Bài Tập Làm Văn Số 1 Lớp 10 Đề 3, Bài Viết Văn Số 1 Lớp 10 Đề 3

Hướng dẫn viết văn bài viết số 1 lớp 10 đề 3 yêu cầu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất có thể là bố mẹ hoặc anh chị mà em hết mực yêu quý. Đây là bài cảm nghĩ về người bố (ba) yêu quý.

Đang xem: Bài tập làm văn số 1 lớp 10 đề 3

Hướng dẫn giải bài viết số 1 lớp 10 đề 3

Ba, một người đàn ông của gia đình của tổ ấm. Có rất nhiều người nói rằng tôi thật hạnh phúc, họ muốn được giống tôi cho dù gia đình tôi chẳng giàu có và khá giả gì. Có thể nói nhà tôi nghèo tiền bạc nhưng giàu tình cảm. Có những người nói ba tôi nóng tính, lạnh lùng và gia trưởng, tất cả điều đó sẽ đúng đối với họ vì đó là suy nghĩ của họ còn đối với tôi ba là chỗ dựa là sự dịu dàng là ấm áp là lo toan là gánh vác và ba còn là người thân yêu nhất.

Ngày tôi nhận thức được thế giới này có lẽ cũng là ngày tôi hiểu được những la mắng của ba, từng roi đánh mà ba dành cho tôi là yêu thương là lo lắng. Tôi còn nhớ có một ngày tôi đi học lại không chịu về nhà mà đi chơi, hôm đó tôi về trễ hơn mọi ngày một giờ đồng hồ. Vừa về đến nhà ba thấy tôi đã đánh tôi ngay mà chẳng cần lý do cũng chẳng cần hỏi gì cả. Lúc đó tôi rất giận nhưng bạn biết không đến mãi sau này tôi mới biết được hôm đó ba đã lo cho tôi như thế nào, ba đã đi tìm tôi, đến trường học hỏi bạn bè rồi lại về nhà chờ tôi trong sự bồn chồn lo lắng, lo rằng tôi có chuyện, lo tôi bị lừa gạt. Ba đánh rất đau nhưng bây giờ nghĩ lại có lẽ đó là những kí ức về tuổi thơ về gia đình đẹp nhất của riêng tôi. Sau mỗi lần đánh tôi là mỗi lần ba lặng lẽ rơi nước mắt có lẽ những giọt nước mắt đó là sự đau lòng, là thương xót và chắc rằng đó cũng là lo lắng, ba vội lau đi những giọt nước mắt cầm trên tay là chai dầu gió đến bên giường xoa cho tôi, mỗi lần ba đánh là mỗi lần tôi khóc thật to kèm theo đó là sự giận dỗi, khóc mệt rồi lại ngủ thiếp đi, những vết hằn roi trên da đã biến mất tự khi nào, tôi ngủ dậy đã nằm ngay ngắn cùng với chiếc chăn trên người và chú gấu tetdy bên cạnh lúc nào không hay. Tôi bị sốt ba cũng là người chăm sóc cho tôi, nấu cháo rồi ngồi cạnh bên tôi xem tôi đã hạ sốt chưa rồi ba dỗ dành bằng những viên kẹo ngọt khi tôi uống thuốc. Ba tôi như thế đấy lặng thầm nhưng dịu dàng ấm áp và quan tâm, ba tôi hàng ngày đi làm kiếm tiền lo cho gia đình nhưng đến tối ba vẫn nói chuyện cùng tôi, nghe tôi tâm sự những gì mình đã trải qua trong một ngày rồi ba cho tôi biết được mình nên làm thế nào, nên cư xử ra sao cho đúng với trường hợp tôi gặp phải rồi ba kể chuyện cho tôi nghe, ba chẳng kể cho tôi những câu chuyện cổ tích cũng chẳng nói về việc học tập của tôi mà điều ba kể là cuộc sống của ba, cuộc sống từ nhỏ cho tới lớn, ba kể về những anh hùng cách mạng rồi lại kể về cuộc sống của những người nông dân, ba nói về những câu chuyện ý nghĩa gieo cho tôi những hạt giống của tâm hồn. Điều làm tôi nhớ nhất chính là đôi vai của ba, đôi vai gầy nhưng lại rất rắn chắc, tôi đã nằm trên đôi vai đó ngủ không biết bao nhiêu lần nhưng lại không phát hiện ra đôi vai đó ngày càng yếu đi. Ba dần chẳng còn cõng nổi tôi nữa có lẽ vì một phần tôi đã lớn và một phần là đôi vai đó chẳng còn đủ sức để nâng đỡ tôi mà thay vào đó là những ngày làm việc về ba lại đau nhức và mỏi mệt. Tôi ngày một lớn cũng đồng nghĩa với việc ba ngày một già đi, nếu có thể tôi ước rằng mình chẳng bao giờ lớn để ba mãi trẻ và khỏe mạnh thế nhưng rồi tôi nhận ra nếu tôi không lớn ba sẽ vất vả và lo toan cho tôi nhiều hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tải Đột Kích Về Máy Tính 2017, Please Wait

ba là thế:

“dịu dàng ấm áp chẳng thể hiện

lo lắng cho con cũng lặng thầm

trên tóc điểm bạc theo năm tháng

nếp nhăn trên mắt chẳng bận tâm

hằng ngày chỉ biết con một lớn

quan tâm chăm sóc cả một đời “

Với tôi ba luôn là thần tượng, là tấm gương sáng để tôi noi theo. Ba là tất cả niềm tự hào của tôi, ba sống tình cảm, mặc dù ba chẳng nói ra nhưng tôi cảm nhận được những gì ba dành cho tôi, dành cho đứa con gái út của mình. Tôi yêu ba của tôi.

Xem thêm: 5) Tìm M Để Phương Trình Có 1 Nghiệm Dương, Cho Phương Trình Mx2

Với lời giải tham khảo cho bài viết số 1 lớp 10 đề 3 này các em sẽ có điểm cao trong tiết kiểm tra văn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bài tập