Bài Văn Nghị Luận Về Hiện Tượng Lũ Lụt Ở, 5 Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Về Lũ Lụt Miền Trung

Hướng dẫn viết đoạn văn nghị luận về hiện tượng lũ lụt miền Trung (mẫu đoạn văn 200 chữ) trong đề tài nghị luận xã hội về lũ lụt.

Đang xem: Bài văn nghị luận về hiện tượng lũ lụt

Đoạn văn nghị luận về hiện tượng lũ lụt miền Trung có lẽ sẽ là một đề tài khá dễ có trong đề thi học kì sắp tới của các em, vậy cùng Đọc tài liệu xem hướng dẫn cách viết để đạt điểm cao nhé:

*


Đề bài: Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng lũ lụt.Với đề tài này các em cần xác định vấn đề nghị luận ở đây là hiện tượng lũ lụt. Và ta hoàn toàn có thể liên hệ ngay tới sự kiện lũ lụt ở miền Trung vừa qua. Cùng tham khảo hướng dẫn làm bài chi tiết sau đây để hiểu rõ đề tài này:

Hướng dẫn viết đoạn văn nghị luận về hiện tượng lũ lụt

a. Đảm bảo cấu trúc đoạn văn 200 chữCó đủ các câu mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Câu mở đoạn nêu được vấn đề, các câu thân đoạn triển khai được vấn đề, câu kết đoạn chốt được vấn đề.b. Bàn luận vấn đề– Giới thiệu vấn đề: hiện tượng lũ lụt.Có thể đi thẳng vào thực trạng để đưa ra vấn đề:Mở bài (mở đoạn) nghị luận về hiện tượng lũ lụt miền Trung: Lũ chồng lũ sau những ngày mưa như trút nước do ảnh hưởng của bão số 5, 6, 7, 8, 9 liên tiếp. Nước dâng cao gần cả tháng trời, hơn 300.000 căn hộ bị ngâm trong nước lũ, nhiều nhà cửa bị cuốn trôi; động vật và hoa màu bị tàn phá nặng nề. Thiệt hại lớn nhất là về người khiến cả đất nước không khỏi xót xa.

Xem thêm: Thông Báo Tuyển Sinh Liên Tục Các Khóa Học Tâm Lý Ngắn Hạn Hà Nội

– Nguyên nhân: + Hằng năm miền Trung nước ta là nơi hứng nhiều nhiều cơn bão lớn đổ bộ. Nhưng năm nay, những cơn bão mạnh hơn và có sức tàn phá kinh khủng hơn.+ Do con người gây ô nhiễm môi trường nặng nề và biến đổi khí hậu, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng rõ ràng và nặng nề nhất.- Hậu quả:+ Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.+ Gây thiệt hại nặng nề về tính mạng (người dân, chiến sĩ bộ đội đi cứu trợ cứu nạn), ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.+ Tàn phá nhà cửa, ruộng vườn, vật nuôi, hoa màu. Hơn hết, lũ kéo theo sạt lở đất, tổn hại lớn tới các công trình đường xá, công trình. -> Thiệt hại kinh tế nặng nề.- Biện pháp:+ Cần bảo vệ môi trường để hạn chế tác hại của thiên tai lũ lụt+ Những căn nhà phao cần được phổ biến rộng rãi hơn.+ Khi lũ qua đi là lúc cần trợ giúp nhất để người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống, từ nhân lực để sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất.Nhà nước cần có những biện pháp kịp thời để cứu trợ bà con.Người dân cần chung tay ủng hộ và giúp đỡ đồng bào.Người dân vùng lũ cần bình tĩnh, không nên hoảng loạn.
– Mở rộng:+ Có nhiều tấm gương người tốt việc tốt (ca sĩ Thủy Tiên,…) đã không ngại khó khăn, nguy hiểm lao vào tâm lũ để cứu trợ đồng bào, tự đứng ra quyên góp được số tiền lớn để giúp đỡ đồng bào.+ Người dân cả nước đều hướng về miền Trung, ủng hộ về cả vật chất và tinh thần để giúp đồng bào của mình vượt qua khó khăn.d. Sáng tạoCó cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ về vấn đề nghị luận.

Xem thêm: Bài Tập Adn Khó – Tài Liệu Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi 9

e. Chính tả, dùng từ, đặt câuĐảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu

Một số mẫu đoạn văn nghị luận về hiện tượng lũ lụt miền Trung

Đoạn văn 200 chữ nghị luận về lũ lụt ở nước ta

Lũ lụt là một trong những thảm họa nguy hiểm nhất trên thế giới. Thiệt hại mà nó gây ra không chỉ là tài sản mà còn con người. Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt, đặc biệt là miền trung Việt Nam.Hàng năm có khoảng 10-15 trận lụt xảy ra tại Việt Nam. Lý do chính là mưa lớn với lượng mưa trung bình hàng năm cao. Ảnh hưởng của gió mùa cũng là một lý do khiến Việt Nam phải chịu ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới. Hơn nữa, bên cạnh biển, thủy triều gây lũ lụt ở nhiều vùng có hệ thống thoát nước kém. Thêm vào đó, sự nóng lên của Trái Đất dẫn tới sự gia tăng mực nước biển và nạn phá rừng làm cho vấn đề nghiêm trọng hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn