Bài cúng rước ông Táo, văn khấn cúng rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết

[ad_1]Cúng rước ông Táo về nhà là một phong tục truyền thống của nhiều gia đình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền. Nhưng tại sao cần cúng rước ông Táo về nhà vào ngày 30 Tết? Bài cúng rước ông Táo về nhà như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên qua bài viết sau đây nhé! 

>>> Tham khảo

Tại sao phải cúng rước ông Táo về nhà?

Thờ cúng ông Táo là một phong tục lâu đời của người Việt Nam. Thông thường, vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình sẽ làm lễ cúng để tiễn ông Táo về chầu Ngọc Hoàng, báo cáo lại công việc làm ăn của gia đình trong năm vừa qua, điều này chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết.

Tuy nhiên, chắc chắn không nhiều người biết một điều rằng, ông Táo sẽ lên chầu Ngọc Hoàng trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 23 tháng Chạp (23 Tết) đến ngày 30 tháng Chạp (30 Tết). Vì vậy, bên cạnh lễ cúng tiễn ông Táo lên chầu trời vào ngày 23 Tết thì vào ngày 30 tháng Chạp, các gia đình cũng sẽ cúng rước ông Táo về nhà. Nếu như năm Âm lịch đó không có ngày 30 tháng Chạp thì lễ cúng rước ông Táo về nhà sẽ được thực hiện vào ngày 29 tháng Chạp (tức 29 Tết). Thời gian tốt nhất để thực hiện nghi lễ rước ông Táo là từ 23h – 23h45 trong đêm giao thừa của năm cũ và năm mới.

Tại sao cần cúng rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết?

Lễ cúng rước ông Táo về nhà mang nhiều nét đẹp truyền thống và có rất nhiều ý nghĩa. Rước ông Táo về nhà là một dịp đặc biệt để mỗi gia đình bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng vì các Táo đã cai quản gian bếp và duy trì nếp sống sinh hoạt đều đặn cho cả nhà. Đồng thời, đây cũng là dịp để nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải luôn hòa thuận, yêu thương nhau, và cư xử đúng mực.

Sau đây, META xin chia sẻ với bạn bài văn khấn, bài cúng rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết để các gia đình cùng tham khảo.

>>> Xem thêm

Bài cúng rước ông Táo ngày 30 Tết

Văn khấn rược ông Táo về nhà 30 Tết

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm… (tên năm Âm lịch), chúng con là…, sinh năm…, nơi ở hiện tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường, thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì. Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

Xuân sang - Bếp thay áo mới

Xuân sang đón Năm Mới tại META.vn
Bấm Xem ngay

>>> Xem thêm

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn bài cúng rước ông Táo về nhà trong ngày 30 Tết, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị một cái Tết tươm tất, đầy đủ và đúng nghi lễ nhất. Để tham khảo thêm nhiều thông tin khác cũng như tìm mua những món quà Tết độc đáo cho người thân, mời bạn truy cập ngay META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ thêm thông tin.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Tham khảo thêm

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/bai-cung-ruoc-ong-tao-7494

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp