Ăn chay uống sữa được không?

[ad_1]Ăn chay uống sữa được không là thắc mắc của rất nhiều người mới bắt đầu ăn chay trường. Bởi có nhiều ý kiến trái chiều sữa được lấy từ động vật, như vậy sẽ phạm vào giới sát sanh của Phật giáo. Điều này đã khiến nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về phương thức ăn chay cảm thấy hoang mang.Ăn chay uống sữa được không?

Xoay quanh câu hỏi ăn chay có được uống sữa không mà nhiều Phật tử thắc mắc. Hôm nay META sẽ cùng giải đáp vấn đề này để có cái nhìn đúng hơn về việc ăn chay.


Ăn chay là gì?

Ngày nay càng có nhiều người ăn chay mặc dù không phải vì một tôn giáo nào, chỉ đơn giản, họ nhận ra những lợi ích từ việc ăn chay để có được sức khỏe tốt. Thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh để có được cuộc sống vui khỏe mỗi ngày.

Ăn chay được hiểu là việc kiêng những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Người ăn chay thường sử dụng các thực phẩm từ thực vật như: Rau, củ, quả, ngũ cốc, hạt, yến mạch,… Tuy nhiên, vẫn có một số người sử dụng các sản phẩm từ sữa động vật: Sữa tươi, trà sữa, sữa bò, phô mai,…


Ăn chay có được uống sữa không?

Ăn chay uống sữa được không?

Theo quan niệm nhà Phật, từ lúc nguyên sinh đức Phật khai sáng thì không quy định về việc ăn uống. Trong lúc đi rao truyền khắp nơi về lòng từ bi, tránh xa việc ác, sống hỉ xả, Phật tử dâng cúng thức ăn gì đều tùy vào lòng hảo tâm. Đệ tử đức Phật không đòi hỏi, yêu cầu hay tỏ thái độ không trân quý tấm lòng Phật tử.

Và thức ăn được dâng cúng sẽ không tránh khỏi các loại thịt mà nhà Phật gọi là tam tịnh nhục. Điều này theo nhà Phật giải thích là đệ tử đi hóa độ không yêu cầu dâng cúng. Các loại thịt được dâng cúng không xuất phát từ việc các đệ tử xúi dục để cho mình. Cuối cùng là không hoan hỉ, khuyến khích người khác làm những việc đó.

Ngày nay, nhiều quan niệm lệch lạc làm nhiều người quên đi ý niệm ăn chay nguyên thủy của nhà Phật, nhiều người cho rằng, sữa được lấy từ động vật, nếu uống sữa cũng giống như phạm sát giới. Sữa có phải đồ chay không thì không một ai quy định mà do tâm niệm mà ra. Với nguời tu hành, việc uống sữa hay không thì cũng không ai cho rằng đúng hay sai. Quan trọng là phải biết cách tu, ăn cũng là một cái tu, việc ăn ở đâu và ăn như thế nào mới không ảnh hưởng đến việc tu hành của mỗi Phật tử.

Tuy vậy, nhiều người quyết định phát tâm ăn chay trường thì thường không uống sữa. Khi đã quyết định chọn lối ăn chay này, cơ thể đã được cung cấp chất dinh dưỡng đủ đảm bảo sức khỏe. Người ăn chay trường không nhất thiết bổ sung chất dinh dưỡng từ sữa.

Sữa từ các loại hạt

Có thể thấy, ăn chay có thể uống sữa mà không phạm sát giới hay vi phạm đạo luật của các tôn giáo. Chỉ cần người ăn chay cân bằng chế độ dinh dưỡng và đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, việc uống sữa cũng không nhất thiết từ động vật, người ăn chay cũng có thể sử dụng sữa từ các loại hạt. Ngày nay có nhiều loại sữa được làm từ hạt như: Sữa óc chó, sữa đậu nành, sữa đậu phộng,… Như vậy, người ăn chay có thể yên tâm sử dụng sữa và đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

>> Xem thêm: 3 cách làm sữa hạt không cần máy làm sữa hạt chuyên dụng

Như vậy, META đã giải thích đến nhiều người về việc ăn chay uống sữa được không? Giờ đây, khi ăn chay bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sữa để đảm bảo sức khỏe được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất.

Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/an-chay-uong-sua-duoc-khong-8870

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp