Bài Tập Về Tập Hợp Và Logic, Lý Thuyết Và Bài Tập Các Tập Hợp Số Lớp 10

Mệnh đề toán học là một chuyên đề khá dễ đối với các bạn học sinh. Tuy nhiên, đây cũng là chuyên đề nền tảng, nơi các bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự thú vị và liên quan giữa toán học với các yếu tố khác. Ở bài viết này, lingocard.vn xin giới thiệu đến các bạn hàng loạt các bài tập mệnh đề logic có lời giải chi tiết. Các bạn cùng đón xem trong bài viết này nhé.

Đang xem: Bài tập về tập hợp và logic

File bài tập logic mệnh đề

File gồm 10 trang với hơn 30 bài tập được phân dạng rõ ràng. Giúp các em nắm vững từ lý thuyết đến các dạng bài tập thực tế. Ngoài ra, các dạng toán đã được chọn lọc kĩ càng theo chương trình giảm tải của bộ giáo dục và đào tạo. Mỗi bài tập logic mệnh đề đều ẩn chứa những câu nói đời thường. Từ đây, người học sẽ nhận thấy sự xuất hiện của toán học ở khắp mọi nơi chứ không hẳn chỉ là những con số. Dưới đây là phần mô tả chính xác tài liệu mà chúng tôi gửi đến người đọc để có thể hiểu rõ hơn về nội dung tài liệu.

TẢI XUỐNG

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Nguồn các bài tập logic mệnh đề trong tài liệu

Tài liệu được trích từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet. Ngoài ra, thì một số kiến thức mang tính quan trọng được trích đoạn từ một số sách như sau:

1. Sách hướng dẫn Toán rời rạc – Nguyễn Duy Phương – Học viện Bưu chính – Viễn thông Hà Nội

2. Bảy phương pháp giải bài toán logic – Đặng Huy Ruận – Khoa Toán – Cơ học – Tin học – Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội.

Xem thêm: Khóa Học Autocad 2D Cơ Khí Cơ Bản Và Nâng Cao, Khóa Học Autocad 2D Nâng Cao

3. 80 Bài toán thông minh – Hàn Ngọc Đức (PDF) – Mạng Internet…

Cấu trúc tài liệu

Ở phần cấu trúc tài liệu, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn không chỉ phần tổng quan mà còn là chi tiết từng phần nhỏ. Từ đó, bạn đọc có thể định hình xem mình nên đọc phần nào trước và phần nào sau.

Xem thêm: Phương Pháp Xây Dựng Quy Trình, Hướng Dẫn Xây Dựng Quy Trình Tinh Gọn

1. Một số khái niệm và công thức trong toán mệnh đề

Mệnh đề toán học là loại mệnh đề chỉ có thể cho giá trị Đúng hoặc Sai. Khác với các loại mệnh đề văn học, chẳng hạn: “Ôi Tổ quốc giang sơn hùng vĩ!” (câu cảm thán), “Thầy Mậu ơi!” (câu gọi), “Gọi gì đấy?” (câu hỏi),… Trong bài báo này ta gọi mệnh đề toán học đơn giản là mệnh đề và mã hóa giá trị Đúng là 1 và Sai là 0.

2. Các phép toán logic trong mệnh đề

Trong tài liệu có đề cập đến lý thuyết các phép toán trong mệnh đề bao gồm:

Phép hộiPhép tuyểnPhép loại trừPhép kéo theoPhép tương đươngPhép phủ định

3. Các tính chất trong mệnh đề logic

Trong tài liệu có đề cập đến lý thuyết các tính chất của mệnh đề toán học như:

Tính giao hoánTính kết hợpTính phân phốiPhần tử trung hòaLuật khửLuật nuốtLuật lũy đẳngPhủ định képLuật De MorganChuyển đổi phép xoxChuyển đổi phép kéo theo

4. Các hệ quả được chứng minh quan trọng trong mệnh đề

Đại số BooleQuy trình về ba phép toán cơ bảnBiểu thức tường minh

5. Bài tập logic mệnh đề có lời giải

Bài 1: Trong một cuộc điều tra có 3 nhân chứng A, B và C cùng ngồi với nhau và nghe ý kiến của nhau. Cuối cùng ban điều tra hỏi lại từng người để tìm xem ai nói đúng. Kết quả là: A và B đối kháng nhau, B và C đối lập nhau và C thì bảo A và B đều nói sai. Vậy ban điều tra tin ai?

Bài 2: Có 2 làng A và B ở 2 bên đường. Dân làng A thi luôn nói thật, hỏi điều đúng thì gật đầu, sai thì lắc đầu. Dân làng B luôn nói dối, hỏi điều đúng thì lắc đầu, sai thì gật đầu. Một người khách lạ đến một trong hai làng đó, nhưng không biết mình đang ở làng nào, gặp một người dân, không biết dân làng nào, vì họ hay qua lại giữa hai làng. Người khách muốn hỏi chỉ một câu để người dân cứ gật đầu thì biết mình đang ở làng A, lắc thì biết mình đang ở làng B. Bạn hãy giúp người khách này với!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bài tập