Bài Văn Nghị Luận Về Hiện Tượng Nghiện Game Của Học Sinh, Nghị Luận Về Nghiện Game Online (21 Mẫu)

Những bài văn nghị luận hay bàn về vấn đề nghiện game online, suy nghĩ về hiện tượng nghiện game online trong giới trẻ hiện nay.

Đang xem: Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện game của học sinh

1. Hướng dẫn nghị luận1. 1. Phân tích đề1. 2. Hệ thống luận điểm1. 3. Dàn ý chi tiết2. Bài văn ngắn3. Top 6+ bài văn hay3. 1. mẫu 13. 2. mẫu 23. 3. mẫu 33. 4. mẫu 43. 5. mẫu 53. 6. mẫu 6
Nghị luận về vấn đề nghiện game online (trò chơi điện tử) – Hướng dẫn cách làm, lập dàn ý chi tiết và tham khảo tuyển chọn những bài văn mẫu hay bàn về hiện tượng nghiện trò chơi điện tử trong giới trẻ hiện nay.

Hướng dẫn nghị luận
về vấn đề nghiện game online (trò chơi điện tử)

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề nghiện game online trong giới trẻ hiện nay.

1. Phân tích đề

– Yêu cầu: Trình bày suy nghĩ về vấn đề nghiện game online (trò chơi điện tử) của giới trẻ.- Dạng đề: Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống.- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những câu chuyện, sự việc, con người trong thực tế liên quan đến việc nghiện game online.- Thao tác lập luận : giải thích, phân tích, bình luận.

2. Hệ thống luận điểm

Luận điểm 1: Giải thích game online (trò chơi điện tử) là gì?- Luận điểm 2: Thực trạng của việc nghiện game online hiện nay- Luận điểm 3: Nguyên nhân dẫn đến nghiện trò chơi điện tử- Luận điểm 4: Tác hại của việc nghiện game online- Luận điểm 5: Đề xuất biện pháp khắc phục.

Xem thêm: Chiến Thuật Ôn Thi Thpt Quốc Gia Môn Ngữ Văn

3. Dàn ý chi tiết

a) Mở bài– Dẫn dắt, nêu vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng nghiện game online trong giới trẻ hiện nay.Mở bài mẫu:Trò chơi điện tử (game online) vốn là một trò chơi giải trí lành mạnh đã được du nhập từ các nước tiên tiến hay được sáng tạo bởi những lập trình viên tài giỏi, có trí óc tưởng tượng cao. Tuy nhiên học sinh hiện nay vì quá ham điện tử mà xao nhãng việc học tập gây nên nhiều hậu quả tai hại.
b) Thân bài* Luận điểm 1: Giải thích khái niệm- Trò chơi điện tử (game online) là những trò chơi sử dụng thiết bị điện tử để tạo ra một hệ thống tương tác mà người chơi có thể trực tiếp điều khiển trò chơi theo ý muốn của bản thân.+ Hình thức phổ biến nhất mà trò chơi điện tử mang lại là trò chơi video hay còn gọi là video game.+ Trò chơi điện tử là một dạng giải trí đối với con người sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi. Nó được sáng tạo bởi những lập trình viên tài giỏi, thông minh, có trí óc tưởng tượng phong phú.+ Đó là trò tiêu khiển không chỉ đối với trẻ con mà đối với những người lớn tuổi.- Nghiện là trạng thái tâm lí tiêu cực gây ra do việc quá phụ thuộc hoặc sa đà quá mức vào một thứ gì đó có thể gây ảnh hưởng xấu đến người sử dụng hoặc thường xuyên tiếp xúc nó.=> Nghiện game online là hiện tượng đầu nhập quá mức vào trò chơi điện tử, không thể kiểm soát cảm giác thèm chơi game, chơi liên tục và ưu tiên việc chơi game hàng đầu trong cuộc sống đến mức lệ thuộc vào game dẫn đến những tác hại không mong muốn.
– Những biểu hiện của chứng nghiện game online:+ Ngồi chơi game online hơn 5 giờ/ngày, hoặc không có cảm giác về thời gian và không gian khi đang chơi game online.+ Giấu gia đình người thân đi chơi game online+ Quên mất các sự kiện quan trọng hoặc không thực hiện đầy đủ công việc, giảm năng suất làm việc hoặc thờ ơ với các hoạt động xung quanh như học tập và công việc.+ Tiếp tục chơi game online bất chấp những trục trặc khó khăn trong công việc, học tập và các mối quan hệ bạn bè, gia đình.+ Có những dấu hiệu của chứng suy nhược và có xu hướng hành xử như những hành vi trong game online.

Xem thêm: Hướng Dẫn Vẽ Đồ Án Chi Tiết Máy Toàn Tập, Hướng Dẫn Đồ Án Chi Tiết Máy

* Luận điểm 2: Thực trạng của việc nghiện game online hiện nay- Có thể thấy trên khắp nẻo đường, thôn xóm, những quán internet mọc lên rất nhiều. Nhiều người đến đó không chỉ để truy cập thông tin phục vụ công tác làm việc, học tập mà còn đến đó để chơi những trò chơi đã được cài đặt sẵn trên mạng vi tính.- Nhiều bạn ngồi hàng ngày, hàng giờ trước màn hình vi tính, mê mẩn với những trò chơi như: liên minh huyền thoại, nông trại, thời trang, nấu ăn, đảo rồng… quên cả thời gian, quên ăn, lúc nào cũng chỉ muốn chinh phục, khám phá để trở thành người giỏi nhất.

Top 6+ bài văn hay nghị luận về hiện tượng nghiện trò chơi điện tử (game online)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn