Bài Tập Phương Trình Bernoulli Trong Thủy Lực, Thủy Lực Đại Cương

Do bận làm đồ án tốt nghiệp nên hiện tại mình chỉcó thể post mỗi tuần 1 bài. Dù sao thì blog trẻ nên vẫn cần độ thường xuyên.:D. Quay về chủ đề chính của bài viết hôm nay chính là “Phương trình Bernoulli”.

Đang xem: Bài tập phương trình bernoulli trong thủy lực

*

Với thủy tĩnh học – Định luật Acsimet và Định luậtPascal đóng vai trò nền tảng, còn với thủy động học – vai trò nền tảng xuyên suốtchính là phương trình Bernoulli. Phương trình Bernoulli được Daniel Bernoulli côngbố vào năm 1738 – khá là lâu rồi nhỉ các bạn. Phương trình Bernoulli thể hiện mốiquan hệ giữa áp suất P, vận tốc V và vị trí Z tại các mặt cắt bất kì của dòngchảy. Về mặt bản chất phương trình Bernoulli dựa trên định luật bảo toàn nănglượng dòng chảy.Phươngtrình Bernoulli cho chất lỏng lý tưởng
Để hiểu cụ thể hơn Phương trình Bernoulli chúng taxem xét trường hợp truyền dẫn chất lỏng qua ống có tiết diện thay đổi, được đặtnghiêng với phương ngang một gócβ. Lựa chọn 2 mặt cắt 1-1 và 2-2 bất kỳ trên đoạn ốngđó. Lưu lượng chảy qua ống là Q. Sử dụng áp kế để đo áp suất chất lỏng tại cácmặt cắt. Di chuyển áp kế tới từng mặt cắt sẽ thu được đường áp kế.

*

Sử dụng ống Pito với phần đầu ống được thiết kế songsong và ngược với hướng dòng chảy. Khi đó với chất lỏng lý tưởng sẽ thu đượcchiều cao cột chất lỏng như nhau tại mọi mặt cắt so với mặt phẳng gốc. Như vậyđường thẳng tạo thành khi di chuyển ống Pito tại các mặt cắt bất kỳ thể hiện mứcnăng lượng toàn phần của dòng chảy.

*

*

Trong phương trình trên thứ nguyên của H là mét:=m. Và H được gọi là chiều cao cột áp. Từ đó có thêm các tên gọi: Z – chiềucao cột áp hình học, P/ρg – chiều cao cột áp áp suất, V2/2g – chiềucao cột áp vận tốc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bắt Wifi Không Cần Mật Khẩu Cho Máy Tính Với Wi

Phương trìnhBernoulli đối với chất lỏng lý tưởng có thể được phát biểu là: tổng chiều cao cộtáp hình học, áp suất, và vận tốc là một hằng số.(Trong bài tiếp theo mình sẽ viết về phương trình Bernoulli cho chất lỏng thực)

*

Đăng ký nhận tin mới

Bạn sẽ không bõ lỡ bất kỳ bài viết mới nào tại lingocard.vn.Com, chúng tôi sẽ gửi bạn email bản tin cập nhật hàng tuần

may ghê,tình cờ tìm được blog hay thế này.:) e đọc sách tiếng Nga nên không hiểu được rõ bản chất,còn nhiều chỗ chưa rõ nên lúc làm thực hành khá là lơ tơ mơ :(. Admin có bài nào nói về mấy loại máy bơm,cấu tạo và nguyên lý làm việc không ạ? e đọc bài admind viết thấy rất dễ hiểu,ngắn gọn và súc tích.Nếu được admin gửi qua mail cho e với ạ lethuht92

Câu 5: Áp dụng phương trình Bernuli viết cho 2 mặt cắt ta xạc định được những vấn đề gì? Chiều cao hút của bơm không phụ thuộc vào yếu tố nào? Để tăng chiều cao hút của bơm ly tâm, ta phải làm gì?anh chị ad ơi trả lời giúp e câu này với, với lại pt bernuli thì có cả khí lý tưởng và khí thực..em phải làm theo cái nào ạ

Bài 2: Một hệthống gồm 2 thùng nhưhình bên dưới. Thùng thứnhất chứa nước và một loại chất lỏng có tỉtrọng δ= 1,59 thùng thứhai chứa nước. Mực nước trong thùng thứnhất và thứhai ngang nhau. Nối giữa 2 thùng là một áp kếchứa thủy ngân (tỉtrọng thủy ngân 13,6). Áp suất dưcủa khí trong bình thứhai PB= 100 Kpa và áp suất dư đo được ởđáy bình thứnhất Po= 120 Kpa. Các chiều cao H1= 1,5 m và H2= 0,31 m a. Xác định áp suất khí PA trong bình thứnhất. b. Xác định chiều cao h của chất lỏng.

Mình thấy áp kế gồm 2 phần: chiều cao cột nước và chiều cao không khí. Mình không hiểu là tại sao chiều cao cột nước = P/a.g Và Chiều cao không khí = v^2/2g.Mình là dân ko chuyên, đang tự nghiên cứu. Rất mong nhận được giải đáp của bạn.Gọi a là khối lượng riêng của chất lỏng.

Xem thêm: Sách Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 1 Trang 43, Mua 4 Quả Trứng Phải Trả 10 000 Đồng

Xin cảm ơn admin rất nhiều!À, cho em hỏi với Admin có biết chỗ nào bán biến tần schneider giá rẻ không admin?

– Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu. – Không nói tục, chửi bậy. Không spam, quảng cáo.- Chỉ bàn luận tập trung vào vấn đề của bài viết.EmoticonEmoticon

Đăng ký nhận tin

Bạn sẽ không bõ lỡ bất kỳ bài viết mới nào tại Blog Thủy Lực, chúng tôi sẽ gửi bạn email bản tin cập nhật hàng tuần

►  2021(5) ►  2020(2) ►  2019(1) ►  2014(40) ▼  2012(38) ▼  May(10)

Like this blog? Keep us running by whitelisting this blog in your ad blocker.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình