Hướng Dẫn 6 Bài Tập Thể Dục Tốt Cho Cột Sống Không Thể Bỏ Qua

Home GIỚI THIỆU VĂN BẢN THỐNG KÊ DỊCH VỤ CÔNG Liên hệ-Hỏi đáp
Y học cổ truyền
Print 10 Bài tập chữa thoái hóa cột sống cho người bệnh bằng thể dục và yoga

*

Email
Các bài tập chữa thoái hóa cột sống bằng những động tác thể dục, tập yoga tại nhà có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị. Vì vậy, các chuyên gia xương khớp luôn khuyến khích người bệnh nên duy trì thói quen tập luyện để sớm khôi phục thể trạng. Dưới đây là các bài tập mang lại những tín hiệu tích cực nhất mọi người nên tham khảo.

Đang xem: Bài tập thể dục tốt cho cột sống

Thoái hóa cột sống nên tập gì?

Nhiều người cho rằng, người bị bệnh thoái hóa cột sống hoặc gặp các vấn đề về xương, khớp nên hạn chế vận động để tránh gặp phải các cơn đau do bệnh gây ra. Tuy nhiên, quan điểm này không thực sự đúng đắn. Trên thực tế các bài tập nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật đã góp phần không nhỏ vào việc đẩy nhanh tốc độ hồi phục tổn thương.

Người bệnh cột sống nên tập thể dục thường xuyên

Vì vậy, những bệnh mắc bệnh cột sống chỉ nên tránh lao động nặng nhọc, làm việc quá sức. Còn các bài tập thoái hóa cột sống thì nên áp dụng đều đặn hàng ngày để đạt được kết quả điều trị bệnh như mong muốn.

Theo đó, mọi người có thể lựa chọn các bài tập thể dụng hoặc bài tập yoga yêu thích và phù hợp với thể trạng của mình để rèn luyện hàng ngày.

Các bài tập hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống cho người bệnh sẽ giúp xương khớp, đĩa đệm cử động linh hoạt, nhạy bén hơn. Từ đó làm giảm hiện tượng căng cứng xương khớp, đẩy lùi cơn đau. Giúp cho người tập có một tinh thần tốt, cảm thấy vui vẻ, phấn chấn, làm việc, sinh hoạt hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trước khi đi vào quá trình tập luyện, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và các huấn luyện viên để được tư vấn, lựa chọn các bài tập phù hợp nhất với sức khỏe của mình. Đồng thời được hướng dẫn tập luyện đúng cách, phòng tránh các chấn thương ngoài ý muốn khi thực hiện các động tác sai kỹ thuật.

Ngoài ra, trong thời gian tập luyện, nếu cảm thấy cơn đau nhức dữ dội hơn, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn thì bạn nên dừng lại. Sau đó thăm khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị khác phù hợp hơn.

Bài tập thể dục thoái hóa cột sống lưng

Trong các bài tập thể dục tác động vùng cột sống lưng có 4 bài tập dưới đây được chuyên gia tư vấn, áp dụng nhiều nhất.

1.Bài tập thể dục chữa thoái hóa cột sống với động tác gập gối

Bài tập thể dục gập gối

Các bước thực hiện bài tập như sau:

Người bệnh nằm ngửa trên sàn tập, lưng giữ thẳng Gập hai chân lại theo góc vuông 90 độ, hai tay thả lỏng tự nhiên dọc theo thân người Từ từ gập gối chân trái vào sát cơ thể, hai tay ôm chặt gối, cổ và vai nâng lên cao để ép sát cằm vào đầu gối. Duy trì tư thế tập trong 15 giây sau đó trở về tư thế ban đầu Thực hiện lặp lại động tác với bên còn lại. Gập cả hai đầu gối vào sát cơ thể đồng thời nâng cằm lên giữa hai đầu gối, giữ nguyên tư thế trong vòng 15 giây. Trở về tư thế ban đầu, thực hiện 3 – 5 lần mỗi khi tập để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

2.Bài tập chữa thoái hóa cột sống gập lưng

Hướng dẫn thực hiện:

Người bệnh quỳ trên mặt phẳng tập, giữ thẳng lưng, hai chân gập lại với nhau để ngồi lên gót chân Hai tay duỗi thẳng về phía trước, áp sát cơ thể xuống sàn nhà, đưa thẳng tay qua đầu sao cho trán chạm xuống mặt sàn. Duy trì tư thế này trong khoảng 30 giây Thả lỏng cơ thể và nâng cơ thể lên để trở về tư thế ban đầu Thực hiện lặp lại động tác từ 3 -5 lần mỗi khi tập

3.Bài tập thể dục giữ thăng bằng cho người thoái hóa cột sống

Các bước thực hiện:

Người bệnh nằm sấp, chống hai đầu gối và 2 tay xuống mặt sàn Siết chặt bụng và cúi mặt xuống sàn Đưa tay phải ra phía trước, đưa chân trái ra phía sau. Giữ nguyên tư thế trong 5 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Sau đó thực hiện lặp lại nhưng đổi bên. Mỗi lần tập từ 8-10 lần với mỗi bên. Kiên trì áp dụng bài tập hàng ngày.

4.Bài tập thoái hóa cột sống thể dục tư thế cây cầu

Các động tác của bài tập:

Đầu tiên, bạn nằm ngửa trên mặt phẳng tập, thả lỏng hai tay dọc theo cơ thể Đặt cả hai tay và vai lên sàn tập để giữ thăng bằng đồng thời co 2 chân ép sát vào mông sao cho độ rộng bằng vai Hít sâu, nâng hông và bụng lên cao hết sức có thể. Hai tay đan chặt vào nhau và từ từ thở ra. Người bệnh giữ nguyên tư thế này trong khoảng 45 giây rồi đưa cơ thể trở về tư thế bạn đầu Thực hiện lặp lại bài tập 3 đến 5 lần mỗi ngày để sớm đạt được kết quả như mong muốn.

Lưu ý: Nếu mới bắt đầu tập luyện, người bệnh nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng. Sau đó mới dần tăng độ khó của các bài thể dục. Bên cạnh đó, mọi người không nên tập quá sức dẫn đến việc điều trị bệnh bị phản tác dụng.

Xem thêm: Toán Lớp 4 Trang 104 Diện Tích Hình Bình Hành, Biết, Bài 1, 2, 3 Trang 104 Sgk Toán 4

Bài tập yoga cho người thoái hóa cột sống

Dưới đây là 3 bài tập yoga cho người bệnh cột sống hiệu quả bạn có thể tham khảo áp dụng.

1.Bài tập tư thế em bé

Bài tập tư thế em bé

Bài tập tư thế em bé giúp giải phóng sự chèn ép ở các rễ thần kinh và khối cơ vùng cột sống, thắt lưng. Đồng thời, tư thế này còn giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giúp thư giãn cột sống, xương khớp và cải thiện tâm trạng rất tốt. Vì vậy, thường xuyên tập luyện sẽ giúp cải thiện triệu chứng đau nhức của bệnh khá hiệu quả.

Các động tác của bài tập được thực hiện như sau:

Người bệnh ngồi với tư thế quỳ gối dưới sàn nhà, ngồi lên hai gót chân để khởi động cơ thể. Khi cảm thấy thoải mái, bạn hãy mở rộng hông và đầu gối sang hai bên đồng thời hít thở đều. Cúi gập người về phía trước ở giữa hai đùi và thở chậm ra ngoài Từ từ mở rộng hông để thư giãn hai đùi Duỗi thẳng hai tay về phía sau dọc theo cột sống lưng, hướng hai lòng bàn tay lên trên. Vai thả lỏng để cảm nhận sức nặng của vùng bụng và vai khi thư giãn trên hai bắp đùi. Duy trì tư thế tập khoảng 1 phút hoặc kéo dài hơn tùy theo khả năng và sức khỏe của bạn. Thư giãn toàn bộ cơ thể, hít sâu thở đều đồng thời nâng người lên để trở về tư thế ban đầu. Duy trì bài tập mỗi ngày để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

2.Bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống tư thế rắn hổ mang

Theo chia sẻ của các huấn luyện viên dạy yoga, tư thế con rắn hổ mang sẽ tác động trực tiếp lên cột sống. Các động tác của bài tập sẽ giúp làm căng cơ bụng và cơ lưng.

Nhờ vậy, người tập sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, cột sống trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn. Góp phần to lớn vào việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về cột sống thắt lưng.

Các động tác tập luyện:

Người bệnh úp mặt xuống sàn tập sao cho trán chạm sàn tập. Đặt 2 cánh tay ở hai bên sườn, ngửa lòng bàn tay lên trên. Chân duỗi thẳng, các ngón chân hướng ra phía sau. Giữ nguyên đầu ở tư thế đầu, 2 cánh tay gập lại để úp bàn tay xuống sàn tập, sát với phần ngực. Hít sâu đồng thời nâng ngực và đầu lên, uốn cong phần cột sống lưng và ấn chặt cánh tay xuống, nâng vai lên cao. Duy trì tư thế từ 5 – 10 nhịp thở Trở về tư thế ban đầu và thực hiện lặp lại động tác 3 – 5 lần mỗi khi tập luyện.

3.Bài tập trị thoái hóa cột sống tư thế quả núi

Bài tập này có tác dụng cải thiện đường cong sinh lý, phòng ngừa và nắn chỉnh lại tư thế của cột sống, tránh tình trạng cong vẹo cột sống, gù lưng,….

Ngoài ra, thường xuyên tập luyện tư thế này còn giúp cải thiện hiệu quả tình trạng đau nhức do các tổn thương cột sống gây ra.

Hướng dẫn thực hiện:

Người bệnh đứng thẳng người, hai bàn chân đặt song song cách nhau khoảng 30cm. Hai tay thả lỏng Siết chặt cơ đùi và nâng gối lên, điều chỉnh nhẹ nhàng hai chân để không làm cứng cơ bụng. Mắt cá nhân hơi căng lên, lưng vẫn giữ thẳng và từ từ nhìn lên trên. Hít sâu, duỗi vai và vươn hai cánh tay lên cao. Khi cảm nhận được sức căng của cơ thể thì thả lỏng và trở về tư thế ban đầu. Mỗi ngày áp dụng bài tập khoảng 30 phút, các triệu chứng bệnh sẽ dần được cải thiện.

Dứt điểm thoái hóa cột sống bằng An Cốt Nam theo chuyên gia

Ngoài việc xây dựng và thực hiện chế độ ăn uống, luyện tập khoa học, bệnh nhân cần sử dụng các bài thuốc trị thoái hóa cột sống để giải quyết tận gốc những cơn đau. Với hơn 30 năm công tác, nghiên cứu trong lĩnh vực xương khớp, PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa không ngừng nghỉ tìm kiếm một phương pháp phù hợp cho người Việt.

Trời không phụ lòng người, sau hơn 10 năm tập trung miệt mài, ông cùng đội ngũ lương y của phòng chẩn trị Y học cổ truyền Tâm Minh Đường đã nghiên cứu và cho ra đời bài thuốc chữa thoái hóa cột sống An Cốt Nam dựa trên tinh hoa của hai bài thuốc cổ phương nổi tiếng là Độc hoạt tang ký sinh và Quyên tý thang.

Xem thêm: Khóa Học Điều Trị Da Chuyên Sâu Công Nghệ Cao, Khóa Học Điều Trị Da

Hiệu quả của bài thuốc đã được chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực xương khớp là Ths.Bs. Hoàng Khánh Toàn – trưởng khoa Đông y – Bệnh viện Quân đội 108 có những đánh giá khách quan trong chương trình “Sống Khỏe Mỗi Ngày” trên VTV2.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bài tập