Học tiếng Anh, sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, nhất là trong giai đoạn hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay là mong muốn của mỗi học sinh, sinh viên. Trong Hội nghị "Học tốt thi nghiêm túc Khóa 19 khố" />

Bài Thuyết Trình Về Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả, Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Góc trao đổi

*
*

“+encodeURIComponent(u))” href=”javascript: ;” title=”Buzz to Yahoo”>

*
*
*
*
*
*

Học tiếng Anh, sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, nhất là trong giai đoạn hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay là mong muốn của mỗi học sinh, sinh viên. Trong Hội nghị “Học tốt thi nghiêm túc Khóa 19 khối ngành Kinh tế – Văn hóa” diễn ra ngày 14/3 vừa qua, bạn Nguyễn Thị Ngọc Linh, sinh viên lớp lingocard.vn1902K đã có bài tham luận chia sẻ phương pháp học tiếng Anh rất thú vị và hiệu quả. Xin giới thiệu tới các bạn sinh viên bài tham luận này.

Tên tôi là Nguyễn Thị Ngọc Linh, sinh viên lớp lingocard.vn1902K. Hôm nay tôi rất vinh dự khi được đứng đây, thay mặt cho các sinh viên khóa 19 chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh của bản thân.

Đang xem: Bài thuyết trình về phương pháp học tiếng anh hiệu quả

Trước hết tôi xin được cam đoan với các bạn rằng : tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 vô cùng quan trọng với tất cả mọi người. Như các bạn đã biết xã hội đang ngày càng phát triển và toàn cầu hóa về mọi mặt, các công ty nước ngoài đang đầu tư và làm việc ở nước ta ngày càng nhiều. Nếu các bạn biết tiếng Anh các bạn sẽ có một lợi thế rất lớn. Ví dụ nếu bạn được làm trong công ty nước ngoài thì mức thu nhập của bạn sẽ nhiều hơn so với bạn tưởng tượng.
Vậy làm thế nào để có thể học tiếng Anh hiệu quả? Lí do đầu tiên : “ Các bạn phải đam mê nó”, đó là động lực cao nhất. Thứ hai mục đích của việc bạn học tiếng Anh là gì ? Nó không đơn thuần là để bạn kiếm được thu nhập tốt hơn khi ra trường sau này, mà nó còn có ảnh hưởng lớn trong các lĩnh vực: trí tuệ, chính trị, ngoại giao…Vì vậy nó là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ. Sau đây tôi xin được chia sẻ với các bạn về phương pháp học tiếng Anh của bản thân:
Xem nào, chắc chắn các bạn thường rất thích nghe nhạc. Tại sao chúng ta không tận dụng học tiếng Anh ngay cả khi đang giải trí nhỉ ? Bạn cảm thấy thật nhàm chán mỗi khi nghe những bài Listening và thậm chí chẳng hiểu tí nào. Còn gì tuyệt vời hơn nếu vừa nghe nhạc, ngân nga theo giai điệu vô cùng thoải mái mà lại học luôn được. Thế nên đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn luôn “khổ sở” trong cuộc chiến từ vựng và cấu trúc câu. Bởi cách học tiếng Anh bằng âm nhạc thật sự hiểu quả, giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn và sử dụng cấu trúc câu dễ dàng hơn.
Tôi đã xem rất nhiều bộ phim Âu Mĩ và tất nhiên vẫn phải nhìn Vietsub. Hãy xem phim và tận dụng luôn thời gian đó để học tiếng Anh. Vì sao ? Trong phim tiếng Anh được sử dụng sẽ ở dạng giao tiếp chuẩn của họ, vậy tức là bạn có thể “ bắt chước “ được từ giọng điệu cho đến những cấu trúc của họ sử dụng. Tôi đã có thể nghe, học và đoán được ngữ pháp mà chẳng cần học thuộc ngữ pháp rồi không biết cách áp dụng.
Nhiều người đang gặp rắc rồi lớn vì việc học tràn lan từ vựng không đồng nhất về chủ đề dễ dẫn đền nhầm lẫn và dẫn đến tình trạng thuộc từ này quên từ kia. Tôi cũng từng như vậy ! Và tôi đã dành thời gian để tìm những chủ dề khác nhau như “công việc”, “thời trang”, “trường học” hay “du lịch”…là những từ vựng cơ bản nhất để có thể giao tiếp hàng ngày. Lợi ích của nó là có thể bao quát toàn bộ từ vựng trong một vùng nhất định rồi sau khi nắm rõ mới chuyển sang lĩnh vực khác.
Tôi đã từng tìm và học rất nhiều câu tục ngữ, thành ngữ. Các học này vô cùng hiệu quả và áp dụng được luôn trong quá trình giao tiếp. Cũng như trong tiếng Việt thì thành ngữ, tục ngữ tiếng Anh hay được sử dụng khi giao tiếp như một các thể hiện ngắn gọn, ẩn dụ hơn.
Đó là 4 kĩ năng tôi đã áp dụng vào bản thân và thấy thực sự hiệu quả. Còn về 4 kĩ năng : nghe, nói, đọc, viết cũng một phần nằm trong bốn bước trên để cải thiện tiếng Anh của bạn rồi. Bốn kĩ năng khác nhau nhưng chúng lại liên quan mật thiết với nhau.

Xem thêm: 3 Phương Pháp Giáo Trình Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non

Về nói, các bạn không có cơ hội giao tiếp với người bản xứ, hãy nói với giáo viên của bạn, hoặc nói chuyện với những người bạn thích học tiếng Anh như bạn. Khi rảnh rỗi hãy đứng trước gương tập nói 1 mình, bởi vì sự tập luyện sẽ trau dồi sự tự tin cho bạn. Đừng ngại nói vì sợ sai, điều đó sẽ giết bạn đó. Dù có nhiều lỗi đi chăng nữa, hãy cứ nói để biết mình sai ở đâu mà sửa, từ đó mới đúng được.
Về nghe, hãy nghe thật nhiều, nghe qua những bài hát, qua phim và nghe những bài giao tiếp cơ bản có phụ đề. Chẳng mấy chốc bạn sẽ chẳng cần nhìn, chẳng cần nghe lại cộng thêm phát âm chuẩn mà cũng nói được như vậy, lúc đó sẽ có nhiều người phải khâm phục bạn.
Còn về đọc, bạn hãy học nhiều từ vựng về nhiều chủ đề khác nhau. Đừng ngại và hãy hỏi giáo viên của bạn kĩ năng làm bài đọc trong bài thi. Có vốn từ vựng vững chắc và thêm kĩ năng làm bài thì dù cơ bản hay nâng cao thì các bạn sẽ đều hoàn thành được bài thi. Kĩ năng đọc thật sự là cách đọc, các phát âm, cách nối từ, cách bạn nhấn trọng âm, ngữ điệu. Hãy đọc những văn bản tiếng Anh khác nhau và tra từng từ phát âm của nó. Đây là sự luyện tập bằng chính bản thân mỗi người chứ không ai dạy được.
Và cuối cùng là kĩ năng viết. Viết là kĩ năng khó, nó là kết tinh của từ vựng và ngữ pháp. Bạn giàu từ vựng và chắc ngữ pháp, bài viết của bạn sẽ càng cuốn hút. Hãy tìm những chủ đề từ dễ đến khó, dùng những từ vựng và vốn ngữ pháp mình có viết bài, sau đó nhờ giáo viên hay những người giỏi tiếng Anh chữa cho bạn, bạn sẽ biết mình sai ở đâu để không còn mắc lại lỗi đó nữa.
Đó là toàn bộ các phương pháp tôi đã và đang áp dụng. Dù tôi là sinh viên ngành Kế toán, nhưng tôi rất muốn mình có thể giỏi tiếng Anh. Tôi tự đặt mục tiêu cho mình đó là đạt số điếm 600-700 trong phần thi TOEIC. Trước hết đó sẽ là bài điều kiện tốt nghiệp. Thứ hai, nó cũng là lợi thế lớn cho công việc trong tương lai của mình. Đó là tất cả những gì tôi phải làm được. Hãy đặt mục tiêu trước đã, đó là mục tiêu, là kết quả phải đạt được để bạn phấn đấu.

Xem thêm: Khóa Học Online Luyện Toeic 450 Cho Người Mất Gốc Mục Tiêu 350

Hy vọng những phương pháp tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chinh phục tiếng Anh. Chúc các bạn thành công và tìm được sự thú vị trong việc học Anh ngữ, như một danh nhân đã từng nói: “một người biết hai ngôn ngữ cũng như sống được hai cuộc đời”.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình