Tổng Hợp Các Bài Tập Macro Trong Excel Cấp Tốc Bài 6, Bài Tập Vba

Microsoft excel là một công cụ mạnh dùngtrong việc phân tích & trình bày các thông tin. Thế mạnh của bảng tínhexcel, ngoài các công thức sẵn có, còn là macro của nó.

Đang xem: Bài tập macro trong excel

Kể từ khi xuất hiện version 5.0 đến nay, ngôn ngữ dùng trong excel là VisualBasic for Applications (VBA). Đó là ngôn ngữ lập trình dùng chung cho nhiềuphần mềm trong windows.
Quyễn ghi chép này sẽ nhằm giới thiệu cách thức làm quen với macro, và cáchthức tuần tự chinh phục ngôn ngữ VBA trong excel.Bài 1: Những macro đơn giản nhất
Để xem Video hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham gia khóa học VBA Excel 2010 bằng cách nhấn vào link sau:

Xem thêm: Cách Sử Dụng Hàm Đếm Ký Tự Trong Excel 2003 2007 2010 Số Ký Tự Ngày Tháng

*

Nhấn vào đây để bắt đầu học

Xem thêm: Cách Tải Nhạc Trên Mixcloud Về Máy Tính Nhanh Nhất, Cách Tải Nhạc Trên Mixcloud Về Máy Tính

1. Bộ thu macroNgôn ngữ macro là một ngôn ngữ lập trình thật sự. Nhưng mặt trái của sự mạnh mẽnày là làm cho ta không dễ đọc & hiểu ngay được.Để bước đầu làm quen với nó ta nhờ bộ thu macro, bộ thu này luôn có sẵn trongexcel. Nó giúp bạn tạo ra những tác phẩm đầu tay và rất thực tế. Để rồi sau đóta sẽ tạo ra những macro phức tạp, thực hiện những công việc theo sở thích củabạn! 2. Tạo macro đầu tayKhi thực hành với excel, chúng ta đôi lúc cũng phải định dạng dẫy ô nào đó.Muốn dẫy biểu thị dạng tiền VNĐ không có số lẽ, tachọn dãy ô; vô menu Format -> Cells; ->Number ta chọn Currency trong hộpthoại Category; trong hộp Decimal places ta chọn giá trị 0; trong hộp Symbol tachọn None; cuối cùng trong hộp Negative numbers ta chọn hàng thứ ba (đang là(1.2340)) và nhấp vô nút OK để trở về trang tính Excel mặc định dạng thức tiền có hai số lẽ. Trong thực tế nhiều khi không cầnnhiều số lẽ đến vậy!. Chúng ta tạo một macro để định dạng ô theo kiểu tiềnkhông có số lẽ.a./ Chuẩn bị:Ta quét chọn các ô từ A2 đến A9; bấn chuột lên thanh công thức và nhập các hàmsau:= INT(9 * RAND()) ^ 8 và kết thúc bằng tổ hợp hai fím CTRL+ENTER b./ Tạo macroVô menu Tool -> Macro ->Record New Macro. . .; cửa sổ New Macro xuất hiên;Trong hộp Macro Name ta nhập FormatCurrency và nhấp nút OK. Trên màn hình sẽ hiện thêm thành phần thanh Toolbar của macro. Chúng ta bắt đầuthực hiện việc ghi vô bộ thu macro:(Với các ô A2:A9 đã chọn), vô menu Format -> Cells. . . và chọn ngăn Number;Tiếp theo chọn Currency trong hộp thoại Category; trong hộp Decimal places tachọn giá trị 0; trong hộp Symbol ta chọn None; cuối cùng trong hộp Negativenumbers ta chọn hàng thứ ba (đang là (1.2340)) và nhấp vô nút OK để trở vềtrang tính. Kết thúc ghi macro bằng cách nhấp vô nút close trên thanh Toolbar của macro vừaxuất hiện Chú ý:Một số thao tác có thể có nhiều cách để đạt được; thí dụ tổ hợp phím CTRL +1 sẽnhanh chóng đưa ta đến hộp thoại Format Cells; Ta cũng có thể kết thúc ghimacro khi chọn trên menu Tool -> macro -> Stop Recording; Trong phần ghichép này chỉ ghi một cách thức (còn các cách khác ta tự áp dụng)Tác phẩm đầu tay đã xong; Chúng ta nóng ruột muốn biết đứa con tinh thần nóhình hài ra sao & sẽ chạy nhảy như thế nào!Để xem hình hài ta vô menu Tool -> Macro; trong danh sách liệt kê nó là tênduy nhất mà ta đã ấn định: FormatCurrency; Nội dung nó như sau:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel