Giới Thiệu Bài Tập Thể Dục Cho Người Bệnh Trĩ Tại Nhà Hiệu Quả

Các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ là yếu tố rất quan trọng giúp cho người bị mắc bệnh trĩ nhanh khỏi và hạn chế các triệu chứng tái phát một cách hiệu quả. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chưa biết tập thể dục như thế nào cho hiệu quả và an toàn.

Đang xem: Bài tập thể dục cho người bệnh trĩ

*

Dưới đây là một số bài tập thể dục đúng cách mà các chuyên gia hậu môn trực tràng hướng dẫn, mọi người có thể tham khảo khi cần.

Hướng dẫn các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ III. Tập thể dục sai cách có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Hướng dẫn các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ 

Bác sĩ CKII Trịnh Tùng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: bài tập thể dục cho người bệnh trĩ là phương pháp giúp phòng tránh và chữa bệnh trĩ khá an toàn và hiệu quả. Để tăng cường hiệu quả chữa bệnh và ngăn ngừa bệnh phát triển nặng thêm, mọi người có thể tham khảo và áp dụng một số bài tập thể dục dành riêng cho người mắc bệnh trĩ dưới đây:

*

1. Bài tập cho vùng hậu môn

Cách 1: Đặt cơ thể ở tư thế nằm ngửa, đan chéo 2 chân, hai tay chống eo, co hậu môn lại và duy trì trong vòng 5 giây. Sau đó thả lỏng, điều hòa hơi thở và lặp lại động tác từ 15-20 lần. Mỗi ngày có thể tập 2-3 lần.

*

Cách 2: Chọn tư thế ngồi hai chân đan chéo, hai tay chống eo và đứng dậy từ từ, trong lúc đứng dậy thì co hậu môn duy trì trong 5 giây. Sau đó thả lỏng cơ thể và trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại động tác 15-20 lần trong ngày.

2. Bài tập Kegel

Kegel là một trong các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ phổ biến và hiệu quả nhất mà ai cũng có thể áp dụng. Người bệnh chỉ cần nằm ngửa trên mặt phẳng, co gối, dùng sức nâng phần hông sao cho 2 mông thẳng với thân, lòng bàn chân đặt xuống sàn để chống đỡ, nâng phần xương chậu ưỡn lên cao, cùng lúc nhíu hậu môn lại khoảng 5 lần, sau đó trở lại tư thế ban đầu, và lặp lại 15-20 lần.

*

3. Bài tập vùng bụng dưới

Nói đến các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ nằm không thể thiếu bài tập vùng cơ bụng dưới. Đây là bài tập phổ biến và khá hiệu quả.

*

Cách thực hiện: Người bệnh nằm ngửa trên giường, hai chân để thẳng và sát vào nhau, hai tay xuôi dọc thân mình. Nhắm mắt và tập trung suy nghĩ vào vùng bụng dưới. Hít thở vào đồng thời co hậu môn lại, siết chặt hai bàn tay, cắn chặt hai hàm răng, cong gập hết sức các ngón chân lên phía đầu và giữ nguyên tư thế này khoảng 3 – 5 giây, sau đó từ từ thở ra và thả lỏng toàn thân. Lặp lại khoảng 5 – 10 lần. Mỗi ngày có thể tập 2 – 3 lần.

4. Bài tập đi bộ

Bài tập thể dục cho người bệnh trĩ bằng cách đi bộ được thực hiện như sau: Cong gập các ngón chân lại và bám sát vào mặt đất, nằm thẳng người, tay đặt song song hai bên thân, tập trung tinh thần vào vùng bụng dưới. Tiếp theo, vừa co hậu môn vừa đi bộ, chú ý bước chậm và giữ hơi thở đều đặn, không nên đi quá nhanh. Đi bộ khoảng 3-5 phút, sau đó thả lỏng cơ thể trở lại trạng thái bình thường, mỗi lần đi bộ khoảng 20-30 phút, mỗi ngày thực hiện 1-2 lần sẽ có hiệu quả rất tốt, giúp búi trĩ co lại một cách nhanh chóng.

*

5. Bài tập nhón gót và co hậu môn

Bài tập thể dục cho người bệnh trĩ bằng cách nhón gót và co hậu môn là cách làm khá đơn giản được thực hiện như sau: Người bệnh đứng thẳng, hai tay chống eo, hai chân đan chéo vào nhau đồng thời nhón gót và co hậu môn lại.

*

Duy trì tư thế này trong khoảng 5 giây rồi trở lại trạng thái thả lỏng ban đầu. Nên thực hiện thường xuyên và lặp lại khoảng từ 10 – 20 lần mỗi ngày.

6. Bài tập co thắt hậu môn

Co thắt hậu môn là một trong các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ đơn giản và dễ làm nhất, người bệnh có thể tập mọi lúc mọi nơi trong mọi tư thế (đứng, nằm, ngồi).

*

Trước khi thực hiện hãy thả lỏng toàn thân, sau đó tập trung tinh thần vào phần bụng dưới, hít vào từ từ, khép và ép chặt hai bên mông đùi lại với nhau, lưỡi cong đưa lên áp vào hàm trên. Nín thở và giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5-7 giây rồi từ từ thở ra, thả lỏng cơ vùng hậu môn về bình thường. Lặp lại động tác khoảng 20 – 30 lần, mỗi ngày có thể tập 2 – 3 lần.

Xem thêm: Viết Đoạn Văn Sử Dụng Thao Tác Lập Luận Bình Luận Bình, Luyện Tập Thao Tác Lập Luận Bình Luận

7. Bài tập nằm ngửa nâng hậu môn

Bài tập thể dục cho người bệnh trĩ nằm ngửa nâng hậu môn được thực hiện như sau: Cơ thể nằm ngửa, co hai gối và giữ cho hai gót chân sát vào mông. Tiến hành chống đỡ thân dưới bằng bằng lòng bàn chân rồi từ từ nâng vùng chậu lên, sau đó hít sâu vào và co thắt hậu môn lại. Thực hiện lặp lại từ 10 – 20 lần.

*

Lưu ý:

Sau khi áp dụng bài tập thể dục cho người bệnh trĩ xong nên uống nước lọc, nước khoáng để bổ sung nước cho cơ thể.

Lợi ích tập thể dục mang lại cho người bệnh trĩ

Các chuyên gia hậu môn trực tràng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết:

Tập thể dục là một thói quen tích cực rất có lợi cho sức khỏe cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh dẻo dai, tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Đối với người mắc bệnh trĩ thì việc tập thể dục càng có ý nghĩa quan trọng bởi: Bệnh trĩ hình thành là do sự căng phồng và giãn quá mức của các tĩnh mạch hậu môn vì thường xuyên phải chịu áp lực quá lớn nên gãy gập tạo thành búi trĩ.

*

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trĩ là do nhiều người có thói quen ngồi lâu một chỗ ít vận động làm cho trọng lượng cơ thể dồn xuống vùng xương chậu và hậu môn gây ra áp lực lớn khiến cho các mạch máu ở hậu môn bị căng phình và giãn quá mức tạo thành búi trĩ.

Vì vậy, việc áp dụng các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ mang lại rất nhiều tác dụng như:

Giảm áp lực xuống vùng hậu môn, hạn chế nguy cơ bị mắc bệnh trĩGiúp tăng khả năng lưu thông máu đến vùng hậu môn, ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển nặng thêm.Hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợiHạn chế tình trạng táo bónHỗ trợ quá trình điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả cao

*

Với những lợi ích mà tập thể dục mang lại thì các chuyên gia khuyến khích người mắc bệnh trĩ mới nên thường xuyên tập thể dục để tăng cường vận động thích hợp cho các mô liên kết nằm trong vùng xương chậu và hậu môn.

III. Tập thể dục sai cách có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết: Các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ là vấn đề quan trọng và có ý nghĩa giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng hiệu quả và góp phần ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy nhiên, để các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ đạt hiệu quả thì chúng ta cần tuân thủ theo nguyên tắc:

Áp dụng các bài tập đúng cách và đúng phương phápPhù hợp với tình trạng cụ thể của bản thânKhông áp dụng các bài tập quá sức sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

*

Dưới đây là một số bài tập mà người mắc bệnh trĩ nên kiêng và không áp dụng:

1. Đạp xe

Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết: Hoạt động đạp xe đạp không bao giờ là lựa chọn tốt cho người bị trĩ, vì tư thế đạp xe buộc cơ thể phải ngồi yên một chỗ và dùng sức để vận động phần cơ hông và hai chân nhanh và mạnh. Điều này làm cho tình trạng của bệnh trĩ càng thêm nghiêm trọng.

*

2. Cưỡi ngựa

Cưỡi ngựa cũng là một bài tập thể dục không dành cho người bệnh trĩ vì đây là hoạt động thể thao cường độ mạnh dễ gây tổn thương hậu môn và búi trĩ khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn.

*

3. Tập cơ bụng và tập Squat

Tập cơ bụng và tập Squat là 2 bài tập mà nhiều người thường xuyên thực hiện và áp dụng với mong muốn có cơ bụng thon gọn và vòng 3 gợi cảm. Tuy nhiên, đây là không phải là bài tập dành cho người bệnh trĩ bởi khi người bệnh thực hiện gập cơ bụng hoặc hạ trọng tâm cơ thể dồn xuống xương chậu và hai chân, điều này đồng nghĩa với việc dùng nhiều áp lực tiếp tục dồn hết vào vùng xương chậu, bụng dưới, trực tràng khiến cho tình trạng của bệnh trĩ càng nặng hơn.

*

4. Tập tạ

Tập tạ là môn thể thao yêu thích của nhiều người, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên, đây cũng không phải là bài tập thể dục dành cho người bệnh trĩ vì khi tập tạ, áp lực dồn xuống ổ bụng sẽ tăng lên, và đẩy xuống hậu môn. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị mắc bệnh trĩ ngoại.

Xem thêm: Cách Khôi Phục Lại Máy Tính Win Xp, Cách Cài Đặt Mới Lại Windows Xp

*

Bên cạnh việc áp dụng các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ, mọi người cũng nên chú ý bổ sung dinh dưỡng khoa học và hợp lý, ăn nhiều rau xanh bổ sung chất xơ phòng ngừa táo bón và đi thăm khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bị bệnh trĩ để được chữa trị và hướng dẫn các bài tập thể dục một cách hiệu quả.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bài tập