Bài Tập Tính Npv Trong Excel, Bài Tập Tính Npv Và Irr Có Lời Giải

Công thức NPV (hay hàm NPV) là một hàm chuyên dùng trong tài chính, dùng để tính giá trị hiện tại của một loạt các dòng tiền trong tương lai và trừ đi khoản đầu tư ban đầu.Hàm NPV còn có một cách hiểu khác là giá trị hiện tại ròng, có nghĩa là giá trị tại thời điểm hiện tại của toàn bộ dòng tiền dự án trong tương lai được chiết khấu về hiện tại. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm NPV trong Excel, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Ứng dụng hàm NPV tính giá trị hiện tại ròng

Ví dụ chúng ta có dự án X yêu cầu vốn đầu tư ban đầu là 100 đô la (ô B5). Tiếp theo chúng ta thực hiện các bước tính toán như sau:

Bước 1.

Đang xem: Bài tập tính npv trong excel

Ta kỳ vọng lợi nhuận là 0 đô la cuối kỳ đầu tiên, cuối kỳ thứ 2 lợi nhuận là 50 đô la và cuối kỳ thứ 3 lợi nhuận là 150 đô la.

*

Bước 2. Lãi suất chiết khấu bằng 15%.

*

Giải thích: Đây là tỷ suất sinh lợi của khoản đầu tư thay thế tốt nhất. Ví dụ bạn cũng có thể gửi tiền tiết kiệm của mình với lãi suất cao 15%.

Bước 3. Công thức NPV dưới đây tính giá trị hiện tại ròng của dự án X.

=NPV(B2,B6:B8)+B5

*

Giải thích:

Giá trị hiện tại ròng dương cho biết tỷ suất sinh lợi của dự án vượt qua lãi suất chiết khấu. Hay nói cách khác là tốt hơn bạn nên đầu tư tiền của mình vào dự án X hơn là bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm lãi suất cao 15%.

Bước 4. Công thức NPV dưới đây tính giá trị hiện tại ròng của dự án Y.

*

Giải thích: Giá trị hiện tại ròng của dự án Y cao hơn so với giá trị hiện tại ròng của dự án X. Do đó dự án Y là dự án đầu tư tốt hơn.

Giải thích ý nghĩa của hàm NPV trong Excel

Hàm NPV đơn thuần tính cho ta giá trị hiện tại ròng của một loạt các dòng tiền tương lai. Và nó không phải vạn năng.

Bước 1. Ví dụ như ta có dự án A yêu cầu vốn đầu tư là 100 đô la (ô B5). Ta kỳ vòng lợi nhuận khi hết kỳ đầu tiên là 0 đô la, lợi nhuận khi hết kỳ thứ hai là 0 đô la. Và lợi nhuận khi hết kỳ thứ ba là 152.09 đô la.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 Trang 8 Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 1

*

Giải thích: Giá trị hiện tại ròng bằng 0 cho biết dự án tạo ra tỷ suất sinh lời bằng lãi suất chiết khấu. Hay nói cách khác cả hai dự án, dù bạn đầu tư vào dự án A hay cho tiền vào tài khoản tiết kiệm lãi suất cao 15% đều mang lại lợi nhuận như nhau.

Bước 2. Ta có thể kiểm tra lại điều này. Ta viết 100 đô la vào ô trống đầu tiên. Khoản đầu tư của bạn sẽ có giá trị bao nhiêu sau 3 năm với lãi suất hàng năm là 15%. Đáp án là 152.09 đô la.

=A1*1.15^3

*

Chú ý: Lãi suất hoàn vốn nội bộ của dự án A là 15%. Lãi suất hoàn vốn nội bộ là lãi suất chiết khấu làm cho giá trị hiện tại ròng bằng 0. Để biết thêm về chủ đề này bạn có thể xem bài hàm IRR.

Bước 3. Hàm NPV đơn thuần tính giá trị hiện tại của một loại các dòng tiền trong tương lai.

*

Bước 4. Ta có thể kiểm tra kết quả. Đầu tiên ta tính giá trị hiện tại của mỗi dòng tiền (PV). Tiếp theo ta tính tổng tất cả chúng.

*

Giải thích:

152.09 đô la trong 3 năm tới có giá trị ở thời điểm hiện tại là 100 đô la.50 đô la trong 2 năm tới có giá trị ở thời điểm hiện tại là 37.81 đô la.Tất nhiên bạn có muốn lấy 159.55 đô la thay cho 100 đô la bây giờ. Do đó dự án B là một khoản đầu tư tốt.

Bước 5. Công thức NPV dưới đây tính giá trị hiện tại ròng của dự án B.

*

Giải thích: dự án B là một dự án đầu tư tốt bởi vì giá trị hiện tại ròng của nó lớn hơn 0 (159.55-100=59.55 > 0).

Tới đây chúng ta đã biết ý nghĩa và cách ứng dụng của hàm NPV trong Excel rồi phải không nào. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể ứng dụng hàm NPV vào trong công việc thực tế.Bạn cũng có thể theo dõi các bài hướng dẫn thủ thuật tin học văn phòng dưới dạng video thông qua kênh youtube của lingocard.vn.Đừng quên theo dõi lingocard.vn để đón xem các bài viết thú vị khác nhé.

Nếu bạn muốn học Excel một cách bài bản theo lộ trình thì không thể bỏ qua khóa học EXG01 -Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ học. Trong khóa học này bạn sẽ được tìm hiểu tất cả các kiến thức từ cơ bản tới nâng cao trong Excel, sử dụng Excel vào công việc lập báo cáo một cách chuyên nghiệp. Hãy tham gia ngay để nhận được nhiều ưu đãi từ lingocard.vn nhé.

Xem thêm: Tải Excel Về Điện Thoại – Microsoft Excel Cho Iphone

Hướng dẫn cách sử dụng hàm PMT trong Excel

Hướng dẫn ứng dụng hàm PV trong Excel

Hướng dẫn cách dùng và ý nghĩa của hàm IRR trong Excel

lingocard.vn-Nền tảng học online duy nhất tại Việt Nam tập trung vào phát triển kỹ năng làm việc dành cho người đi làm
Với sứ mệnh: “Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người”, đội ngũ phát triểnlingocard.vnđã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…
50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…100.000+ học viên trên khắp Việt Nam

Tìm hiểu ngay các khóa học của lingocard.vn TẠI ĐÂY

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel