10 Cách Phòng Chống Virus Máy Tính, Virus Máy Tính Là Gì

Khi sử dụng máy tính chúng ta thường nghe tới virus máy tính, vậy virus máy tính là gì? virus máy tính có hại hay không? Cách thức mà virus máy tính lây lan từ máy này qua máy khác? Cách phòng chống virus máy tính?

Virus máy tính là gì?

Trong khoa học máy tính, virus máy tính (thường được người sử dụng gọi tắt là virus hay vi-rút) là những đoạn mã chương trình được thiết kế để thực hiện tối thiểu là hai việc:

Tự xen vào hoạt động hiện hành của máy tính một cách hợp lệ, để thực hiện tự nhân bản và những công việc theo chủ ý của người lập trình. Sau khi kết thúc thực thi mã virus thì điều khiển được trả cho trình đang thực thi mà máy không bị “treo”, trừ trường hợp virus cố ý treo máy.

Đang xem: 10 cách phòng chống virus máy tính

Tự sao chép chính nó, tức tự nhân bản, một cách hợp lệ lây nhiễm vào những tập tin (file) hay các vùng xác định (boot, FAT sector) ở các thiết bị lưu trữ như đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị nhớ flash (phổ biến là USB),… thậm chí cả EPROM chính của máy.

Xem thêm: đồ án thiết kế băng tải cao su

*

Virus là gì? Cách phòng chống virus máy tính

Kể từ khi xuất hiện cho tới nay, virus máy tính đã có rất nhiều loại khác nhau và trong số đó có những virus gây ra những hậu quả rất lớn, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu USD. Chính vì vậy người sử dụng máy tính cần phải tìm ra các phương pháp để có thể tiêu diệt chúng tránh làm ảnh hưởng tới các dữ liệu có trên máy tính hoặc thông tin cá nhân của bạn. Các giải pháp người dùng nên lựa chọn đó là sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ, ngăn chặn và loại bỏ virus.

Xem thêm: Cách Giải Hệ Phương Trình 3 Ẩn Lớp 9, Phương Trình Và Phương Trình Bậc Nhất Nhiều Ẩn

Cách thức lây lan của Virus máy tính?

Virus có rất nhiều cách lây lan và phá hoại khác nhau tùy thuộc vào mục đích của người đã tạo ra nó. Thông thường virus sẽ tấn công thông qua các kết nối ngoại vi trên máy tính của bạn như mạng nội bộ, thông qua email, các file bạn hướng dẫn về từ internet, các Website độc hại, các web phim cấp 3, và đặc biệt là USB. Một số loại virus tinh vi hơn, chúng xâm nhập bằng cách lợi dụng lỗ hổng từ hệ điều hành hoặc các phần mềm bạn sử dụng.

Làm sao để bảo vệ máy tính khỏi virus?

Có một số cách để bảo vệ máy tính khỏi virus độc hại mà bạn có thể áp dụng

Cài đặt các phần mềm diệt virus

Đóng băng ổ đĩa (dùng Deep Freeze)

Sao lưu dữ liệu (Ghost cả ổ cứng, hoặc các ổ chứa dữ liệu quan trọng)

Danh mục Chia sẻ,Thủ thuật – Kiến thức,Thủ thuật máy tính Thẻ Cách phòng chống virus máy tính,Cách thức lây lan của Virus,Virus là gì Để lại bình luận Điều hướng bài viết

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính