, bỏ qua những lỗi lầm, sai sót để tình bạn luôn đẹp.

c. Kết bài: Rút ra bài học cho bản thân và liên hệ bản thân.

2. Làm sao để làm bài văn nghị luận về tình bạn đạt điểm cao

Để làm tốt một bài văn nghị luận về tình bạn, chúng ta cùng tìm hiểu một số khía cạnh, nội dung để triển khai các ý trong bài tốt hơn.

2.1. Tìm hiểu khái niệmvề tình bạn

Trong cuộc sống, không ai có thể đơn độc một mình. Ai cũng cần phải có bạn bè để chia sẻ buồn vui và cùng nhau vượt qua những thăng trầm, biến cố. Vậy tình bạn là gì?

Khi đọc bài nghị luận về tình bạn chúng ta sẽ thấy rằng đây là một tình cảm rất thiêng liêng giữa hai hoặc nhiều người, luôn chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống, không có những toan tính, chi li nhỏ nhen.

Chúng ta thường rất dễ nhầm giữa người quen và bè bạn. Gặp ai đó một vài lần, cảm thấy thoải mái khi ở cạnh họ, chưa hẳn tình cảm đó đã là bè bạn, có thể đó chỉ là người quen mà thôi. Tất nhiên, người quen sẽ là điều kiện cần để có thể phát triển thành tình bạn, nhưng chỉ quen thôi là chưa đủ. Tình bạn chỉ có khi giữa hai người có sự đồng cảm, sẻ chia. Khi vui ta có bạn, đó là một điều rất tốt. Những người bạn thực sự, sẽ ở bên cạnh ta, kể cả khi ta buồn nhất, khốn khó nhất.

*

Một người bạn tốt luôn luôn ủng hộ ta thực hiện những ước mơ của mình, tuy nhiên cũng sẽ rất thẳng thắn đối với những lỗi lầm của chúng ta. Một tình bạn thực sự không có những toan tính, luôn sẵn sàng sát cánh bên nhau ngay cả những lúc hàn vi nghèo khổ. Tình bạn đẹp sẽ được chứng minh khi có một người gặp phải khó khăn, bế tắc trong cuộc sống. Người đó cho ta cảm giác ấm áp, sẻ chia mọi nỗi nhọc nhằn, giúp ta có niềm tin hơn vào ngày mai.

Bên cạnh tình thân gia đình, tình yêu lứa đôi, tình bạn giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Khi có người cùng “đồng cam cộng khổ”, mọi khó khăn, thử thách bỗng trở nên dễ dàng hơn. Vậy làm như thế nào để có thể giữ được một tình cảm bền chặt. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn ở luận điểm tiếp theo trong bài nghị luận về tình bạn nhé!

2.2. Một số gợi ý để làm bài văn nghị luận vềtình bạn hay

Khá nhiều thường nhầm lẫn giữa “bạn” và “bè”, trước hết để có một tình bạn đẹp chúng ta cần hiểu rõ bạn là gì. Đọc bài nghị luận về tình bạn này chúng ta sẽ thấy rằng để có một tình bạn đẹp và lâu bền quan trọng nhất là sự chân thành cùng sự sẻ chia động viên khi gặp khó khăn.

Thứ nhất, để có một tình cảm thực sự gắn bó, bền chặt không phải là điều đơn giản. Hầu như trong cuộc sống, chúng ta gặp “bè” nhiều hơn bạn. Không ít những người “ khi vui thì vỗ tay vào” nhưng khi ta gặp khó khăn cơ hàn lại sẵn sàng quay lưng ngoảnh mặt.

Để có một tình bạn đẹp, trước hết các bạn cần phải biết “chọn bạn mà chơi”. Ngạn ngữ có câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, bạn bè chính là tấm gương phản chiếu con người của bạn. Vì vậy, đừng vội vàng kết bạn, cũng đừng vội vàng tin lời nói của ai đó. Có thể sau những lời đường mật kia, là tâm địa của một kẻ xấu xa chỉ coi bạn là người để lợi dụng. Hãy tinh tường và cẩn thận trước khi chọn bạn, đây là nguyên tắc đầu tiên để có một tình bạn đẹp.

*

Thứ hai, để có một tình bạn chân thành, bạn phải là một người bạn chân thành đã . Hãy cứ rộng lượng cho đi những gì có thể, và trở thành một người bạn tốt. Chắc chắn, cũng sẽ có những người đối xử với bạn như vậy. Hãy giúp đỡ bạn bè bằng cả trái tim và tấm lòng của mình, đừng nghĩ rằng mình giúp họ sẽ được gì, họ sẽ cảm nhận được tấm chân tình của bạn. Xây dựng một mối quan hệ bền chặt là bài học theo mỗi người suốt cả cuộc đời.

Để có một tình bạn bền lâu, bạn cần phải học cách yêu thương, học cách quan tâm, học cách bao dung cho những sai sót của bạn bè. Có như thế tình cảm mới thực sự bền lâu qua năm tháng. Chắc hẳn, hầu hết chúng ta đều biết về tình bạn được lưu danh sử sách của Bá Nha và Tử Kỳ. Có được tình cảm đó, là vì ở cả hai phía đều có sự chân thành, thấu hiểu, lắng nghe. Khi đã trở thành tri âm, tri kỷ, Tử Kỳ có thể cảm thấu được từng âm sắc trong những bản đàn của Bá Nha, thấu hiểu từ những tiếng lòng sâu kín nhất được bạn thể hiện qua các khúc thất huyền cầm.

Thứ ba, đừng bao giờ quá ích kỷ trong tình bạn. Khi bạn cần một nắm cát trong tay, những hạt cát ở xa lòng bàn tay sẽ theo kẽ hở mà rơi ra ngoài. Bạn càng nắm chặt bao nhiêu, số hạt cát rơi ra ngoài sẽ nhiều bấy nhiêu. Cuối cùng chỉ có những hạt cát ở giữa lòng bàn tay, chịu một lực “vừa đủ” mới ở lại với bạn thôi. Đối với bạn bè cũng vậy, khi các bạn ích kỷ chỉ biết giữ chặt lấy họ mà không biết cách nâng niu trân trọng tình cảm, chắc chắn một ngày họ cũng sẽ rời bạn mà đi.

Giữa những bộn bề cuộc sống, sẽ không ít lần bạn gặp những muộn phiền, lo lắng, tình bạn giúp cho mỗi người cảm giác an yên hơn rất nhiều. Có những người bạn đi cùng với chúng ta hàng chục năm trời, cùng trải qua những thăng trầm, biến cố, luôn luôn ở bên ta những khi mệt mỏi nhất. Khi đứng trước những sóng gió của cuộc sống, một người tri kỷ sẽ khiến cho tâm hồn của chúng ta được sưởi ấm hơn rất nhiều.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đồ Án Môn Nền Móng Thiết Kế Móng Băng Và Móng Cọc, Đồ Án Nền Móng Thiết Kế Móng Băng

Với bài văn nghị luận về tình bạn đã nêu lên rất rõ quan điểm để sở hữu tình bạn đẹp bền lâu thì hai bên phải cùng nhau vun đắp thường xuyên, nếu tình bạn đó kéo dài suốt nhiều năm tháng thì chắc chắn đó sẽ phải gọi là “tri kỷ”.

3. Bài văn nghị luận về tình bạn

Trong tiếng Anh vẫn có một câu rất nổi tiếng “friend in need is friend indeed” nghĩa là một người bạn trong khi cần là một người bạn thực sự. Đúng vậy, tình bạn là một thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả, gắn bó với ta trong suốt cả cuộc đời. Người bạn thực sự sẽ khiến bản thân ta trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn, làm ấm trái tim ta và khiến ta phải dùng tình cảm chân thành để đối đãi.

Vậy tình bạn là gì? Tình bạn là mối quan hệ gắn kết, thân thiết giữa hai hay nhiều người dựa trên sự chân thành và tin tưởng, hết lòng vì nhau không phân biệt giàu sang hay nghèo hèn, già nua hay trẻ trung, không phân biệt màu da hay sắc tộc. Những người là bạn bè của nhau thường có chung sở thích, lý tưởng, quan niệm sống. Bạn bè sẽ là người hiểu ta thực sự, biết được tính cách của ta, có cả những ưu điểm và nhược điểm nhưng luôn tôn trọng lẫn nhau.

Bạn là người có thể không đồng hành cùng ta trong mọi chặng đường đời nhưng sẽ là người luôn có mặt khi ta gặp khó khăn, biến cố, là bờ vai, chỗ dựa để ta có thể dựa vào mà đứng dậy bước tiếp. Bạn cũng là người hiểu được niềm vui, nỗi buồn của ta, cùng ta san sẻ những điều giản dị nhất trong cuộc sống.

Những người bạn có khi còn hiểu ta hơn hết thảy. Trong lịch sử, ta bắt gặp biết bao tình bạn đẹp, ví như tình bạn của Bá Nha và Tử Kỳ. Tương truyền Bá Nha là một khách phong lưu có ngón đàn thất truyền cầm nổi tiếng đương thời, tiếng đàn của ông hay đến mức “cá cũng phải ngoi lên nghe”, còn “sáu ngựa đàn thì dừng ăn”. Nhưng người chơi đàn giỏi thì cần có một người thấu được tiếng đàn ấy và Chung Tử Kì chính là người ấy. Chung Tử Kì cảm được tiếng đàn của Bá Nha, nghe ra được thấu cái chí thú trong mỗi bài đàn. Từ đó hai người trở thành một cặp nhân sinh tri kỉ mà người đời sau vẫn thường ca ngợi. Sau khi Chung Tử Kì chết, Bá Nha đã đập cây đàn và thề không chơi đàn nữa.

Không chỉ có tình bạn của Bá Nha với Tử Kì làm rung động lòng người mà tình bạn của Lưu Bình, Dương Lễ trong văn học dân gian xưa cũng khiến mỗi người chúng ta cảm động. Tình bạn ấy là sự chân quý lẫn nhau bất kể sang giàu đều không hề chê bai hay bỏ bạn.

Quý trọng tinh thần ham học của bạn, Lưu Bình đã tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Đến khi Dương Lễ đã đỗ đạt làm quan, Lưu Bình vẫn là một kẻ rượu chè bê tha, không chuyên tâm học hành. Nhớ đến nghĩa tình năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học hành của bạn, đến khi Lưu Bình làm quan mới vỡ lẽ sự việc và càng thêm trân trọng Dương Lễ và tình bạn đẹp này.

Ta còn biết đến tình bạn của hai nhà chính trị vĩ đại là Các-Mác và Ăng-ghen, bởi có cùng chung mục đích và lí tưởng mà hai ông đa cùng nghiên cứu ra những học thuyết có giá trị mãi đến tận thế hệ sau này.

Tình bạn cao quý, chân thành sẽ giúp chúng ta vượt lên trên tất cả những khó khăn, gian khổ của cuộc sống. Trong những ngày kháng chiến chống Pháp của dân tộc, bởi cùng chung lí tưởng chống giặc, cùng sống trong hoàn cảnh đầy những gian nan mà những người “đồng chí” đã trở thành những người bạn tri kỉ:

“Súng vác bên súng đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ

Đồng chí!”

(Đồng chí_Chính Hữu)

Tình bạn chân thành sẽ không vì giàu sang phú quý mà câu nệ, khi “bạn đến chơi nhà” dù chằng có gì ngon để thiết đãi bạn nhưng cả hai vẫn vui vẻ, chỉ cần đơn giản có “ta với ta” là đã đủ để làm nên câu chuyện ân nghĩa.

Người xưa đã đúc kết nhiều câu thành ngữ, ca dao rất hay nói về tình bạn như: “tình bạn chân chính là viên ngọc quý”, hay “Sống trong biển ngọc kim cương không bằng sống giữa tình thương bạn bè”, hay

“Ra đi gặp được bạn hiền

Sướng bằng ăn quả đào tiên trên trời”

Tình bạn đẹp là vậy nhưng có những người không hiểu rõ giá trị của tình bạn, sống bội bạc, bạc tình bạc nghĩa, làm những điều tệ hại với người bạn của mình. Đôi khi, họ còn là người rủ rê bạn vào những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội. Đó không phải là những tình bạn tốt và cần được loại bỏ trong xã hội.

Xem thêm: Diện Tích Và Dân Số Các Nước Asean, Dân Số Các Nước Trên Thế Giới (Năm 2020)

Tình bạn có ý nghĩa to lớn, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Có được một người bạn chân thành, cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều, giống như người xưa từng nói “Bạn bè là nghĩa tương thân/Khó khăn hoạn nạn ân cần có nhau”

Trên đây là hướng dẫn phân tích bài văn nghị luận về tình bạn cũng như bài văn mẫu để bạn có thể tham khảo.Hy vọng với “bài văn nghị luận về tình bạn” này, lingocard.vn có thể đem tới cho bạn đọc nguồn tham khảo hữu ích nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn